Quảng Trị: Bảo đảm Trật tự ATGT cho những ngày nghỉ Lễ, giỗ tổ Hùng Vương

23

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 402/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2019.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Ban ATGT tỉnh phối hợp Công an, các lực lượng chức năng tăng cường lực lượng bảo đảm TT.ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2019. Trong đó, tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TT.ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT , ùn tắc giao thông.
Xứ lý nghiêm ô tô, mô tô chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh, vượt không đúng quy định; ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; vi phạm khi qua đường ngang đường sắt; chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có GPLX, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định.

CSGT Tỉnh Quảng Trị Xử Lý Xe Khách Vi Phạm.

Ông Lê Đức Tiến -Giám đốc Sở GTVT-Phó trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Trị cho biết, để tiếp tục giảm thiểu TNGT, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh các lực lượng chức năng địa phương không ngừng tăng cường TTKS trên các tuyến đường có mật độ giao thông cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, đi không đúng làn đường, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội MBH.. Gắn trách nhiệm người đứng đầu của từng đơn vị theo địa bàn được phân công.
Chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng TTGT và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chở hàng quá tải; kiểm tra, xử lý vi phạm chở quá tải đối với phương tiện TNĐ. Tiếp tục tổ chức nắm, dự báo sát diễn biến tình hình TT ATGT; phối hợp với các ngành liên quan khảo sát, kiến nghị xử lý các bất hợp lý trong tổ chức giao thông; đề xuất giải quyết các “điểm đen”, tiềm ẩn TNGT.Tổ chức đợt cao điểm ra quân bảo đảm TT.ATGT trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ 30/4, 1/5 và kỳ thi THPT quốc gia; trọng tâm kiểm tra, xử lý xe chở khách vi phạm tốc độ, nồng độ, chở quá số người quy định.
Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải; chủ động và phối hợp với lực lượng Công an thực hiện kiểm soát tải trọng xe. Khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý vi phạm; cung cấp dữ liệu và thông tin cho lực lượng CSGT xử lý các xe vi phạm tốc độ; giám sát, xử phạt nghiêm việc sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Trong quý I năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra 40 vụ, làm chết 34 người và làm bị thương 25 người. So với cùng kỳ năm 2018: giảm 16 vụ, giảm 5 người chết, giảm 15 người bị thương. Lực lượng CSGT tỉnh đã tiến hành 2.614 ca, phát hiện 6.042 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó ôtô 2.540 trường hợp (ôtô khách 590; ôtô tải 1.380; ôtô con 570) môtô 3.477 trường hợp, xe máy điện 25 trường hợp; xử phạt 5.945 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước 7, 5 tỷ đồng; Tước GPLX: 527 trường hợp (336 xe ôtô; 191 xe mô tô); tạm giữ phương tiện: 744 trường hợp (143 xe ôtô; 601 xe môtô). Quý I năm 2019 toàn tỉnh có 5 địa phương giảm số người chết do TNGT là TX Quảng Trị, huyện Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong và TP. Đông Hà. Những địa phương có người chết do TNGT tăng đó là các huyện: Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ.

Bình Khanh