Thị Trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu – Nghệ An): Kỷ niệm 80 năm trưởng thành và phát triển

113

Trải qua 80 năm thành lập, xây dựng và phát triển, thị trấn Cầu Giát huyện Quỳnh Lưu đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị của huyện, tỉnh Nghệ An. Tối ngày 11/8Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Cầu Giát đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm hình thành và phát triển.

Đ/c Hồ Sỹ Nguyệt – Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát phát biểu khai mạc.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Thành Nhân – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Bộ – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Danh Lai – Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó bí thư huyện ủy, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, đại diện các phòng, ban ngành huyện, các thế hệ lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và thị trấn Cầu Giát qua các thời kỳ vàsự tham gia đông đảo của người dân, con em thị trấn từ khắp mọi nơi về tham dự.Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Sỹ Nguyệt – Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát bày tỏ lòng biết ơn tới các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng của thị trấn đã có nhiều đóng góp, hy sinh xương máu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt nam XHCN. Đồng thời cũng ôn lại thời kì lịch sử hào hùng của địa phương trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
Trước đây, thị trấn Cầu Giát có tên gọi là xã Cầu Giát ra đời cách đây 80 năm. Theo sử sách chép lại, tên Cầu Giát có từ giữa thế kỷ XVIII. Năm 1938, quan tri huyện Nguyễn Trung Khiêm, một vị quan có tiếng là thanh liêm và tiến bộ của triều nhà Nguyễn được cử về làm tri huyện Quỳnh Lưu. Kể từ đó, huyện lỵ Quỳnh Lưu được chính thức chuyển từ Tiên Yên (Quỳnh Bá) lên Cầu Giát. Vào tháng 8/1938, trong dịp Vua Bảo Đại kinh lý Nghệ An, tuần du qua Cầu Giát dự khánh thành Huyện đường và chợ Giát. Tên gọi phố Cầu Giát ra đời từ đây với các cụm dân cư là Cầu Giát Thượng phố, cầu Giát Lân phố, Tân Lập phố và Tân Long phố là tiền thân của thị trấn Cầu Giát ngày nay. Thời kỳ đó vì vị trí địa lý thuận lợi nên người bốn phương về đây “tụ cư, hợp quần” sống dọc bờ sông Thái và dọc con đường thiên lý Bắc – Nam. Sau những lần hợp, tách địa giới, đến năm 2010, 4 xóm của xã Quỳnh Mỹ được sát nhập về thị trấn Cầu Giát để mở rộng thành 12 khối như hiện nay.
Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ,nhân dân địa phương luôn hăng hái tham giavới tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc xâm lược, mặc dù đời sống nhân dân hết sức khó khăn, nhưng với lòng yêu nước đã chắt chiu hàng chục tấn lương thực gửi ra tiền tuyến, đã có trên 1.000 đoàn viên, thanh niên con em thị trấn lên đường nhập ngũ, 455 lượt đi dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong; 134 người con ưu tú của thị trấn đã anh dũng hy sinh, 215 người là thương, bệnh binh, 26 người bị nhiễm chất độc hóa học; 3 người được phong tặng Anh hùng LLVT, 15 bà mẹ được phong tặng và truy tặng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, thị trấn Cầu Giát được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ…
Sau khi hòa bình, thống nhất đất nước, thị trấn Cầu Giát bắt tay ngay vào xây dựng và phát triển kinh tế. Mặc dù đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm to lớn, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Cầu Giát nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu là địa phương “vững về chính trị, mạnh về kinh tế, sạch về môi trường, vững chắc về Quốc phòng – an ninh, giàu đẹp về văn hóa”. Trong những năm gần đây, từ sự quan tâm của huyện đối với thị trấn, nhân dân nơi đây đã tích cực phát huy nội lực, tập trung đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng. Tổng số vốn đầu tư cho xây dựng trong 15 năm trở lại đây khoảng hơn 100 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 15 tỉ đồng, từng bước kiên cố hoá các trường học, trụ sở làm việc, trạm xá, chợ, hệ thống nước sạch, điện chiếu sáng, nhà văn hoá các khối, các tuyến đường nội thị, nội khối …. Kinh tế của thị trấn tăng trưởng theo hướng tích cực. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 1000 tấn, gấp 30 lần năm 1965. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 36 triệu đồng tăng gấp hơn 7 lần so với năm 2000, hộ nghèo còn 1,62%. Cơ cấu kinh tế ổn định. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất đạt 774,383 tỷ đồng, bằng 100,11% KH, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,5%.
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo huyện, đồng chí Hoàng Văn Bộ – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đã ghi nhận sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn, đồng thời gợi mở một số định hướng, mục tiêu phát triển của thị trấn. Nhân dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Cờ thi đua xuất sắc và huyện Quỳnh Lưu tặng bức trướng “Thị trấn Cầu Giát 80 năm xây dựng, đổi mới và phát triển” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn.
Sau phần lễ kết thúc là phần hội, các tiết mục văn nghệ được đầu tư công phu, đặc sắc, hoành tráng bởi những nghệ sỹ và các em học sinh trình diễn. Được tổ chức một cách bài bản từ sự chuyển biến của lịch sử thị trấn Cầu Giát qua những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đến sự đổi mới, vươn lên phát triển thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của huyện Quỳnh Lưu. Sự thể hiện giàu cảm xúc của các tiết mục, đã chạm đến cảm xúc của nhiều người có mặt tại buổi lễ, dâng trào niềm tự hào về một thời kì hào hùng của địa phương.

Hình ảnh PV ghi nhận của buổi lễ:

Các đại biểu về dự lễ làm nghi thức chào cờ.
Đoàn đại biểu tham dự buổi lễ.
Đ/c Hoàng Danh Lai – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu trao Cờ thi đua xuất sắccủa ủy ban nhân dân tỉnh cho đảng bộ và nhân dân thị trấn Cầu Giát.
Phó bí thư thường trực huyện ủy Hoàng Văn Bộ đã trao tặng Đảng bộ và nhân dân thị trấn bức trướng mang dòng chữ “ thị trấn cầu giát 80 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”.
Các tiết mục văn nghệ trong buổi lễ.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu