Ông Hồ Quỳnh Hưng, CTHĐQT- TGĐ cty CP bóng đèn Điện Quang: “Để phát triển chiếu sáng thông minh, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các trường, các viện,…”

Print Friendly, PDF & Email

Cách mạng 4.0 với khái niệm vạn vật kết nối trên internet được các nước quan tâm, đặc biệt ở Việt Nam đang được coi là xu thế tất yếu trong mọi hoạt động của các ngành, các lĩnh vực. Riêng với ngành chiếu sáng, các hoạt động trong lĩnh vực này luôn gắn liền vớisự thay đổi công nghệ mới.Với chủ đề “ Chiếu sáng thông minh trong đô thị thông minh”, Hội thảo khoa học công nghệ chiếu sáng toàn quốc năm 2018 đã thu hút sự quan tâm của các Hội viên, doanh nghiệp trong ngành, các nhà khoa học, đối tác trong nước quốc tế,… đến tham dự, tìm hiểu. Nhân dịp này, ông Hồ Quỳnh Hưng, CTHĐQT- TGĐ cty CP bóng đèn Điện Quang đã có cuộc trao đổi với Ánh sáng và Cuộc sống về tác động, ảnh hưởng của Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư đến quá trình sản xuất kinh doanh của công ty và định hướng hoạt động của Điện Quang trong thời 4.0.
Ông Hồ Quỳnh Hưng: Sự chuyển mình nhanh chóng của công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra một cách nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu đã tạo động lực mạnh mẽ cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh trong lãnh vực công nghệ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nói chung và Điện Quang nói riêng phải nhanh chóng học hỏi, tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới. Nếu như, trước đây chỉ tập trung cho công nghệ sản xuất và quản lý thì nay phải học hỏi và tiếp cận nhiều công nghệ mới về thông tin, điện toán đám mây, tự động hoá, xử lý dữ liệu,… việc này đòi hỏi sự đầu tư lớn, bài bản cả về con người lẫn công nghệ.
Ngoài ra, đối với ngành chiếu sáng, thì sự dịch chuyển mạnh mẽ về công nghệ từ các công nghệ chiếu sáng truyền thống sang chiếu sáng LED đã và đang diễn ra 1 cách nhanh chóng, sâu rộng trong hầu hết các lĩnh vực. Công nghệ chiếu sáng LED là công nghệ điện tử nên việc ứng dụng các công nghệ điều khiển, tự động hoá và kết nối gặp rất nhiều thuận lợi.Điều này đã mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp chiếu sáng khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm chiếu sáng LED, chiếu sáng thông minh của người tiêu dùng cũng như của các cơ quan đơn vị ngày càng cao.
PV: Điện Quang là doanh nghiệp tốp đầu trong lĩnh vực sản xuất nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng của Việt Nam, Cty đã có chuẩn bị gì để không bị tụt hậu trong“cuộc chơi”này, thưa ông?
Ông Hồ Quỳnh Hưng: Đối với mảng smartlighting Điện Quang đã cho ra mắt các dòng sản phẩm đèn LED ốp trần cao cấp: cảm ứng chuyển động, cảm ứng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ màu và độ sáng bằng remote, đèn ốp trần có kết hợp Loa kết nối Bluetooth… Hiện nay, Điện Quang đang triển khai hệ thống Smarthome có thể điều khiển các thiết bị điện trong gia đình, có thể điều khiển khiển từ bất cứ đâu thông qua điện thoại thông minh, dự kiến sẽ ra mắt trong quý 2.2018.
Định hướng của Điện Quang là sẽ xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ thông minh, không chỉ là chiếu sáng để phục vụ người tiêu dùng, làm cho cuộc sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp thuận lợi hơn, tiện nghi hơn và tự động hoá cao. Nhiều dự án đang trong giai đoạn nước rút và sẽ ra mắt trong thời gian tới, hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.
