Google, Facebook, Microsoft, IBM và Amazon thành lập liên minh phát triển công nghệ AI

51

Với tên gọi “Liên minh phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) vì con người và cộng đồng”, Google, Facebook, Microsoft, IBM và Amazon sẽ cùng nhau hỗ trợ các nghiên cứu giải pháp về đạo đức, tính minh bạch và bảo mật cá nhân trong quá trình áp dụng công nghệ AI. Một trong những mục tiêu khác của dự án là đảm bảo cho con người biết rằng các nghiên cứu về AI không phải chỉ là tạo nên “những con robot giết người” mà còn có nhiều sản phẩm khác mang ý nghĩa thực tiễn, có ích cho con người.

phat-trien-cong-nghe-AI-01Cụ thể hơn, dự án sẽ hướng tới việc tạo ra một nền tảng mở, nơi các nhà nghiên cứu và các bên trong nghành công nghiệp có thể giao tiếp với nhau. Trong tuyên bố mới đây trên trang chủ của dự án, họ khẳng định: “Chúng tôi tin rằng công nghệ trí thông minh nhân tạo là yếu tố quan trọng hứa hẹn tăng cường chất lượng cuộc sống con ngươi và thúc đẩy quá trình tìm cách giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thực phẩm, bất bình đẳng, y tế và giáo dục”

Nếu có quan tâm thì không khó để nhận thấy rằng cả 5 công ty sáng lập dự án đều đã acos những dự án lớn về công nghệ AI. Thí dụ  như IBM từ lâu đã phát triển Watson, Google thì có DeepMind gần đây đã giúp AlphaGo đánh cờ vây thắng nhà vô đich thế giới. Phía Amazon thì đã có trợ lý ảo bằng giọng nói Alexa trong loa Echo, Microsoft cũng có Cortana cùng nhiều dự án Chatbot. Ấy là chưa kể tới Facebook cũng đang vận hành nhiều tính năng dựa trên AI, bao gồm công nghệ nhận diện khuôn mặt và hiển thị dòng thời gian của người dùng.

Dự án đã có 5 hãng lớn trong lĩnh vực công nghệ nhưng vẫn còn một cái tên khác chưa thấy trong danh sách sáng lập là Apple? Eric Horvitz, người giữ chức đồng giám đốc tạm thời của dự án cho biết rằng họ đã có thảo luận với Apple về việc tham gia liên minh này. Ông chia sẽ : “Tôi biết rằng họ rất nhiệt tình tỏng việc phát triển công nghệ này và cá nhân tôi hy vọng rằng họ sẽ cùng tham gia”. Một hãng khác cũng nổi lên thời gian gần đây trong lĩnh vực AI chính là OpenAI của Elon Musk – một dự án nghiên cứu phi lợi nhuận đầy hứa hẹn. Hy vọng rằng tất cả các hãng lớn sẽ cùng nhau chung tay thúc đẩy phát triển công nghệ AI theo đúng hướng nhằm giúp cuộc sống trong lương lai gần của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn

Tham khảo Theguardian, Engadet