Rèn luyện thông minh cảm xúc

114

Mỗi khi chúng ta lắng nghe ai đó trao một vài thông tin, ta liền suy nghĩ và phản ứng đáp trả. Nếu chúng ta không đủ thông tin hoặc xử lý không trọn vẹn những thông tin đó một cách đầy kiểm soát, kết quả là một chuỗi hành vi kém hiệu quả trong giao tiếp. Điều này thường gặp trong các mối quan hệ xã hội mà từng người tham gia cứ nghĩ là đã làm chủ được tình huống. Từ đó hay suy diễn và đáp trả các hành vi của đối phương, lâu ngày sinh ra những hậu quả nghiêm trọng, chính là hiểu lầm. Hiểu lầm là nguồn gốc của mọi tan vỡ mối quan hệ. Để xây dựng tốt một mối quan hệ trong gia đình hay ngoài xã hội, chúng ta cần thấu hiểu mọi ngôn ngữ giao tiếp. Mỗi ngôn ngữ giao tiếp chính là lượng cảm xúc trong đó được phát ra. Nếu một người nhạy cảm sẽ nhanh nhạy và thấu cảm được người khác có những hành vi đó là đang trong tâm trạng hay cảm xúc như thế nào, từ đó mà đưa về não bộ, phân tích và đáp trả bằng cách hành vi phù hợp. Người giao tiếp thông minh chính là người có chỉ số thông minh cảm xúc cao hơn.
tri-tue-xuc-camĐể rèn luyện giao tiếp tốt, chính là rèn luyện chỉ số cảm xúc ngày một tốt hơn. Một trong các phương pháp đó chính là cân bằng cảm xúc. Sau khi thấu hiểu các nguyên lý hình thành cảm xúc nêu trên, chúng ta có thể điều chỉnh các phản ứng não bằng cách đưa các thông tin vào não thông qua các giác quan một cách có chọn lọc. Từ đó, não bộ có cách xử lý trong ngưỡng cực cho phép. Nếu không thể thay đổi các thông số đưa vào não bộ thông qua các giác quan thì hãy dùng nội tiết tố điều chỉnh lượng hormone tham gia các phản ứng não. Việc này đồng nghĩa với vận dụng ý thức lẫn tâm thức. Muốn thay đổi thông số hormone trong não bộ để ảnh hưởng hành vi phải dùng tâm thức.
Quá trình hình thành tâm thức là một chuỗi các điều kiện tác động vào não bộ có chọn lọc và sắp xếp khoa học. Chỉ có trải nghiệm, người ta mới hình thành các ngưỡng cực cảm xúc, và mỗi ngưỡng cực cảm xúc có năng lượng tương ứng. Trường hợp muốn điều chỉnh và sử dụng năng lượng cảm xúc tích cực, người ta phải thường xuyên tác động lên cơ thể các hành vi quen thuộc mỗi khi có cảm xúc tích cực. Ví dụ, môi khi vui người ta hay vỗ tay, rung đùi, hưng phấn và tự tin nói chuyện cũng hoạt bát hơn, thông minh cảm xúc hiện rõ qua các hành vi hợp lý. Trường hợp ngược lại, khi đó năng lượng vẫn bị tiêu hao nhưng kết quả không mang lại như ý muốn.
Để xử lý năng lượng tiêu cực một cách hiệu quả, người ta hay chọn cách khích lệ, động viên, chuyển hóa thành động lực mới bằng việc khiêu khich, đả kích đủ và dừng đúng lúc. Nghĩa là, mọi nỗi buồn đau luôn luôn mang một năng lượng, nếu dùng không đúng, năng lượng này sẽ phá sức và làm hỏng việc lớn nhỏ trong cuộc sống. Khi một người đang mang tâm trạng không tốt, cần một người hoặc phương pháp tác động ngoại vi hoặc nội tâm để chuyển hóa năng lượng này thành động lực tích cực. Tuy nhiên, nếu can thiệp không đúng phương pháp sẽ làm mọi chuyện ngày càng tệ hơn.
Một cách can thiệp để chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành động lực chính là tham gia các khóa học về tâm thức. Một khóa học có uy tín và giá trị đang được nhiều người quan tâm và đánh giá cao sau khi trải nghiệm là Thấu Hiểu Tâm Trí. Khoa học do công ty TNHH giao dục Metamind đầu tư phát triển. Các học viên được chia sẻ tích cực bởi chuyên gia hàng đầu trong giới đào tạo kỹ năng quản trị cảm xúc và tâm thức. Khóa học này giúp chúng ta tìm lại nguồn gốc của cảm xúc, trải qua các cung bậc cảm xúc, đối diện với cảm xúc bản thân, và đối thoại cùng tâm trí mọi lúc mọi nơi. Điều đặc biệt là các khóa học dạng này giúp não bộ trải nghiệm các cung bậc cảm xúc mới, thiết lập tư duy cảm xúc ngày một thông minh hơn. Một cách khoa học, bậc thầy về cảm xúc sẽ giúp ta đi sâu vào tâm thức để điều chỉnh những ý nghĩa của từng ngưỡng cực cảm xúc. Đặc biệt là vượt qua, loại trừ nỗi đâu và tổn thương hình thành sâu trong tâm trí, ngưỡng cực cảm xúc tiêu cực được chuyển đổi và hóa giải triệt để.
Thấu hiểu bản thân trước khi hiểu người khác. Bởi khi hiểu rõ mình muốn gì sẽ thể hiện rõ cho đối phương biết rõ các mong muốn của mình mà từ đó cả hai tìm kiếm phương án ứng xử phù hợp. Kết quả cuộc sống của từng cá nhân phụ thuộc vào khả năng vận hành chỉ số thông minh cảm xúc. Một người hạnh phúc là người biết rõ những cung bậc cảm xúc của mình, khai thác, vận hành và phát huy chúng một cách hiệu quả.
Hoài Nam (Sưu tầm)