Phá rừng thông lấy đất sản xuất

Ngày 2/6, Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà cùng cơ quan chức năng đang điều tra, truy tìm thủy phạm vụ chặt hạ hàng chục cây thông 3 lá, tại khoảnh 5, tiểu khu 259, thuộc địa bàn xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Hiện trường những cây thông 3 lá bị chặt hạ để lấy đất.

Đây là khu vực giáp ranh với thị trấn Đinh Văn, trung tâm của huyện Lâm Hà, nơi đang nóng sốt về bất động sản. Rừng thông bị chặt hạ nằm trên đồi cao hướng về thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Tại hiện trường, nhóm phóng viên AS&CS phát hiện hàng chục cây thông 3 lá thuộc nhóm IV, đối tượng rừng trồng bị chặt hạ sát gốc, thân ứa nhựa, lá cây thông vẫn còn tươi mới nằm ngổn ngang trên một khu vực rộng lớn dọc theo con đường đất rộng lớn.

Đặc biệt, tại khu vực rừng thông bị phá này có một số cây mắc ca đã được chuẩn bị để trồng. Bên cạnh những khu vực rừng thông bị phá còn xuất hiện những biển quảng cáo bán đất vườn cùng số điện thoại liên lạc.

Trước đó, ngày 25/5/2021 cán bộ kiểm địa bàn đã phát hiện bà Lê Thị Nhung, ngụ tại Bồ Liêng, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cùng một người phụ nữ khác đang tác động vào rừng thông với mục đích để lấn chiếm trồng cây dâu. Ngay sau đó, cán bộ kiểm địa bàn đã yêu cầu bà Lê Thị Nhung viết cam kết không tác động lấn chiếm rừng lấy đất sản xuất nhưng chỉ ít ngày sau rừng vẫn bị phá.

Một góc rừng thông bị chặt hạ để lấy đất sản xuất.

Theo ông Bùi Chiến Thắng, Cán bộ kiểm lâm địa bàn huyện Lâm Hà cho biết, những kẻ xâú đã lợi dụng lúc trời tối để cưa hạ cây rừng nên rất khó bắt quả tang, vụ việc chỉ được phát hiện qua tuần tra, kiểm soát và hiện đang được các lực lượng chức năng của huyện vào cuộc điều tra, truy tìm thủy phạm. Nhận định bước đầu cho thấy, đây là một vụ phá rừng để chiếm đất.

Cũng theo ông Bùi Chiến Thắng, do nhu cầu bất động sản và giá đất trong khu vực tăng cao, nạn phá rừng chiếm đất trong khu vực diễn biến phức tạp, khiến công tác quản lý bảo vệ rừng ngày càng thêm khó kiểm soát.

Không chỉ phá rừng, chiếm đất, tình trạng san ủi núi đồi, cải tạo mặt bằng trong khu vực này cũng diễn ra phổ biến và công khai.

Trước thực trạng phá rừng đang diễn ra khá “nóng” tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, vừa qua Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tạm đình chỉ công tác để xem xét hình thức kỷ luật đối với 4 trưởng ban các ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn. Theo đó ngày 17/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu các cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Theo văn bản này, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện Đam Rông, Lâm Hà, Lạc Dương chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật, trước mắt tạm đình chỉ công tác để xem xét hình thức kỷ luật đối với 4 Trưởng ban các Ban quản lý rừng phòng hộ: Phi Liêng, Sêrêpốk (huyện Đam Rông), Lâm Hà (huyện Lâm Hà) và đầu nguồn Đa Nhim (huyện Lạc Dương) do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng phức tạp trên lâm phần được giao quản lý năm 2020 và quý 1/2021.

Đồng thời, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật (nếu đến mức phải kỷ luật) đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm và chủ tịch UBND, ban lâm nghiệp các xã, phường, thị trấn, các cá nhân liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng phức tạp, nổi cộm trên địa bàn quản lý năm 2020 và quý 1/2021 theo quy định.

Đặng Tuấn – Võ Việt