Quảng Trị: Lũ lụt sạt lỡ nghiêm trọng làm hơn 20 người chết và mất tích

57

Do mưa lũ lớn từ ngày 16/10 đến nay đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, ngay trong đêm 17 và rạng  sáng ngày 18/10  UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành bàn phương án triển khai công tác ứng cứu khẩn cấp đối với các vùng bị ngập lụt và sạt lở núi trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo thành lập ngay trạm chỉ huy tiền phương tại Khe Sanh do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trực tiếp chỉ huy cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chỉ đạo xử lý các tình huống cần ứng cứu khẩn cấp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam triệu tập và chỉ đạo đội ngũ  Y tế sẵn sàng để ứng cứu kịp thời những người gặp nạn.

Một trục đường lớn trong thành phố Đông Hà bị ngập lụt trong ngay 17/ 10/2020
Hình sạt lỡ núi tại Đoàn 337 tại vùng núi huyện Hướng Hóa.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị ứng cứu các sự cố sạt lở núi trên địa bàn phụ trách. Các lực lượng hậu cần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để phục vụ trên các mặt trận.

Mưa lớn trong ngày và đêm 17/10 đã gây ra lũ lụt lớ hơn lụt lịch sử năm 1983 trên hầu khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Trị. Trong đêm 17/10 các lực lượng cứu hộ trên địa bàn tỉnh đã dồn toàn lực để ứng cứu những người đang bị mắc kẹt tại các khu vực ngập lụt, đặc biệt là các phường Đông Giang, Đông Thanh, thành phố Đông Hà, các vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh.

Đông Hà chìm trong nước

Hai huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông, các tuyến đường đã bị chia cắt do sạt lở. Trong đó, đáng chú ý, tuyến đường vào các xã Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hoá bị sạt lỡ các đoạn Km8. Km15, km19 khiến giao thông ách tắc. Thông tin ban đầu tại huyện Hướng hóa một gia đình của người Vân kiều bị vùi lấp 6 người và một doanh trại của Đoàn 337 đóng trên địa bàn củng bị núi lỡ vùi lấp 20 cán bộ và chiến sỹ mất tích, hiện nay các đơn vị cứu hộ của địa phương và trung ương đang khẩn trương tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

                                                                                                  Tin & ảnh:: Văn Hanh