26 C
Hanoi
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Từ vụ cháy chung cư mini: Người dân cần làm gì để không bị ngạt khí?

Print Friendly, PDF & Email

Trong tình huống xảy ra đám cháy, người dân nên dùng khăn ướt để che kín mặt, mũi.

Bác sĩ Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, liên quan đến cấp cứu các nạn nhân trong vụ cháy thường có một số tình huống như sau.

Thứ nhất là ngạt khói, gây tử vong do thiếu oxy tại chỗ, ngộ độc khí CO. Đặc biệt những trường hợp cháy trong thời gian dài như vụ cháy trên, nếu người dân ở trong phòng kín lâu, ngoài khói còn khí CO dễ gây ngộ độc.

Thứ hai là nhiệt độ cao gây ra bỏng cấp, phỏng da, bỏng đường thở, nhiệt cao gây phù nề đường thở thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thứ ba là các trường hợp bị chấn thương do nhảy hoặc ngã từ trên cao xuống, va đập trong lúc chạy khỏi đám cháy.

Từ vụ cháy chung cư mini: Người dân cần làm gì để không bị ngạt khí? - 1

Về tình huống thứ nhất, để tránh khói, bác sĩ Hà khuyên người dân nên che kín mặt, mũi bằng khăn ướt. Tuy nhiên, trong đám cháy, nếu ở trong phòng kín quá thì dù có khăn ướt vẫn có thể bị ngộ độc khí CO.

Vì thế, ngay khi được cứu thoát khỏi đám cháy, các nạn nhân cần được cho thở oxy ngay để đảm bảo cung cấp oxy, kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn, kiểm tra các vết thương trên người, đặc biệt vết thương do ngã, va chạm sau đó chuyển vào bệnh viện để đánh giá sâu hơn.

Tại bệnh viện, các nạn nhân sẽ được đánh giá mức độ bỏng, tình trạng suy hô hấp, xem có bị tổn thương đường thở, xét nghiệm khí máu xem có bị ngộ độc khí CO.

Trường hợp bị ngộ độc khí CO sẽ được áp dụng thêm biện pháp thở oxy cao áp. Bệnh nhân bị ngộ độc khí CO có thể bị tổn thương não, hôn mê, không tỉnh lại được nên cần theo dõi sát.

Trước đó, sáng 13/9, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo ban đầu về vụ cháy chung cư mini trong ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Cụ thể, vào khoảng 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng công an thành phố, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường và thực hiện các phương án cứu chữa.

Đến 5h ngày 13/9, theo thống kê sơ bộ, đã cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người trong đó người đã tử vong.

https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/tu-vu-chay-chung-cu-mini-nguoi-dan-nen-lam-gi-de-khong-bi-ngat-khi-c62a1501131.html

Bài viết liên quan