Tưởng niệm các liệt sỹ hi sinh ở Gạc ma- Trường Sa

75

Tối 13-3, hơn 40 cựu binh và thân nhân liệt sĩ trên chuyến tàu HQ604 trong trận hải chiến đảo đá Gạc Ma cùng rất đông người dân đã cùng về bãi biển thuộc xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thả hoa đăng xuống biển, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh ngày 14-3-1988 tại đảo đá Gạc Ma- Trường Sa.

Hải Quân Phát Biểu

Theo đó, sáng 14.3, tại Khu du lịch biển Thiên Cầm ( thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên), Ban liên lạc Cựu chiến binh Gạc Ma- HQ604 sẽ tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến, thả vòng hoa xuống biển, giao lưu gặp mặt, tặng quà cho các cựu chiến binh và thân nhân các liệt sĩ.
Cựu binh Lê Hữu Thảo, trưởng ban liên lạc cho biết: Buổi lễ cũng nhằm để tưởng nhớ đến các đồng chí đồng đội, các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời, động viên an ủi, xoa dịu bớt phần nào nỗi đau mất mát của các gia đình thân nhân liệt sĩ và động viên tinh thần các cựu chiến binh may mắn sống sót.Những cựu binh như chúng tôi nêu cao tinh thần đoàn kết đồng chí đồng đội, và một phần trách nhiệm những người còn sống đối với người đã hi sinh, đó là kế tục truyền thống văn hóa cũng là nét nhân văn của người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam- người lính Cụ Hồ. Qua đây cũng như muốn nhắc nhở thế hệ trẻ biết những mất mát, đau thương của dân tộc khi trả qua các cuộc chiến vệ quốc vĩ đại.

Các Cựu Binh Thả Vòng Hoa Xuống Biển Thiên Cầm

Được biết,năm nay, ngoài các cựu binh, các mẹ liệt sĩ thì vợ chồng tôi đã liên lạc tìm kiếm để đưa gần 10 người là vợ của các cựu binh quê ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị…đã mất vì bạo bệnh ra biển Thiên Cầm để gặp các mẹ, đồng đội chồng và thân nhân…động viên, thăm hỏi nhau. Tại bờ biển Thiên Cầm, hàng chục cựu binh hải quân, các thân nhân các gia đình cựu binh và người dân đã rưng rưng thả hoa đăng xuống biển, tưởng nhớ, tri ân hương hồn các liệt sỹ vì nước quyên thân, vì những tấc đất thiêng liêng, những hòn đảo lớn nhỏ ở Trường Sa và Hoàng Sa và nhắc nhở thế hệ trẻ cần ghi nhớ.
Cũng trong ngày 14.3, tại đây, Cựu binh Lê Hữu Thảo, các đồng đội cũ và các thân nhân gia đình các liệt sỹ đã có buổi tọa đàm, chia sẽ , ôn lại cũng kĩ niệm hào hùng của các chiến sỹ trong những tháng năm bám giữ bảo vệ chủ quyền tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Các cựu binh đã rưng rưng ôn lại những kĩ niệm cùng nhau chiến đấu lại quân Trung Quốc lên chiếm đảo, có gắng giữ lấy lá cờ tổ quốc để khẳng định chủ quyền tại đá Gạc Ma. Cũng trong sáng 14.3, các cựu binh, thân nhân các liệt sỹ cùng người dân đã thả những vòng hoa bất tử xuống biển Thiên Cầm- đó là một vòng hoa bất tử tưởng niệm và ghi nhớ công ơn các anh, các chú đã ngã xuống đã tròn 31 năm vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Trần Hưng(Theo Ban LL Hội CCB Gạc Ma-hq604)

//anhsangvacuocsong.v