27 C
Hanoi
Thứ Tư, 5 Tháng Mười, 2022

Nguy cơ tấn công mạng trong ngày bầu cử Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

Giới công nghệ tại thung lũng Silicon đặt các giả thuyết về cuộc tấn công trên mạng có thể xảy ra trong ngày bầu cử tại Mỹ, hôm 8/11.

Hãy tưởng tượng có một cuộc tấn công trên Internet trong ngày bầu cử với mục tiêu duy nhất: ngăn cản các cử tri đi bầu. Câu chuyện mới nghe có vẻ hoang đường nhưng lại nảy ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội và thu hút sự quan tâm của nhiều tên tuổi làng công nghệ.

nguy-co-tan-cong-mang-trong-ngay-bau-cu

Adam D’Angelo, cựu Giám đốc công nghệ Facebook và là nhà sáng lập Quora, viết trên Twitter rằng ông tin “ngày 8/11 tới là cơ hội tốt cho các cuộc tấn công mạng”. Ông lấy ví dụ nếu một nhóm hoặc tổ chức nào đó đánh sập dịch vụ bản đồ, chẳng hạn Google Maps, điều này có thể ngăn cản một lượng cử tri đi bỏ phiếu do không tìm được địa điểm.

Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi cuối tháng trước các dịch vụ như Twitter, Netflix hay Spotify đã bị tấn công trên diện rộng, mất khả năng truy cập tại Mỹ và châu Âu trong thời gian tương đối dài. Cũng có không ít người cho rằng quan điểm của D’Angelo chỉ là “thuyết âm mưu” và khó thành hiện thực.

Mike Vernal, một nhà đầu tư mạo hiểm ở Sequoia, gọi đó là “suy nghĩ đáng sợ “. Trong khi đó David Byttow, một cựu kỹ sư của Google, cho rằng công cụ tìm kiếm Google, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như AT&T hay Verizon có thể bị tấn công, dù nguy cơ thấp.

Jeremiah Grossman, Giám đốc chiến lược an ninh tại SentinelOne, đặt câu hỏi: “Nếu tôi muốn phá vỡ cuộc bầu cử, tôi cần làm gì?”. Để hạ gục dịch vụ bản đồ như Google Maps là điều không đơn giản, đồng thời những kẻ tấn công cũng phải đánh sập Apple Maps hay các dịch vụ tương tự… để ngăn cản cử tri đi bầu cử.

“Ngay cả khi tình huống trên xảy ra, tôi không nghĩ rằng hậu quả sẽ khủng khiếp”, Grossman nói tiếp. “Cử tri hoàn toàn có thể gọi điện thoại đến tổ bầu cử ở khu vực để xin chỉ dẫn”.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngày bầu cử sẽ diễn ra hoàn toàn yên ả trên mặt trận Internet. Theo các chuyên gia an ninh mạng, tin tặc có thể tấn công vào các trang tin tức và các tài khoản mạng xã hội nổi bật để ngăn chặn hoặc làm sai lệch các thông tin quan trọng.

Byttow, cựu kỹ sư của Google cho rằng người dân Mỹ nên có sẵn kế hoạch cho ngày 8/11 tới. “Lên thời gian biểu, đặt nhắc nhở trên điện thoại, chụp lại các hướng dẫn liên quan đến cuộc bỏ phiếu và tránh gây chú ý cho đến khi hoàn thành việc bỏ phiếu”, ông chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết liên quan