28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Tinh dầu với sức khỏe của não bộ và chứng bệnh Alzheimer

Trong năm giác quan của con người, chỉ riêng khứu giác mới có thể kết nối trực tiếp tới bản năng của con người, bao gồm hệ thần kinh tự chủ và miễn dịch. Để khai mở bản năng thì rèn luyện khứu giác chính là con đường ngắn nhất. Cùng khám phá khả năng cải thiện sức khỏe não bộ bằng liệu pháp mùi hương sau đây. 

Theo nghiên cứu tổng hợp của tiến sỹ Eric Zielinski, (Dr. Z), Mỹ, nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu chữa lành bằng tinh dầu (liệu pháp mùi hương), tinh dầu có nhiều công dụng và một số loại tinh dầu giúp cải thiện trí lực của bạn, tăng cường sự tập trung, cho tinh thần minh mẫn. Những loại tinh dầu này đứng đầu danh sách hỗ trợ cho tình trạng sa sút trí nhớ, bệnh Alzheimer cũng như tăng cường sức khỏe não bộ.

Não bộ cũng như cơ thể con người sẽ già hóa đi theo năm tháng

Khoa học đã được chứng minh và các nhà nghiên cứu đặc biệt khuyên mọi người có thể sử dụng các loại tinh dầu này thường xuyên với kết quả rất hứa hẹn. Sau đây là những loại tinh dầu tốt cho sức khỏe não bộ:

Tinh dầu vỏ quế (Cinnamon Bark)

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến liệu pháp mùi hương như một giải pháp thay thế tự nhiên vì những hoạt chất đặc biệt trong tinh dầu được xem như “ tiêu chuẩn vàng” – Gold Standard – trong thuốc điều trị chứng bệnh Alzheimer: chất ức chế acetylcholinesterase.

Ở những bệnh nhân bị Alzheimer, rối loạn dẫn truyền thần kinh cholinergic gây ra sự suy giảm chất truyền dẫn thần kinh acetylcholine (Konrath và cộng sự, 2013). Theo quan sát nghiên cứu, tinh dầu đã được sử dụng có tác dụng ức chế cholinesterase (một loại enzym trong não phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine), mà không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Cinnamaldehyde và cinnamyl acetate là hai thành phần chính trong tinh dầu vỏ quế, đã cho thấy gần 80% hoạt động ức chế cholinesterase.

Một số loại tinh dầu khác được biết đến với hoạt tính kháng cholinesterase bao gồm tinh dầu cam bergamot, oải hương hay hương thảo.

Tinh dầu hương thảo (Rosemary)

Tinh dầu hương thảo tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ

Hương thảo còn được gọi là “loài thảo mộc của sự hồi tưởng”, thường được đề cập trong các chủ để nghiên cứu, thảo luận về khả năng nhận thức và sức khỏe não bộ. Công dụng giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tăng cường nhận thức mạnh mẽ nhờ thành phần 1,8-cineole trong tinh dầu hương thảo.

Thành phần đặc biệt trong tinh dầu hương thảo là terpenes như một liệu pháp tự nhiên cho bệnh Alzheimer, thành phần này theo nghiên cứu cho thấy khả năng ức chế sự chết đi của tế bào thần kinh, do đó giúp giảm tình trạng viêm và tăng cường khả năng tập trung.

Tinh dầu oải hương (Lavender)

Hoa oải hương theo có thể được sử dụng theo nhiều cách để giúp bệnh nhân bị chứng suy giảm trí nhớ. Theo “The Women’s Brain Health Initiative” đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội bệnh Alzheimer đã nêu ra một số công dụng thực tế của oải hương hỗ trợ tốt cho trí nhớ.

Trong dân gian, người ta sử dụng các túi vải lanh chứa đầy hoa oải hương đặt dưới gối để hỗ trợ cho giấc ngủ. Các thử nghiệm cho thấy việc sử dụng hoa oải hương đã cải thiện giấc ngủ cho những bệnh nhân bị sa sút trí nhớ.

