28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Quảng Trị: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng của địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn đã nghiêm túc thực hiện đóng cửa. Đa số người dân cũng hạn chế ra đường, chỉ có khi cần thiết, và 100% người dân đều đeo khẩu trang.
Cụ thể, các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại những địa điểm tập trung như quán cà phê, quán ăn, nhà hàng trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, QL9B < Lê Duẫn, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo……Tp. Đông Hà, các tuyến đường ở TT Quảng Trị cũng chấp hành đóng cửa, đa số đã tạm dừng đón khách và chỉ triển khai bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi. Nhiều địa điểm tập luyện, các câu lạc bộ giải trí, thể thao theo hình thức tập trung như: gym, yoga, zumba, bida, bóng đá, tennis… cũng tạm dừng đón khách. Đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, các chợ vẫn hoạt động bình thường.

Lãnh đạo Tỉnh Quảng Trị Kiểm Tra Công Tác Chống Dịch Covid 19 Tại Cửa Khẩu Quốc Tế La Lay

Các tiểu thương đã ý thức hơn trong việc thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19 như đeo găng tay, khẩu trang… để bán hàng. Đối với khách hàng tham gia mua bán cũng tuân thủ khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang, dùng nước khử trùng giữ khoảng cách an toàn tại chợ…Tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và người dân khi đến mua sắm, như bố trí điểm đặt nước rửa tay sát khuẩn, bố trí nhân viên đứng tại các lối ra vào để đo thân nhiệt, yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua sắm…Đồng thời mở thêm dịch vụ đặt hàng qua điện thoại giao hàng tận nhà cho người dân khi có nhu cầu.

TP Đông Hà đã Thực Hiện Tạm Dừng đón Khách Và Triển Khai Bán Hàng Mang đi, Giao Hàng Tận Nhà Cho Khách. Ảnh T.L

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã ý thức hơn trong thực hiện công tác phòng, chống Covid-19 như tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài…Anh Nguyễn Đức Hùng, một người dân tại TT.Quảng Trị chia sẻ: “Hiện tại, dịch đang diễn biến rất phức tạp, tôi thấy việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh là rất quan trọng và cần thiết nhằm ngăn ngừa dịch bệnh có thể lây lan.
Chị Hoàng Thị Mỹ Oanh, 66 tuổi thường trú tại Phường 2, TP Đông Hà, cho biết: Là người lớn tuổi trong gia đình, tôi đã thường xuyên nhắc con, cháu trong những ngày này hạn chế ra ngoài, khi cần thiết phải ra ngoài thì thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn…; mua sắm lương thực, nhu yếu phẩm vừa đủ dùng trong gia đình; thường xuyên vận động, tập thể dục và đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh”.

Trao Tặng 100 Túi Ngủ Cho Lực Lượng Bộ đội Biên Phòng đang Thực Hiện Nhiệm Vụ Kiểm Soát Dịch Vùng Biên Giới Quảng Trị

Qua theo dõi của PV, sau khi có Chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương các huyện, TP, các phường, xã đã thực hiện nghiêm túc Phòng, chống bệnh Covid-19, không tụ tập ở nhà hàng, quán café giiar khát, hiện ở huyện Cam Lộ có khu cách ly đã thực hiện rất tốt những người đi làm ăn từ Thái Lan, Lào trở về Việt Nam qua đường Lao Bảo được lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn bà con vào cách ly được đón tiếp rất chu đáo, những lực lượng chức năng phối hợp với nhau dưới sự chỉ đạo của cấp trên, như Ngành y tế, Công an, Bộ đội huyện và tăng cường thêm dân quân đã ngày đêm túc trực săn sóc đến những người từ nước Thái lan, Lào trở về nước qua đường cửa khẩu Lao Bảo.
Song song với việc cách ly, một số đơn vị đóng trên xã Tà Long, huyện Đak Rông cũng tạo điều kiện sự đóng góp của bà con vùng thôn, xã, quyên góp, mỳ tôm, trái cây… ũng hộ cho ngành chức năng đang làm nhiệm vụ cách ly tại Trung tâm huyện Cam Lộ. Đơn cử như Đảng Uỷ xã Tà Long, huyện ĐaK Rông. Đây là việc làm thiện nguyện của Cán bộ, nhân viên, nhân dân ở địa phương vùng xã, đã nói lên tinh thần đoàn kết thương yêu cộng đồng khi gặp hoạn nạn “ Nhiều điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Quyết định số 803/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mua trang thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng bố trí cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mua trang thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Tại chuyến kiểm tra thực tế tình hình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế La Lay thời điểm COVD – 19 vào ngày 25/3.
Để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo cách ly tạm thời đối với người nhập cảnh về Việt Nam trong thời gian này, ông Hoàng Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị BCH Quân sự tỉnh khẩn trương tăng cường bố trí dựng hai nhà bạt có quy mô đại đội để làm nơi cách ly tạm thời và chỗ kiểm dịch y tế, đồng thời duy trì phương án cho xe thường trực tại đây để kịp thời chở người về khu cách ly tập trung.
Đối với ngành y tế phải đảm bảo luôn luôn có nhân viên y tế theo xe chở người về cách ly tại các khu tập trung để xử lý các tình huống phát sinh. Lực lượng Bộ đội biên phòng cần rà soát, cung cấp danh sách người qua cửa khẩu đường bộ và các đường mòn lối mở để kiểm soát chặt chẽ người từ nước ngoài trở về. Đối với việc quay đầu xe chuyển đổi container, romooc để lưu thông hàng hóa về phía Lào cũng như hoán đổi tài xế, các lực lượng chức năng thống nhất phương án như đang thực hiện ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Giao Trung tâm Quản lý cửa khẩu đảm nhận phục vụ ăn uống cho những người thuộc diện cách ly trong khi chờ xe đưa đón về.

Bình Hanh – Lệ Như

Bài viết liên quan