Người bạn gần gũi của báo chí ở Cần Thơ

210

Có thể khẳng định mà không sợ sai rằng, Phòng An ninh Chí nh trị nội bộ (PA83) Công an thành phố Cần Thơ là một “người bạn gần gũi của báo chí”. Nhiều lúc, nếu không có các cán bộ và chiến sỹ PA83 hỗ trợ, chắc chắn phóng viên khó tiếp cận thông tin, tác nghiệp.
Như sáng sớm sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ, tình hình khẩn trương, nóng bỏng. Nhiều lực lượng xuống ca nô từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ), vượt sông Hậu sang hiện trường ở tỉnh Vĩnh Long để tham gia khắc phục thảm họa. Phóng viên báo chí chen vào dòng người khẩn trương đó để có mặt ở hiện trường. Khi xuống ca nô đã khó nhưng lên bờ còn khó hơn bởi phía tỉnh Vĩnh Long không có bến bãi sẵn. Với lỉnh kỉnh máy móc, thiết bị mang trên người, có phóng viên đã trượt chân tụt xuống mép nước bờ sông, luýnh quýnh trong sinh lầy, cỏ rác. Cán bộ của PA83 có mặt gần đó đã kịp thời chạy đến với tay kéo giúp phóng viên lên bờ.
Hoặc đầu năm 2016, khi cơn đại hạn hoành hành ĐBSCL, Chính phủ họp đột xuất bàn biện pháp ứng phó có Thủ tướng dự ở trụ sở UBND thành phố Cần Thơ. Họp đột xuất nên công tác tổ chức chủ yếu từ Trung ương chỉ kịp bố trí đón tiếp lãnh đạo các bộ ngành và địa phương, còn phóng viên báo chí chưa được phát thẻ hoặc lập danh sách để tham dự như lệ thường. Các phóng viên lại điện thoại nhờ PA83 giúp đỡ và đã nhanh chóng được đáp ứng, kịp thời thông tin cuộc họp quan trọng mà ĐBSCL và cả nước đang chờ đợi.
Khó kể hết sự giúp đỡ cụ thể, thiết thực của PA83 đối với các phóng viên báo chí trong nhiều sự kiện diễn ra ở thành phố trung tâm ĐBSCL hàng năm, nhiều năm. Sự giúp đỡ lắm lúc rất giản dị mà nếu không có thì chắc chắn phóng viên sẽ gặp khó, như hướng dẫn lối đi vào sự kiện, đảm bảo một không gian trật tự tối thiểu, coi chừng giúp phương tiện tác nghiệp và thậm chí là nhặt giùm một cái giỏ bị rơi vì vội vàng chen lấn.
Nên dịp kỷ niệm 60 năm xây dự ng, chiế n đấ u và trưở ng thà nh của lực lượng An ninh Chính trị nội bộ (10/5/1958 – 10/5/2018), các vị lãnh đạo khen ngợi họ “luôn xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng và nhân dân”, còn nhiều phóng viên ở Cần Thơ cũng muốn bày tỏ rằng họ “luôn được phóng viên tin yêu”. Lực lượng An ninh Chính trị nội bộ ra đời ngay từ khi có chính quyền Cách mạng – mùa Thu năm 1945 lịch sử. Ngày 16/2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Sắc lệnh số 141 thành lập Thứ Bộ Công an, trong đó lực lượng Bảo vệ Nội bộ là một bộ phận thuộc Vụ Bảo vệ Chính trị. Từ giữa năm 1956, lực lượng Bảo vệ Nội bộ được cơ cấu thành 4 phòng trực thuộc Vụ Bảo vệ Chính trị gồm: Phòng Bảo vệ dân, chính, đảng Trung ương; Phòng Bảo vệ y tế; Phòng Bảo vệ giáo dục; Phòng Bảo vệ văn hóa nghệ thuật.
Ngày 10/5/1958, Ủy ban Kiện toàn tổ chức Trung ương quyết định tách lực lượng Bảo vệ Nội bộ ra khỏi Vụ Bảo vệ Chính trị để thành lập Vụ Bảo vệ Cơ quan. Từ đó, ngày 10/5 hằng năm được lấy làm Ngày truyền thống của lực lượng An ninh Chính trị nội bộ. Trong 60 năm qua, đơn vị chủ trì làm công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ ở cơ quan Bộ Công an đã nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau như: Vụ Bảo vệ Cơ quan, Cục Bảo vệ Nội bộ, Cục Bảo vệ Cơ quan và Văn hóa, Cục An ninh Kinh tế Văn hóa tư tưởng, Cục An ninh Văn hóa tư tưởng, Cục Bảo vệ An ninh Văn hóa tư tưởng, Cục Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hóa tư tưởng. Từ đầu năm 2010, Cục Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hóa tư tưởng tách thành Cục An ninh Chính trị nội bộ và Cục An ninh Văn hóa Thông tin Truyền thông. Tại các địa phương cấp tỉnh có phòng nghiệp vụ tương ứng.
Ở thành phố Cần Thơ, lực lượng An ninh Chính trị nội bộ cũng trải qua nhiều tên gọi khác nhau ở các giai đoạn lịch sử: Ban Bảo vệ Nội bộ, An ninh tỉnh Cần Thơ, Phòng Bảo vệ Cơ quan và Văn hóa, Phòng Bảo vệ nội bộ…. Nhiệm vụ chính, thời chiến tranh là phối hợ p vớ i các lự c lượ ng khác bảo vệ cơ sở cách mạng; khi hòa bình, tập trung bảo vệ các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể. Bây giờ, PA83 là đơn vị thường trực giúp Ban Giám đốc Công an thành phố đả m bả o an ninh các lĩ nh vự c giáo dục – đào tạo, văn học – nghệ thuật, thể thao, thông tin đại chúng và xuất bản; bảo vệ an toàn các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ; tham mưu kế hoạch đảm bảo an toàn các sự kiện của thành phố. Những ngày lễ kỷ niệm của từng ngành thuộc phạm vi đảm bảo an ninh, PA83 đều có mặt giúp diễn ra an toàn. Hơn thế, cán bộ và chiến sỹ PA83 còn thăm hỏi, giao lưu với cán bộ và nhân viên từng ngành như với thầy cô giáo, thầy thuốc, văn nghệ sỹ. Dịp tết 2018 vừa qua, Trưởng phòng PA83 Nguyễn Văn Sáng và nhiều cán bộ tổ chức buổi tiệc mừng xuân với một số văn nghệ sỹ rất đầm ấm.
“Gần đây, tình hình trật tự ở các trạm thu phí BOT diễn ra phức tạp, khi phóng viên báo chí tác nghiệp gặp khó khăn về thông tin, Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã không ngại khó làm cầu nối giúp phóng viên tiếp cận hiện trường để phản ánh được nhanh chóng, chính xác, góp phần ổn định trật tự xã hội”.
Có thể hình dung, phạm vi hoạt động của PA83 rộng nên việc tiếp xúc và giúp đỡ phóng viên báo chí cũng diễn ra khá thường xuyên. PA83 còn có nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo, đồng đội. Trong 5 năm qua, PA83 đã tổ chức 5 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho hơn 1.000 lượt bà con nghèo với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Đầu năm 2018, PA83 tổ chức đợt khám bệnh phát thuốc cho 600 người nghèo ở huyện ở Cờ Đỏ, trị giá hơn 150 triệu đồng. Cũng đầu năm 2018, phối hợp tặng 2 căn nhà nghĩa tình cho đồng đội ở Cà Mau và Cần Thơ. Phó phòng Nguyễn Hoàng Phúc cho biết thêm, vừa phối hợp với cơ quan báo chí vận được được 45 triệu đồng, dự kiến trong tháng 6 này cất một ngôi nhà tặng người nghèo ở huyện Cờ Đỏ.
Phó phòng Phúc khẳng định: “Trong nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng có mặt mọi nơi mọi lúc, nửa đêm cũng có mặt”. Thiếu tá, Đội phó Trương Hoài Nhân tâm sự, chạy khắp nơi cả đêm cả hôm, đôi lúc vợ con cũng có buồn. Khi chứng kiến cán bộ và chiến sỹ PA83 nhanh nhẹn lo việc khắp nơi, hẳn ít người hiểu được nỗi niềm như bộc bạch của Nhân: “Dịp tết nhất, chúng tôi nhận được tiêu chuẩn của Bộ Công an và của thành phố Cần Thơ mỗi người chỉ hơn triệu đồng, không được như đâu đó nhiều triệu đồng để lo cho gia đình”.
Dù nhiều khó khăn vất vả, cán bộ và chiến sỹ PA83 vẫn luôn vượt lên bởi có một nguyên nhân quan trọng: trên dưới đoàn kết giúp đỡ nhau. Những năm qua, PA83 phối hợp với nhiều cơ quan và mạnh thường quân tặng nhiều nhà nghĩa tình đồng đội cho cán bộ khó khăn, giúp đỡ gia đình đồng đội lúc gặp bệnh tật, hoạn nạn. Chính bản thân Nhân đã được hưởng tình cảm ấm áp đó, khi anh kể: “Hồi còn cấp úy tôi chuyển từ Cà Mau lên Cần Thơ nhờ được đồng đội giúp đỡ mà sớm hòa nhập môi trường công tác mới để rèn luyện, phấn đấu tiến bộ. Vợ tôi cũng được tạo điều kiện việc làm để gia đình ổn định, hạnh phúc”. Nói rồi Thiếu tá Nhân nở nụ cười hiền lành.

SÁU NGHỆ