26 C
Hanoi
Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, 2022

Người dân kiến nghị được nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp     

Ngày 17/5/2022, ông Trần Quang Đăng ở tổ 4 khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa (Bình Thủy, Cần Thơ) có đơn kiến nghị về việc không được nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp để giải quyết khó khăn, gửi Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và các cơ quan báo chí. Lãnh đạo thành phố đã nhận đơn và chỉ đạo xem xét.

Ông Đăng trong mảnh vườn trồng cây lâu năm

Đơn kêu cứu của ông Đăng viết: “Tôi có một miếng đất có nguồn gốc do ông bà để lại diện tích 642,7 m2, đất CLN, tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Do kẹt tiền nên tôi có bán quyền sử dụng đất cho 2 người khác mỗi người 150 m2 nhưng từ năm 2019 đến nay tôi không thể làm thủ tục sang tên cho người mua được vì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ cho rằng đất của tôi nằm trong khu dân cư tự phát nên không cho chuyển nhượng. Ngày 13/04/2022, tôi tiếp tục nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên cho hai người mua thì bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ lại tiếp tục từ chối giải quyết hồ sơ đo đạc cũng vì lý do đất của tôi nằm trong khu dân cư tự phát (…).Hiện tại tôi đang rất khó khăn, bán đất để trả nợ, phần còn lại để tôi trị bệnh và chia cho các anh em ruột nhưng hơn 3 năm qua làm thủ tục sang tên vẫn chưa được. Trong khi đó, do không sang tên được nên tôi bị ngươi mua đòi lại tiền cọc nhưng không có tiền trả. Do vậy tôi có đơn kêu cứu này kính mong lãnh đạo TP Cần Thơ, các cơ quan báo chí xem xét giúp đỡ cho tôi được làm thủ tục sang tên phần đất nêu trên cho hai người mua”.

Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết, cũng vừa nhận được đơn của ông Đăng khiếu nại hành vi hành chính của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ. Việc khiếu nại cho biết chi tiết, ngày 13/4/2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ tiếp nhận hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Đăng cho hai người khác và hẹn ngày đo đạc. Nhưng ngày 20/4/2022, Chi nhánh này lại có Thông báo số 18/TB-CNVPĐKĐĐ do Giám đốc Chi nhánh Nguyễn Đặng Quan ký, từ chối giải quyết hồ sơ.

Đơn kêu cứu ngày 17/5/2022 của ông Đăng

Lý do từ chối theo Thông báo: “Vị trí thửa đất của ông Trần Quang Đăng xin tách thửa nằm trong báo cáo khu dân cư tự phát theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021, 2022, theo nội dung kế hoạch không cho phát sinh thêm. Tuy nhiên, hồ sơ của ông phù hợp theo Điều 4 Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 02/10/2017 của UBND TP Cần Thơ và Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014. Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thủy từ chối tiếp nhận hồ sơ của ông Trần Quang Đăng. Tuy nhiên, hồ sơ của ông, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp tục theo dõi, khi nào có ý kiến chỉ đạo, giải quyết sẽ thông tin đến ông để nộp lại hồ sơ theo quy định”.

Ông Đăng cho rằng: Hành vi từ chối giải quyết hồ sơ và nội dung Thông báo số 18/TB-CNVPĐKĐĐ là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Nên ông khiếu nại yêu cầu: “Xem xét hủy Thông báo số 18/TB-CNVPĐKĐĐ ngày 20/4/2022 và buộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ tiếp nhận lại và thực hiện giải quyết hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên cho tôi theo đúng quy định của pháp luật”.

Thông báo từ chối giải quyết của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ

Phóng viên đến thửa đất của ông Đăng thấy một khu vườn trồng dừa, chuối, không có dấu hiệu khu dân cư. Ông Đăng khẳng định: “Thửa đất của tôi hiện tại sử dụng đúng mục đích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đã được cấp, hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu nào để cho rằng thửa đất này nằm trong khu dân cư tự phát”.

Để tìm hiểu về pháp lý, phóng viên gặp ThS. Luật sư Phạm Hồng Du – Giám đốc Công ty Luật TNHH Du & Partners (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ). Luật sư Du phân tích: “Trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển nhượng một phần diện tích cho người khác thì ngoài việc phải đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng còn phải đáp ứng đủ điều kiện tách thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, về điều kiện chuyển nhượng. Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng), trừ những trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013; Đất không thuộc diện tranh chấp; Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Về điều kiện tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa đất. Theo Điều 75a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 23 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ) thì UBND cấp tỉnh quy định điều kiện tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo Điều 3, 4 Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 02/10/2017 của UBND TP Cần Thơ thì diện tích được phép tách thửa để hình thành thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm tại phường thuộc quận là từ 150 m2 trở lên.

Đối chiếu các quy định của pháp luật nêu trên với trường hợp tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Đăng cho hai người khác với diện tích mỗi người 150 m2 là phù hợp với quy định của pháp luật. Việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thuỷ cho rằng vị trí đất của ông Đăng nằm trong khu tự phát để làm cơ sở từ chối giải quyết hồ sơ đo đạc cho ông Đăng là trái pháp luật, bởi vì đất có nằm trong khu tự phát hay không không phải là điều kiện để được chuyển nhượng, tách thửa đất. Hành vi này là có dấu hiệu của một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 10 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013: “Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”, quyền của người sử dụng đất trong trường hợp này là quyền chuyển nhượng.

Trường hợp này ông Đăng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có). Đồng thời, ông Đăng cũng có quyền tố cáo cá nhân có hành vi hành chính, quyết định hành chính trái pháp luật đến người có thẩm quyền”.

Tòa soạn xin gửi nội dung trên cho các cấp có thẩm quyền TP Cần thơ xem xét giải quyết theo Luật định.

                                                                                                          SÁU NGHỆ

Bài viết liên quan