Ô nhiễm không khí và nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Sức khỏe con người đang bị đe dọa trước những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Do đó, Con người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ không khí mà đặc biệt là sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề nhức nhối đối với nhiều quốc gia đang phát triển, mà trong đó có Việt Nam. Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn tại nước ta (đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) đang ngày càng gia tăng. Ô nhiễm không khí gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến con người và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Hà Nội xếp thứ 3 trong bảng  xếp hạng thành phố theo chất lượng không khí và ô nhiễm (IQAir), theo đó thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 22 trên thế giới (danh sách thay đổi theo thời gian).

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí?

Nguyên nhân khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng gồm có hai yếu tố: Tự nhiên và con người, mà trong đó con người là nguyên nhân chủ yếu.

Gió bụi, bão, lóc xoáy, cháy rừng, núi lửa phun trào, xác động vật thối rửa,… là những yếu tố tự nhiên gây ô nhiễm không khí, tuy nhiên đây chỉ là những yếu tố khách quan mà con người không thể nào ngăn chặn được.

Con người mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí, bởi vì những hoạt động như: sản xuất công nghiệp và nông nghiệp; sinh hoạt của con người; giao thông; rác thải từ sinh hoạt, y tế; các hoạt động quốc phòng,…. luôn thải ra môi trường nhiều chất thải độc hại, trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng lớn đến môi trường mà đặc biệt là không khí.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Ngoài những tác động xấu đến môi trường như: gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, mưa axit,… ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý cho con người, trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cộng đồng.

Nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ô nhiễm không khí gây ra (nguồn: Internet)

Theo các bác sĩ cho biết: tia cực tím, hợp chất hữu cơ bay hơi, các oxit, bụi mịn, ozone và khói thuốc lá có trong không khí sẽ tạo ra “stress oxy hóa” gây ra tổn thương da. Khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý về da như: vảy nến, viêm da, mày đay, phát ban,… hay thậm chí có thể gây ra ung thư da.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn gây ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp, gây ra các bệnh lý như: nghẹt mũi, sổ mũi, viêm xoang,…. các bệnh về mũi và viêm xoang có thể kéo theo các bệnh lý liên quan khác ở vùng họng và tai. Các trường hợp nặng gây tổn thương đến thanh quản, phế quản và phổi.

Ngoài ra, khi con người tiếp xúc với các hạt bụi mịn trong không khí, có thể gây ra kích ứng ở vùng mắt, mũi và họng. Khi tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các bệnh mãn tính về phổi hay thậm chí gây ra ung thư phổi. Ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân làm gia tặng các bệnh lý về tim, xơ gan, rối loại chức năng gan, tiểu đường và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Trước những hậu quả khó lường đến môi trường cũng như sức khỏe, người dân cần nâng cao ý thức về trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ không khí, thường xuyên vệ sinh mũi họng hàng ngày, nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục, trồng cây xanh, sử dụng xe đạp thay cho các phương tiện giao thông khác, đóng kín cửa, thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu gây ra hiệu ứng nhà kính, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường,… để bảo vệ môi trường sống trong lành cũng như bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

Bá Linh