PV: Vậy, hạn chế, khó khăn trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN đối với công ty là gì?
Ông Hồ Quỳnh Hưng: Từ thực tế của mình, Điện Quang đúc kết, để phát triển mảng chiếu sáng thông mình thì cần có các yếu tố sau: Yếu tố sản xuất, hai ngành công nghiệp gắn liền với chiếu sáng thông minh là ngành tin học để nghiên cứu sản xuất phần mềm, điều khiển và ngành điện tử để sản xuất phần cứng. Đối với phần mềm, hiện nay trình độ tin học của Việt Nam khá phát triển, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển chiếu sáng thông minh. Tuy nhiên đối với phần cứng, thì hiện nay ở trong nước chúng ta chưa chủ động được các nguồn vật tư linh kiện ví dụ như chip LED, các linh kiện điện tử, vi mạch… đặc biệt đối với việc sản xuất các sản phẩm chiếu sáng thông minh đòi hỏi tính chính xác và tự động hóa rất cao, các máy móc sản xuất chúng ta phải nhập nước ngoài 100%.
Về yếu tố con người, trình độ KHKT: các trường đại học chúng ta chưa có ngành đào tạo về chiếu sáng chuyên biệt. Chiếu sáng thông minh là một ngành còn khá mới mẻ. Do vậy đội ngũ nhân lực không có sẵn, trình độ chưa cao. Để phát triển chiếu sáng thông minh, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các trường, các viện nghiên cứu để tận dụng các nguồn lực về nghiên cứu, về trình độ sản xuất…
Yếu tố thị trường, hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam mới chỉ bắt đầu làm quen với chiếu sáng thông minh. Đa số sự tiếp cận mới chỉ dừng lại ở phân khúc trung và cao cấp mà cũng chưa thật sự phổ biến. Do vậy để phát triển thị trường cần phải để người dân có sự tiếp cận về thông tin, sản phẩm, giá thành…
PV: Để triển khai áp dụng KHCN theo hướng “Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh”, định hướng sắp tới của công ty như thế nào, thưa ông?
Ông Hồ Quỳnh Hưng: Ngoài mảng chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng công nghiệp, Điện Quang còn phát triển các dòng sản phẩm chiếu sáng ngoài trời trong đó có ưu tiên nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm chiếu sáng nơi công cộng như đèn đường.
Đi cùng với định hướng xây dựng Thành phố thông minh của nhà nước và UBND TP. HCM, Điện Quang đã và đang kết hợp với trường Đại Học Bách Khoa và các đối tác nước ngoài để phát triển giải pháp đèn đường thông minh trong thành phố thông minh. Giải pháp này giúp cho việc quản lý hệ thống đèn đường một cách hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm điện năng tiêu thụ bằng phần mềm IT. Giải pháp đèn đường thông minh sẽ cung cấp nhiều tính năng mới như: nhận biết người và phương tiện giao thông từ xa để bật tắt đèn hợp lý, hệ thống đèn đường được gắn các cảm biến ánh sáng, cảm biến mưa để bật tắt hệ thống đèn đường một cách tự động. Hơn thế nữa Điện Quang cũng đầu tư nguồn lực và con người để nghiên cứu và tích hợp những tính năng nâng cao trong giải pháp đèn đường thông minh, khi mà mỗi cây đèn đường trở thành 1 điểm phát sóng wifi và truyền tín hiệu, truyền âm thanh và hình ảnh trong các trường hợp cần thiết. Mỗi cây đèn đường được trang bị hệ thống camera thông minh, các loại cảm biến môi trường, không khí, cảm biến ngập nước để thu thập đầy đủ thông tin cần thiết phục vụ cho việc điều tiết giao thông, thu thập thông tin về thành phố để xây dựng một thành phố thực sự thông minh.
PV: Xin cám ơn ông, Chúc ông và công ty có những bước đi vững chắc, thành công các kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Quang Hùng (thực hiện)