29 C
Hanoi
Thứ Tư, 5 Tháng Mười, 2022

Ra mắt “Ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt”

Print Friendly, PDF & Email

Sáng 25/3/2022, tại hội trường Tổng cục Thuỷ sản ở số 10 Nguyễn Công Hoan (Ba Đình, Hà Nội) đã ra mắt “Ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt”, do Dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á – Graisea 2” của ICAFIS phối hợp Tổng cục Thuỷ sản tổ chức.

Các vị đại diện đã bấm nút ra mắt Ứng dụng Ảnh: ĐINH XUÂN LẬP

Dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản và các vị đại diện OXFAM tại Việt Nam, WWF Việt Nam, ICAFIS, Công ty Tbnet.

Thông tin tại buổi lễ cho biết, Diễn đàn Tôm Việt là sáng kiến của Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) trong khuôn khổ triển khai dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam- SusV” và dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp nông nghiệp tại Đông Nam Á- GRAISEA” do Liên minh Châu Âu, Đại sứ quán Thuỵ Điển, OXFAM tài trợ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu Ảnh: ĐINH XUÂN LẬP

Từ năm 2016, Diễn đàn Tôm Việt đã trở thành sự kiện thường niên do D-FISH, ICAFIS, OXFAM, WWF Việt Nam tổ chức…nhằm chia sẻ, thảo luận và đưa ra các giải pháp trong phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam liên quan đến khoa học công nghệ, chính sách, mô hình nuôi, thị trường, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề bức thiết của ngành…thu hút sự tham gia của 500 – 600 đại biểu mỗi sự kiện.

Bên cạnh Diễn đàn trực tiếp (offline), Diễn đàn trực tuyến (online) thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo cũng được thiết lập nhằm chia sẻ và thảo luận các thông tin về giá tôm hàng ngày, thị trường tôm, kỹ thuật nuôi tôm, chính sách mới. Tuy nhiên, Diễn đàn này vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế như: Số lượng tham gia trên nhóm zalo không quá 1000 thành viên; Thông tin bị trôi; Không thể sắp xếp thành chuyên mục riêng mà chỉ có duy nhất một màn hình giao diện; Dữ liệu chia sẻ bị hạn chế về dung lượng; Dữ liệu lưu không được quá 3 tháng… Nhằm tổ chức diễn đàn hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của các bên tham gia trong ngành tôm, cần thiết phải xây dựng một ỨNG DỤNG RIÊNG cho DIỄN ĐÀN TÔM VIỆT với nhiều tính năng trên điện thoại thông minh.

Từ đó, với tài trợ của OXFAM, Trung tâm ICAFIS phối hợp WWF Việt Nam, Công ty TBnet xây dựng và phát triển “Ứng dụng số” cho Diễn đàn Tôm Việt trực tuyến trên 2 nên tảng IOS và Android với nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là không hạn chế số lượng thành viên; Có giao diện chát để các thanh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; Có chuyên mục riêng về giá tôm hàng ngày, Video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm, kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm, thông tin thị trường tôm thế giới, chính sách ngành tôm. Buổi lễ ra mắt “Ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt” nhằm giới thiệu Ứng dụng này đến người dùng, chủ yếu là thành phần trong chuỗi giá trị Tôm.

Chi tiết tham khảo link:

Link IOS: https://apps.apple.com/vn/app/d%C4%91tvn/id1614108679

Link Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=dolphin.megapis.com

Được biết, tôm nước lợ gồm Tôm sú (P. monodon) và Tôm thẻ chân trắng (TCT) là đối tượng nuôi trồng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Theo báo cáo, hàng năm ngành thủy sản đóng góp hơn 3% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Thuỷ sản là một trong 5 ngành có giá trị xuất khẩu đứng đầu toàn quốc, trong đó tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với tổng giá trị kim ngạch chiếm khoảng 45% giá trị kim ngạch toàn ngành. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng, chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm.

Tuy nhiên trong hơn 20 năm qua, ngành tôm Việt Nam cũng thường xuyên đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về thị trường xuất khẩu và biến động giá tôm, biến đổi khí hậu, trình độ công nghệ, hệ thống tiêu chuẩn…. “Ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt” ra mắt với hy vọng góp phần thúc đẩy ngành tôm nước ta phát triển ổn định hơn.

                                                                                                                   SÁU NGHỆ

Bài viết liên quan