Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam: Trao 19 giải thưởng cuộc thi thơ Đường “Hương cội nguồn” và phát hành tập thơ cùng tên

133

Sáng 21 tháng 5 năm 2018 tại Trung tâm CNTT và Truyền Thông Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ trao giải cuộc thi thơ Đường luật “Hương cội nguồn” lần thứ nhất và phát hành tập sách cùng tên.
Buổi lễ được đón tiếp Bà Bùi Thị Hương – GĐ Nhà xuất bản Dân trí; TS. Nhà văn Phạm Việt Long – Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam; Ông Đức Thọ – Ủy viên Ban thường vụ Hội thơ Đường luật Việt Namcùng nhiều phóng viên các cơ quan báo chí và hàng trăm tác giả tham dự cuộc thi đã về dự.

Các tác giả vinh dự được nhận giải từ cuộc thi thơ Đường luật “Hương cội nguồn”.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức tỏ lòng cảm ơn đến các tác giả đã gửi bài tham dự và tài trợ cuộc thi. Có thể nói khi cuộc sống phát triển thì những giá trị văn hóa truyền thống dần bị mai một và mất đi, cuộc thi thơ Đường đã khơi dậy được niềm hứng khởi trong hàng nghìn các cây bút đam mê và sáng tác thể thơ này.

TS. Phạm Việt Long – Tổng biên tập tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam và Đức Thọ – Ủy viên BTV Hội thơ Đường luật Việt Nam trao giải cho tác giả Đặng Thị Hường.
Bà Bùi Thị Hương – GĐ Nhà xuất bản Dân trí và ông Đức Thọ – Ủy viên BTV Hội thơ Đường luật Việt Nam trao giải cho tác giả Lê Quang Chức.

Cuộc thi được phát động từ ngày 6/8 – 6/10/2017 đã tạo được dấu ấn trong lòng công chúng yêu thơ nói chung và thơ Đường nói riêng. Qua 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 8000 bài dự thi của 623 tác giả. Lễ trao giải lần này ban tổ chức thống nhất trao 19 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc, trao 35 “bảng vàng gương mặt thơ đường”. Điều đặc biệt, 353 tác giả vinh dự được Ban tổ chức chọn tác phẩm đạt giá trị để xuất bản tuyển tập “Hương cội nguồn” dày 1184 trang. Tại buổi lễ, ông Lê Quang Chức (Nam Định) đã không giấu được cảm xúc: “Được tham gia cuộc thi lần này là niềm vui không chỉ riêng cá nhân tôi mà với cả gia đình và hàng trăm tác giả khác bởi cuộc thi đã tạo ra sân chơi về thơ Đường cho những người chuyên và không chuyên để gìn giữ lại thể thơ này mà những tưởng sẽ mất đi…”.

TS. Phạm Việt Long – Tổng biên tập tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam và bà Bùi Thị Hương – GĐ Nhà xuất bản Dân trí trao giải cho tác giả Lê Thị Bích Bửu.
Bà Bùi Thị Hương – GĐ Nhà xuất bản Dân trí và ông Đức Thọ – Ủy viên BTV Hội thơ Đường luật Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Phước Thạnh.

Tuy cuộc thi phát động trong thời gian ngắn song đã để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc với nhiều tác phẩm hay. Những sáng tác của tác giả trong cuộc thi lần này đa phần viết ngợi ca quê hương đất nước, tình yêu thương “tương thân tương ái” của con người, ngợi ca những danh nhân trong cuộc sống… Cuộc thi là cầu nối để các tác giả có điều kiện giao lưu học hỏi nhau qua từng tác phẩm để từ đây khơi dạy niềm tự hào về dân tộc và tình đoàn kết trong cộng đồng…
Qua cuộc thi, ban tổ chức nhận thấy, thể thơ Đường luật vẫn giữ một ví trí quan trọng trong triệu triệu trái tim những người yêu thơ và sáng tạo tác phẩm. Có thể nói, “Hương cội nguồn” đã đóng góp một phần nhỏ trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hải Đăng