Tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Những ngày qua từ miền xuôi đến miền ngược của tỉnh Quảng Trị, bà con nhân dân đã cùng nhau vận động quyên góp lương thực, thực phẩm chế biến những sản vật, nông sản quê hương thành các món ăn khô gửi vào vùng tâm dịch.
Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ để chính quyền và nhân dân miền Nam có thể sớm vượt qua những khó khăn chiến thắng đại dịch Covid-19. Món ăn muối sả từ lâu là món ăn truyền thống của người dân tỉnh Quảng Trị, với nguyên liệu chính là thịt, sả, đậu phụng và gia vị, pha trộn cho vào hộp có thể để lâu 1 tháng vẫn dùng tốt.
Những ngày qua trên khắp miền quê Quảng Trị những bếp đỏ lửa không ngừng để làm nhanh cho ra từng hộp muối sả thơm ngon để sớm gửi vào miền Nam chống dịch. Những món quà này giá trị tuy không lớn, nhưng đó là tất cả tấm lòng người dân của vùng đất Quảng Trị nhằm động viên chia sẻ những khó khăn bà con ở TP.HCM.
Chị Hoàng Thị Diệu Hà, ở TT. Cam Lộ xúc động cho biết: Năm ngoái bà con tỉnh Quảng Trị bị lũ lụt thì người dân Sài Gòn, miền Nam đưa hàng hóa ra giúp người dân chúng tôi, hôm nay nghe trên thông tin đại chúng cho biết TP.HCM bị cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19 thì người dân chúng tôi tuyên truyền, tự nguyện gom góp, của ít lòng nhiều sản xuất ra hủ muối tình thương giúp bà còn vùng dịch.
Nhiều Hội phụ nữ đứng ra tổ chức kêu gọi chị em người có trái bầu, trái bí, trái bắp, trái dưa, trái thơm, trái cà kể cả con lợn, con gà, kg gạo đóng góp cho Hội để gom lại đưa vào miền Nam ủng hộ bà con. Phải nói rằng trong những ngày qua từ vùng Hướng Hóa, Dakrong, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lô, Gio Linh… nhà nhà, người người thức khuya dậy sớm để gom lại nông sản, thực phẩm đưa vào kịp thời giúp bà con đang chống dịch Covid-19.
Chắc chắn Sài Gòn sẽ trở lại bình thường cho dù chậm rãi vì dân số quá đông, tất cả rồi sẽ qua đi vì có tình thương con người ở miền Trung này và cả nước sẽ góp lại tạo thêm năng lượng… Cả hệ thống chính trị, Bộ y tế, Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, những người tuyến đầu, những đội ngũ áo trắng ngày đêm sát cánh cùng bà con, khoanh vùng, truy tìm dấu vết, xét nghiệm, chữa trị để loại trừ F0, F1,F2. Với ý thức của mỗi người dân luôn chấp hành theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm dập tắt. “Sài Gòn ơi cố lên.”
Những hình ảnh bà con Quảng Trị tiếp sức ủng hộ người dân TP.Hồ Chí Minh

Đắc Bình


