27 C
Hanoi
Thứ Hai, 20 Tháng Ba, 2023

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiện đại quản lý, phát triển nhiều nguồn điện

Print Friendly, PDF & Email

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ở tỉnh Bình Thuận gồm 2 nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng cùng Nhà máy điện Mặt trời Phước Thái 1 và Nhà máy điện mặt trời áp mái đều phát huy hiệu quả trong năm 2022. Nét nổi bật ở đơn vị là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý giúp nâng cao năng suất lao động.

Những tập thể và cá nhận được khen thưởng năm 2022

Ứng dụng các phần mềm dùng chung

Báo cáo năm 2022 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0, xây dựng và triển khai giải pháp số hóa, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, giúp tối ưu hóa chi phí và nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt là ứng dụng các phần mềm dùng chung, chuyển đổi các dịch vụ nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trên phần mềm dùng chung quan trọng của Tập đoàn là: ERP, PMIS, Digital Office, HRMS, Đầu tư xây dựng (IMIS 2.0), Phần mềm điều phối tiếp nhận than (Coal), Ứng dụng phục vụ người lao động (SmartEVN), E-learning.

Hiện nay, tất cả lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên có chức năng, nhiệm vụ đã sử dụng hệ thống văn phòng điện tử D-Office. Cán bộ quản lý được cấp chữ ký số; các văn bản được số hoá (trừ văn bản mật) và phát hành qua trục liên thông nội bộ tới các đơn vị EVN. Ngày 12/06/2022, Nhà máy có thông báo số 1093/TB-NĐVT4 về việc trải nghiệm và triển khai Ứng dụng phục vụ người lao động SmartEVN đến mọi người trong Nhà máy để tiến tới áp dụng các tiện ích văn phòng. Thông tin lý lịch, hồ sơ nhân sự,… được bổ sung kịp thời trên phần mềm quản lý nguồn nhân lực HRMS. Nhà máy đang áp dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trên tất cả các phân hệ.

Năm 2022, Nhà máy tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo với người lao động đạt kết quả tốt. Trong ảnh, đại diện người lao động thẳng thắn phát biểu ý kiến với lãnh đạo Nhà máy tại một cuộc đối thoại

Bên cạnh, Nhà máy tiếp tục áp dụng phương pháp RCM (Reliability Centered Maintenance) trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Nhà máy đã ban hành thông báo số 1690/TB-NĐVT4 về việc triển khai áp dụng chính thức module RCM trên phần mềm Quản lý kỹ thuật PMIS với tiến độ cập nhật trên PMIS (Tính đến tháng 12/2022, Nhà máy hoàn thành cập nhật 20 hệ thống lên PMIS, thẩm tra xong 20/20 hệ thống). Tỷ lệ hoàn thành dữ liệu thiết bị trên phần mềm PMIS đạt 98%.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Nhà máy ứng dụng phần mềm quản lý chuyên dụng IMIS để quản lý thông tin toàn bộ dự án đầu tư xây dựng và quá trình thực hiện từ giai đoạn chuẩn bị đến kết thúc đầu tư, đánh giá chất lượng nhà thầu và thực hiện việc cập nhật nhật ký thi công điện tử, biên bản nghiệm thu điện tử theo quy định của Tập đoàn.

Cũng theo báo cáo năm 2022, Nhà máy đã tổ chức nhiều khoá đào tạo kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên như: Đào tạo nhận thức về chuyển đổi số, đào tạo an toàn thông tin, lập hồ sơ công việc và tổ chức các kỳ thi sát hạch nghề thông qua phần mềm E-learning.

Phát triển đa dạng nguồn điện

Năm 2022 tính đến hết ngày 31/12/2022, hai nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng đã sản xuất 3.175 triệu kWh. Trong năm 2022, Nhà máy thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường cũng như biến động trong nhu cầu tiêu thụ than nên đạt kết quả tốt.

Nhà máy điện Mặt trời Phước Thái 1 cũng khả dụng tốt, công suất khả dụng đạt 42MW. Lũy kế sản lượng điện ước thực hiện năm 2022 là 72,6 triệu kWh đạt 100,8% so với kế hoạch cả năm là 72 triệu kWh. Trong đó, các tháng vượt kế hoạch cao là tháng 3 và 6 đều đạt 122,68% kế hoạch, tháng 4 đạt 111,83% kế hoạch.

Nhà máy điện mặt trời áp mái có công suất lắp đặt 200 kWp gồm: Hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực trụ sở (111kWp) và hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực chung cư CC1 (109kWp) được đấu nối vào lưới điện của Công ty Điện lực Ninh Thuận để cấp điện cho bên bán và mua lại sản lượng dư thừa. Trong năm 2022, tổng sản lượng điện sản xuất là 364.140 kWh, kết quả bán 137.030 kWh và tiêu thụ nội bộ 227.110 kWh.

Đạt những kết quả trên, công tác sửa chữa lớn và bảo dưỡng thiết bị nhằm nâng cao tuổi thọ cho các tổ máy, đảm bảo vận hành ổn định tránh xảy ra sự cố luôn được chú trọng. Đối với Nhà máy Nhiệt điện than, phối hợp chặt chẽ với Công ty EPS – EVNGENCO3 để triển khai công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thương xuyên đảm bảo chất lượng, góp phần tăng tính khả dụng. Đối với Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 được sửa chữa thường xuyên và theo hiện trạng thiết bị.

Trong năm 2022 còn khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị sản xuất dự án diện mặt trời Phước Thái 2&3 ở tỉnh Ninh Thuận và đã khởi công hai nhà máy vào ngày 06/3/2022.

SÁU NGHỆ (Theo Nhà máy Nhiệt đện Vĩnh Tân 4)

Bài viết liên quan