Trường THPT Cù Chính Lan, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: “20 năm, một chặng đường”

2256

Quỳnh lưu, Nghê An được mệnh danh là vùng đất hiếu học và là một trong những huyện dẫn đầu cả nước về phong trào văn hóa xã hội. Đó là nền tảng giúp các nhà trường trong huyện giáo dục các thế hệ học sinh kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông. Trường trung học phổ thông (THPT) Cù Chính Lan, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sau 20 năm xây dưng và phát triển, đang tiếp bước cha anh trong lĩnh vực “trồng người” và phát huy truyền thống văn hiến, hiếu học của quê hương.

Các thầy giáo cô giáo trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Nguyễn Sơn
Các thầy giáo cô giáo trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Nguyễn Sơn

Được thành lập tháng 4/1998 với tên gọi Trường Trung học phổ thông Dân Lập Cù Chính Lan do Hội cựu chiến binh Huyện đỡ đầu. Trong những năm đầu thành lập với muôn vàn khó khăn đội ngũ giáo viên thiếu, cơ sở vật chất trường lớp tạm bợ, nên công tác dạy và học của trường gặp không ít khó khăn và thử thách.
20 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn thực hiện khẩu hiệu: “Dạy tốt – Học tốt” mà nền tảng của nhà trường là sự lớn mạnh của đội ngũ giáo viên yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, luôn được củng cố và giữ vững, thể hiện tinh thần đoàn kết thống nhất nội bộ, tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần phát triển nhà trường, gương mẫu thực hiện khẩu hiệu: “Tất cả vị học sinh thân yêu.”.
Tiếp tục phát huy nền tảng đó, trong năm học 2017 – 2018, Chi bộ đảng, Ban giám hiệu, hội đồng sư phạm, công đoàn, đoàn thanh niên đó khắc phục khó khăn, không ngại gian khó, phát hiện động viên các thầy cô giáo tham gia giảng dạy tại trường. Từ chỗ chỉ có 15 cán bộ, giáo viên cơ hữu phải lệ thuộc vào đội ngũ giáo viên thỉnh giảng tại các trường công lập trong tỉnh. Đến nay đội ngũ CBGV cơ hữu của trường đã có hơn 30 thầy cô, chủ động hoàn toàn việc bố trí thời khóa biểu theo đúng phân phối chương trình và quy định về chuyên môn của Sở Giáo dục Đào tạo Nghệ An. Với 5 tổ chuyên môn, đây là đội ngũ cán bộ công nhân viên nhà trường một tập thể sư phạm mạnh về đoàn kết.
Trong năm học vừa qua ( 2016 – 2017) thầy và trò nhà trường cũng đạt được những thành thích đáng tự hào.15 em đạt học lực loại giỏi chiếm 7,62%, loại khá 136 em chiếm 66,7%, học lực trung bình 62 em chiếm 30,39%. Học sinh đạt hạnh kiểm tốt 193 em đạt 94,6%, 11 em loại khá đạt 5,4%, không có học sinh có hạnh kiểm trung bình. 100% học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia và nhiều em đạt 15 điểm trở lên để xét vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
Công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ luôn được Ban giám hiệu coi đây là biện pháp hàng đầu và quan tâm đúng mực như khích lệ việc tự học, tự bồi dưỡng trao đổi kinh nghiệm, viết sáng kiến kinh nghiệm….Tổ chức có hiệu quả, thường xuyên việc dự giờ chuyên môn nâng cao nghiệp vụ cho những thầy cô mới ra trường. Điểm nhấn là nhờ đến tư duy lãnh đạo, hết lòng tâm đắc với sự nghiệp Sư phạm của thầy Nguyễn Đình Lượng Hiệu trưởng trường THPTDL Cù Chính Lan một điểm sáng của ngành giáo dục Nghệ An
Được sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy – Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, tập trung vào nội dung mũi nhọn như: “Dạy tốt – Học tốt”. phong trào: “ Trường ra trường, lớp ra lớp”. Phong trào: “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực.” “ Sống kỷ cương tình thương trách nhiệm.” Nhất là việc đổi mới phương pháp dạy học đó được nhà trường quan tâm luôn lấy học sinh là trung tâm, hướng dẫn cho các em tư duy, sáng tạo từ đó chất lượng dạy học được nâng cao.

Nguyễn Sơn