Trưởng phòng TN&MT quận Cái Răng có đi  “ăn nhậu trong giờ hành chính”?

Chiều ngày 8/12, theo phản ánh của bạn đọc cho biết, Trưởng phòng TN&MT quận Cái Răng (Cần Thơ) Nguyễn Văn Nhựt ăn nhậu trong phòng lạnh của quán B.Đ. từ trưa chưa nghỉ, vi phạm quy định của cán bộ, công chức và viên chức (CCVC) trong giờ làm việc hành chính. Phóng viên có mặt và sau đó nhận được thông tin nhiều chiều.

Theo phản ánh của bạn đọc: “Lúc hơn 14 giờ ngày 8/12, chúng tôi tới có việc với Phòng TN&MT quận Cái Răng, muốn gặp Trưởng phòng Nhựt, hầu hết mọi người trong phòng đều không biết ông Nhựt có việc bận ở đâu. Sau đó một người trong phòng cho biết: Trưởng phòng đi công tác lo việc cưỡng chế đất của dân cho doanh nghiệp, nếu muốn gặp trực tiếp thì đến quán B.Đ ở đường 30/4 (Ninh Kiều, Cần Thơ). Theo chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến thấy ông Nguyễn Văn Nhựt vẫn ngồi ăn nhậu cùng nhiều người trong phòng VIP2 tại quán B.Đ, cùng nhậu với ông Nhựt có một doanh nhân kinh doanh bất động sản.”

Chúng tôi gửi đến Trưởng phòng Nhựt một văn bản phản ánh sự phàn nàn của bạn đọc với hai nội dung: Ông Nhựt nhậu trong giờ hành chính vi phạm quy định của UBND thành phố Cần Thơ cấm cán bộ, CCVC uống bia, rượu trong giờ làm việc; hơn thế khiến người dân có việc liên quan đến trách nhiệm giải quyết của ông bị chậm trễ. Được biết, việc ông Nhựt ăn nhậu với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang liên quan đến vụ cưỡng chế đất của dân, liệu có dẫn đến công tác tham mưu bị thiên lệch, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân hay không?

Đơn xin nghỉ phép một buổi của ông Nhựt có nhiều chữ ký, con dấu

Tìm hiểu thêm về thông tin trên, phóng viên được Vị doanh nhân cùng ăn nhậu với ông Nhựt xác nhận: họ ăn cơm trưa nhưng kéo dài đến chiều, chủ yếu trò chuyện về việc  bố vợ của Trưởng phòng Nhựt nằm viện “Buổi tiệc không có bất cứ bàn bạc nào quanh việc chung của các đơn vị của nhau”, vị doanh nhân nhấn mạnh.

Chiều ngày 9/12, ông Nhựt gửi đến chúng tôi “Đơn xin nghỉ phép” để trả lời. Theo đó, đơn của ông Nhựt viết ngày 7/12. Nội dung chính của đơn: “Nay tôi làm đơn này kính đề nghị Lãnh đạo UBND quận, Ban lãnh đạo Phòng TN&MT quận cho tôi được nghỉ phép: 01 buổi (buổi chiều ngày 8/12/2020 – Xin nghỉ phép theo chế độ nghỉ phép năm đối với cán bộ, CCVC và người lao động). Lý do: Bận việc gia đình. Tôi đã bàn giao công việc trong thời gian nghỉ phép cho bà Nguyễn Thị Phương Oanh – Phó trưởng phòng TN&MT quận Cái Răng”. Đơn có xác nhận BLĐ Phòng TN&MT quận của bà Nguyễn Thị Phương Oanh; vị trí Duyệt của UBND quận có chữ ký và dấu của ông Lê Thanh Tâm Chủ tịch UBND quận Cái Răng.

Tìm hiểu về thời gian ký duyệt đơn xin nghỉ phép của ông Nhựt trước hay sau buổi chiều ngày 8/12? Chủ tịch UBND quận Lê Thanh Tâm cho biết: Hình như ông Nhựt xin nghỉ phép một ngày rưỡi gồm chiều ngày 8 và cả ngày 9/12 để giải quyết việc gia đình, cụ thể bố vợ của ông Nhựt bị bệnh; ký lúc nào thì tôi chưa nhớ chính xác được, bởi hàng ngày phải ký rất nhiều công văn giấy tờ, có khi đi họp về gặp cả xấp giấy tờ để trên bàn phải ký.

Còn tại Phòng TN&MT, một số cán bộ vẫn bất ngờ với thông tin Trưởng phòng Nhựt nghỉ phép buổi chiều 8/12 và bàn giao công việc cho Phó phòng. Một cán bộ (đề nghị giấu tên) bày tỏ, làm cán bộ ở quận lắm lúc khó từ chối cơm rượu giờ hành chính, nhưng thường cũng báo trong nội bộ biết để giúp nhau giải quyết công việc, nếu lỡ làm sai thì nghiêm túc sửa sai chứ không lôi kéo cấp trên vào sự đối phó với phản ánh của người dân. Nếu làm như thế, uy tín cán bộ, CCVC bộ giảm và còn ảnh hưởng không tốt cho cấp trên.

Được biết, thời gian qua, TP Cần Thơ có nhiều nỗ lực chấn chỉnh tác phong của công CCVC, nhất là duy trì nghiêm giờ làm việc, ngày 15/7/2019, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND cấm cán bộ, CCVC uống rượu, bia trong giờ làm việc. Có thời gian, Bí thư Thành ủy Cần Thơ trực tiếp đi kiểm tra các quán cà phê xung quanh trụ cơ quan ban ngành vào đầu giờ làm việc buổi sáng, để phê bình nhắc nhở những cán bộ, CCVC vi phạm quy định trên. Từ đó, tình trạng ăn nhậu trong giờ làm việc giảm hẳn, nhiều nơi không còn.

                                                                                      NGỌC DUYÊN