Nông nghiệp hữu cơ: Thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ có thể gây hại cho cây trồng?

Print Friendly, PDF & Email

Bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh là điều cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực đảm bảo.

Khoảng 95% thực phẩm đến từ nông nghiệp thông thường, sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để giữ cho cây trồng khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngày càng nhiều thuốc trừ sâu hữu cơ cũng đang được tìm kiếm như một giải pháp thay thế. Một số loại thuốc trừ sâu hữu cơ có chứa bào tử sống của nấm Trichoderma, có khả năng ngăn chặn các mầm bệnh khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Göttingen hiện đã phát hiện ra rằng một loài Trichoderma có thể gây thối nặng ở lõi ngô (ngô).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Göttingen hiện đã phát hiện ra rằng một loài Trichoderma có thể gây thối nặng ở lõi ngô (ngô).
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Göttingen hiện đã phát hiện ra rằng một loài Trichoderma có thể gây thối nặng ở lõi ngô (ngô).

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Agronomy.

Sự bùng phát lớn của một loài Trichoderma chưa từng được biết đến trước đây trên lõi ngô ở Châu Âu lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam nước Đức vào năm 2018. Ở những cây bị ảnh hưởng, các lớp bào tử màu xanh xám hình thành trên hạt ngô và giữa các lá tạo thành vỏ của lõi ngô . Ngoài ra, các hạt bị nhiễm khuẩn sẽ nảy mầm sớm. Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đưa cây ngô trong nhà kính tiếp xúc với nấm Trichoderma bằng cách cấy giống. Sau đó, họ có thể chứng minh rằng hàm lượng chất khô của lõi ngô giảm đáng kể. Annette Pfordt, nghiên cứu sinh tại Khoa Khoa học Cây trồng của Đại học Göttingen và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, đã phân tích 18 chủng Trichoderma riêng biệt chủ yếu từ lõi ngô ở Nam Đức và Pháp trong hai năm.Cô phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn này rất hung dữ với tỷ lệ phá hoại lõi ngô từ 95 đến 100%. Bằng các phân tích di truyền phân tử, các bào tử này có thể được gán cho loài tương đối mới Trichoderma afroharzianum. Trong loài nấm này, các chủng gây bệnh thực vật chưa được biết đến trước đây dường như đã phát triển và hiện đang gây ra căn bệnh mới được phát hiện này ảnh hưởng đến ngô.

Pfordt cho biết: “Loài được sử dụng trong các sản phẩm bảo vệ thực vật hữu cơ là họ hàng gần, cụ thể là Trichoderma harzianum. Các chủng của loài này không quá hung dữ trong nghiên cứu, nhưng trong các thí nghiệm cấy chúng cũng dẫn đến sự lây nhiễm nhẹ trên lõi ngô”. “Mặc dù các cuộc điều tra được thực hiện cho đến nay cho thấy các chủng Trichoderma được sử dụng trong các sản phẩm bảo vệ thực vật hữu cơ khác với các dạng xâm thực hiện được tìm thấy, nhưng rõ ràng là các nguy cơ từ việc sử dụng vi sinh vật sống trong bảo vệ thực vật phải được điều tra kỹ lưỡng” Giáo sư Andreas von Tiedemann, trưởng khoa Bệnh học và Bảo vệ thực vật tại Đại học Göttingen.

Trong trồng rau, có thể sử dụng “tác nhân Trichoderma” để kiểm soát các bệnh như nấm Botrytis (mốc xám) hoặc Fusarium và giảm các mầm bệnh thối rữa trên các sản phẩm cây trồng. Nhiều sản phẩm hữu cơ có chứa Trichoderma có sẵn trên thị trường. Chúng hầu như chỉ được sử dụng trong canh tác hữu cơ. Các loài Trichoderma thuộc họ nấm mốc và được tìm thấy trên toàn thế giới trong đất, trên rễ cây, xác thực vật mục nát và trên gỗ. Chúng hoạt động như chất phân hủy cơ chất và là chất đối kháng với các vi sinh vật khác. Đây là lần đầu tiên chúng được mô tả là mầm bệnh trên cây trồng.

Tuấn Nguyễn (theo Đại học Göttingen)