Oải hương là phương thuốc tự nhiên hiệu quả trong hỗ trợ giấc ngủ và chứng suy giảm trí nhớ

Trong một thử nghiệm với 122 bệnh nhân bị mất trí nhớ đang được chăm sóc đặc biệt, liệu pháp mát-xa bằng tinh dầu oải hương đã đã ghi nhận hiệu quả cải thiện tốt cho tâm trạng và giảm sự hồi hộp, lo lắng.

Trong một thử nghiệm khác, tinh dầu hoa oải hương, phong lữ và vỏ quít (Mandatin) với dầu nền hạnh nhân được thoa lên da của 39 bệnh nhân, kết quả cho thấy tăng cường sự tỉnh táo, cảm giác dễ chịu, thoải mái và dễ ngủ vào ban đêm, giảm mức độ kích động hay trầm cảm, khó ngủ…

Tinh dầu bạc hà chanh (Lemon Balm)

Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp tự nhiên với Lavender và Lemon Balm để điều trị bệnh Alzheimer cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ đã cho chỉ ra “Tất cả các phương pháp điều trị đều mang lại những lợi ích đáng kể, hầu hết các trường hợp giảm kích động, mất ngủ, đi lang thang và hành vi không hợp lý”.

Tinh dầu gừng (Ginger)

Người ta đã phát hiện ra rằng 6-gingerol, một chất phytochemical giàu chất chống oxy hóa có trong chiết xuất gừng, có thể bảo vệ chống lại sự chết đi của tế bào oxy hóa này trong não. Tinh dầu gừng kết hợp với tinh dầu cam… có khả năng thúc đẩy tinh thần và cảm xúc tích cực.

Sức mạnh của sự kết hợp

Trong một thử nghiệm gần đây trên những người bị giảm trí nhớ, việc sử dụng một loạt các loại tinh dầu, bao gồm ylang ylang, hoắc hương, hương thảo, bạc hà và các loại khác, đã làm giảm rõ rệt hành vi rối loạn ở phần lớn những người tham gia.

Tinh dầu có thể phối hợp với nhau và từ đấy khuếch đại hiệu quả của chúng khi hòa thành một hỗn hợp. Các hợp chất thảo mộc tương tác lẫn nhau theo một cách khiến cho hiệu quả về sức mạnh chữa lành tăng lên đáng kể. Mỗi loại tinh dầu có tác dụng trị liệu nổi trội nhất định, khi phối trộn với nhau sẽ tạo ra hiệu quả lớn hơn trong trị liệu.

Vài giọt tinh dầu trong máy khuếch tán bạn đã nhận được hiệu quả tuyệt vời từ liệu pháp mùi hương

Tinh dầu được sử dụng bằng nhiều cách như xông, khuếch tán, hít, mát-xa, bôi lăn hay tắm. Sức mạnh của các phân tử nhỏ bé trong tinh dầu được thẩm thấu qua da, qua tế bào mũi, dẫn dắt lên các hệ thần kinh, hệ hô hấp và qua các mao mạch, giúp chữa lành và hồi phục lại năng lượng cho cơ thể. Ngay từ bây giờ, bạn nên thường xuyên sử dụng tinh dầu mỗi ngày để gìn giữ và tăng cường sức khỏe não bộ của mình, hỗ trợ chống lão hóa não, tăng khả năng tập trung và trí nhớ, giúp tinh thần tỉnh táo, hưng phấn cho hiệu quả công việc, học tập và sinh hoạt mỗi ngày.

Tinh dầu, một món quà quý giá của thiên nhiên, một liệu pháp đơn giản nhưng lại sở hữu khả năng chữa lành thuần tự nhiên một cách vượt trội.

                                         Thanh Sơn – Huyền Thục (Theo naturallivingfamily.com)

 

Bài viết liên quan