Tình người Kinh Bắc

457

Lòng tôi rung cảm nghĩ về câu ca “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình…”, Bắc Ninh – Kinh Bắc sao mà thân thương đến thế! Ai đã từng qua đất Bắc Ninh, nhất là vào mùa xuân, đều khắc sâu trong tâm trí không khí hồ hởi của lễ hội, những làn điệu Quan họ ngọt ngào, đằm thắm như mời gọi, níu kéo, làm bịn rịn, xao xuyến tâm hồn bao lữ khách thập phương! Bắc Ninh đẹp biết bao, nét đẹp của thiên nhiên ban tặng, nét đẹp của hồn cốt dung dị, nhân ái, nét đẹp truyền thống hào hoa, phong nhã, lịch thiệp.

Quan họ Bắc Ninh
Quan họ Bắc Ninh

Kinh Bắc xưa – Bắc Ninh nay – nơi “Một đống ông Nghè, một bè Tiến sĩ, một bị Trạng nguyên, một thuyền Bảng nhãn”, nơi khởi nguồn Thủy tổ Việt Nam với lăng mộ Kinh Dương Vương còn đó, nơi Thành cổ Luy Lâu với các di tích dinh thự, phố chợ, đền đài, chùa tháp nguy nga của một trung tâm chính trị, kinh tế thương mại.

Văn Miếu Bắc Ninh
Văn Miếu Bắc Ninh

Và cả chữ tình, chữ nghĩa của con người Bắc Ninh – Kinh Bắc khi xa quê hương. Ở nơi được mệnh danh là thành phố lớn nhất Việt Nam,Thành Phố Hồ Chí Minh đồng thời cũng là đầu tàu kinh tế và là một trong những trung tâm văn hóa, giá dục quan trọng nhất của cả nước nhưng những người con Bắc Ninh – Kinh Bắc đi xa nhưng vẫn sống cùng quê hương, đồng hành cùng quê hương, vui trong niềm vui của quê hương, và cũng có những phút giây trăn trở, xót xa khi nhớ quê hương.Và rồi từ năm 1997 Hội đồng hương Bắc Ninh tại Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập.
Hội tập hợp những người con quê hương Kinh Bắc tại Thành Phố Hồ Chí Minh, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, đẳng cấp, giới tính và tuổi tác trên tinh thần tự nguyện với lòng nhân ái sẻ chia với mục tiêu của hội là quy tụ những người con của Tỉnh Bắc Ninh hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh, nhằm phát huy những truyền thống tốt đẹp của miền quê Kinh Bắc thông minh, cần cù, tài khéo, năng động và tinh xảo trong hoạt động kinh tế, sáng tạo trong hoạt động văn hoá nghệ thuật và bao trùm là đạo lí sống “uống nước nhớ nguồn”.

Bánh Phu Thê đặc sản Bắc Ninh
Bánh Phu Thê đặc sản Bắc Ninh

Con người Bắc Ninh – Kinh Bắc quý trọng cái tình, cái nghĩa, sự chung thuỷ trong quan hệ ứng xử giữa người với người “bốn biển một nhà”, “tình chung một khắc, nghĩa dài trăm năm”, tôn vinh tình yêu thương con người và sự mê say các hoạt động văn hoá nghệ thuật.
Người Bắc Ninh – Kinh Bắc là thế dù ai đi xa, hay về gần, dù lần đầu đặt chân lên đất Kinh Bắc… song lòng mến khách của người Quan họ vẫn trước, sau như một: “Gặp đây ăn một miếng trầu/ không ăn cầm lấy/ cho nhau vừa lòng/ trầu này, trầu tính, trầu tình/ ăn vào cho đỏ môi mình, môi ta/ miếng trầu là miếng trầu vàng…

Lăng mộ vua thủy tổ Kinh Dương Vương
Lăng mộ vua thủy tổ Kinh Dương Vương

Cho tôi xin cám ơn nhạc sỹ Trần Tiến người đã góp phần khơi dậy niềm tự hào của người “Kinh Bắc xưa – Bắc Ninh nay “ và như một thông điệp, nhắn nhủ mỗi người con Bắc Ninh hãy trân trọng, bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay, nét đẹp vĩnh hằng của tâm hồn, cốt cách người Kinh Bắc!

Đình Thắng