Ổ dịch ở Đại học Cần Thơ đang làm nhiều nhà báo lo lắng  

Print Friendly, PDF & Email

Bởi lẽ có hai F0 là sinh viên tình nguyện làm việc tại điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19  mà hàng trăm nhà báo ở Cần Thơ vừa đến tiêm mũi thứ hai.

Ký túc xá Khu A Trường Đại học Cần Thơ

Đến sáng 10/9, điều tra dịch tễ ổ dịch ở Ký túc xá Khu A trong Trường Đại học Cần Thơ đã ghi nhận 27 ca F0. Tất cả F0 đã được đưa đi điều trị và F1 cách ly tập trung theo quy định. Còn khu ký túc xá với hơn 500 sinh viên được phong tỏa. Lãnh đạo Trường Đại hoc Cần Thơ cho biết, trong thời gian phong tỏa, nhà trường cung cấp nhu yếu phẩm đến từng phòng cho sinh viên.

Có 2 sinh viên ở khu ký túc xá này tình nguyện tham gia hỗ trợ tiêm ngừa COVID-19 tại điểm Trường tiểu học Võ Trường Toản ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ trong các ngày từ 24/8 đến 29/8 và 3/9. Sau đó, cả hai sinh viên lấy mẫu xét nghiệm PCR ngày 4/9 và ngày 5/9 cho kết quả dương tính với COVID-19. Tổ chức xét nghiệm diện rộng, ngày 8/9 phát hiện thêm 6 F0 ở khu ký túc xá và đến sáng 10/9 đã ghi nhận tổng cộng 27 ca F0 từ ổ dịch này.

Nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ: Nguồn lây đã có ở ký túc xá Trường Đại học Cần Thơ và xuất hiện nhiều phòng trong khu vực. Trung tâm đề xuất biện pháp xử lý: Xét nghiệm sàng lọc toàn bộ khu vực ký túc xá (sinh viên, người đã đi làm, cán bộ, công nhân viên tại các khu vực có liên quan để bóc tách F0. Xét nghiệm 2 ngày lần trong 6 ngày, sau đó xét nghiệm định kỳ theo qui định. Điều tra, truy vết F1 và F2 những người trong khuôn viên trường (sinh viên, cộng tác viên, cán bộ, công nhân viên, người phục vụ các cửa hang tiện ích, cung ứng thức ăn trong ký túc xá…). Lập danh sách những người thường ra vào ký túc xá trong vòng 14 ngày gần đây gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để Trung tâm phản hồi cho các địa phương truy vết và quản lý.

Liên quan điểm tiêm ngừa COVID-19 Võ Trường Toản, trong thời gian hai sinh viên tình nguyện hỗ trợ có khoảng 150 nhà báo của nhiều cơ quan báo chí đã đến tiêm mũi thứ hai. Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ thông tin, hai sinh viên là F0 làm việc nhập liệu, không tiếp xúc trực tiếp với người đến tiêm vắc xin nên nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Tuy nhiên, báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cho hay, hai sinh viên trong thời gian làm việc “Tại điểm tiêm Võ Trường Toản có tiếp xúc với các bạn thanh niên tình nguyện, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều và Tổ Y tế”. Hơn nữa, tại điểm tiêm vác xin này còn phát hiện hai F0 khác là bảo vệ và lái xe, hiện cũng đã được đưa đi điều trị.

Cho nên, những ngày này, nhiều nhà báo và những người khác đến tiêm ngừa ở điểm Võ Trường Toản không tránh khỏi lo lắng.

                                                                                                SÁU NGHỆ