Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ cao tốc La Sơn-Túy Loan đưa vào khai thác

43

Tính đến thời điểm này Dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan cơ bản đã hoàn thành.  Đại diện Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh có báo cáo sơ bộ về tiến độ thi công về Dự án này và gấp rút những hạng mục còn lại để đưa vào khánh thành khai thác.

Dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh trùng với hệ thống tuyến cao tốc Bắc- Nam, được thực hiện theo hình thức hợp đồng Xây dựng-Chuyển giao (BT) với tổng chiều dài 77,6km, trong đó bao gồm đoạn La Sơn-Hòa Liên (Km0-Km66) và đoạn Hòa Liên-Túy Loan (Km66-Km78).Tổng vốn đầu tư trên 11.000 tỷ đồng.

Điểm đầu của cao tốc đặt tại ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và điểm cuối đặt tại nút giao thông Túy Loan (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Trao đổi với ông Nguyễn Minh Khánh, Trưởng phòng Điều hành dự án 4 (Ban QLDA đường Hồ Chí Minh)cho biết, các hạng mục chính của dự án đoạn La Sơn-Hòa Liên (Km0-Km66) như các cầu, cống, công trình, mặt đường bê tông nhựa, hầm đôi Mũi Trâu, hệ thống an toàn giao thông đã hoàn thành cơ bản.

Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phấn đấu thi công khẩn trương và dự kiến mời Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Tổng cục đường bộ, Ban ATGT, Cục Quản lý chất lượng xây dựng Bộ GTVT tiếp tục đi kiểm tra để thông xe và tiến hành bàn giao cao tốc vào cuối quý 2/2020 để đưa vào khai thác.

Đây là Dự án đường cao tốc xuyên suốt, đấu nối và đường cao tốc Túy Loan – Quảng Ngãi rút ngắn khoảng cách so với đường QL1, có đường cao tốc đưa vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, làm lợi về mặt kinh tế, du lịch… Do vậy Nhà đầu tư, nhà thầu cần phải  thực hiện thi công nghiêm túc về chất lượng và số lượng, đừng để tình trạng xảy ra như Dự án tuyến đường từ Túy Loan – Quảng Ngãi đưa vào khai thác chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng phải khắc phục, làm ảnh hưởng chung cả tuyến.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố cho biết, trước đề nghị của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và để bảo đảm ATGT, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc và ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án, Sở GTVT đã đề nghị Ban ATGT TP, Ban ATGT huyện Hòa Vang tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp vận tải và người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện lưu thông trên tuyến đường đang thi công thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, gây mất ATGT..

Được biết, riêng đoạn đường từ Hòa Liên-Túy Loan (Km66+Km78) hiện đang hoàn thiện các thủ tục để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh dự án cho phù hợp tình hình hiện nay với nguồn vốn và quy hoạch của từng địa phương hiện nay không để xảy ra lãng phí.                                                                                        

Một số hình ảnh trên tuyến đường  cao tốc La Sơn-Túy Loan

Hầm trên tuyến đường cao tốc La Sơn-Túy Loan
Toàn tuyến cao tốc có 36 cầu vượt. Trong ảnh Cầu vượt Km55+1294.79 đi qua khu vực huyện Hòa Vang.
Người dân tham gia giao thông trên tuyến gây mất an toàn khi việc thi công chưa hoàn thành.
Hạng mục phòng cháy chữa cháy tại hầm đôi Mũi Trâu đã cơ bản thi công xong, chỉ còn một số thiết bị phải nhập ngoại để thi công, tiến độ đang chậm do ảnh hưởng của Covid-19.

 

Đắc Bình