Nghĩa tình của người con xứ Quảng xa quê

107

“Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi”, ca khúc quen thuộc thường được vang lên vào mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam của bao thế hệ học trò. Thế nhưng những giai điệu ấy năm nay không được vang lên trong ngôi trường TH-THCS Phước Thành-Huyện Phước Sơn-Tỉnh Quảng Nam.

Bùn đất bồi lấp hoàn thoàn khu vực trường Tiểu Học, THCS Phước Thành.

Do mưa lũ lớn kéo dài, tại các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc, huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Sạt lở đã vùi lấp làm tử vong 4 học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Lộc và 1 học sinh lớp 9 trường Tiểu học và THCS Phước Thành bị thương, phòng nội trú giáo viên và bán trú học sinh tại các xã này bị đất đá vui lấp. Đặc biệt là thiết bị và đồ dùng dạy học bị hư hỏng hoàn toàn không thể sử dụng được.

Đã gần 20 ngày trôi qua, hơn 400 học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Thành, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, vẫn chưa thể đến lớp.

Khu nội trú của giáo viên và học sinh trường Tiểu Học, THCS Phước Thành bị đất đá vùi lấp

Thầy giáo Trà Văn Nhiều hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Thành, xã Phước Thành lo lắng “tất cả sách vở, quần áo của các em bị trôi theo lũ nên việc học chưa thể trở lại bình thường: “Nhiều em nhà sụp đổ, vở, sách đến trường đều bị cuốn trôi nên việc đi học rất khó khăn. Con đường từ Khâm Đức vào xã Phước Kim vào xã Phước Thành, huyện Phước Sơn bị cô lập nên thầy cô ở dưới đồng bằng vẫn chưa lên được”.

Con đường đến trường Tiểu Học, THCS Phước Thành bị sạt lở nghiêm trọng

Theo thầy Trà Văn Nhiều cho biết thêm “ Phải mất hơn 20 ngày nữa thì việc đi lại giữa các xã vùng bị chia cắt mới được thông nếu như thời tiết thuận lợi. Hiện nay những đơn vị chức năng làm công tác cứu hộ cứu nạn vẫn ngày đêm căng mình xử lý, thu dọn hậu quả do lũ quét vừa qua gây ra”

Một góc của nhà nội trú giáo viên và học sinh của trường Tiểu Học, THCS Phước Thành bị vùi lấp

Thấu hiểu khó khăn của bà con quê hương sau các đợt bão lũ, Ban liên lạc đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội đứng ra vận động, quyên góp tiền và quà để ủng hộ. Sẻ chia với những thiệt hại do mưa lũ gây ra, cảm thông với sự thiếu thốn của thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Thành, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Những người con của xứ Quảng đang sinh sống tại Hà Nội đã kịp thời đến với nhà trường, sẻ chia những khó khăn kịp thời.

Phần móng của dãy nhà lớp học trường Tiểu Học, THCS Phước Thành bị lũ đào sâu
Sạt lở liên tục nhiều ngày qua đã làm cho công tác khắc phục thêm khó khăn.
Toàn cảnh tan hoang sau lũ tại trường Tiểu Học, THCS Phước Thành.

Những món quà của Ban Liên lạc đồng hương Quang Nam tại Hà Nội đã đến với vùng lũ của huyện Phước Sơn và tại đây Ban Liên Lạc đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội trao tặng cho trường trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Thành, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam là những “ bông hoa” nghĩa tình gồm: 2 bộ bếp gaz, 10 cây quạt treo tường và 5 cái nồi inox, đại diện Ban liên lạc đồng hương Quang Nam tại Hà Nội anh Nguyễn Minh Sơn,  hỏi thăm chia sẻ động viên các thầy cô nhà trường và gửi lời chúc mừng các thầy cô nhân ngày 20/11 và mong các thầy cô và học sinh nhà trường cố gắng vượt qua khó khăn, sơm trở lại trường.

Những phần quà của ban liên lạc đồng hương tại Hà Nội gửi tặng bà con nhân dân các xã khó khăn tại huyện Phước Sơn.
Thầy Trà Văn Nhiều hiểu trưởng trường Tiểu Học, THCS Phước Thành tiếp nhận quà của ban liên lạc đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội gửi tặng.

Ngoài ra Ban Liên Lạc đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội còn trao tặng một số phần quà và tiền mặt gửi tặng cho lực lượng gùi hàng, những gia đình có người mất tích, tử vong do bị vùi lấp của đợt lũ vừa qua.

Bà Võ Thị Lệ, trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phước Sơn, cho biết sau bão số 9, ngành giáo dục Phước Sơn cùng với địa phương đã tập trung khắc phục hậu quả thiên tai nhưng đường đi các xã Phước Thành, Phước Lộc vẫn đang bị cắt đứt, ách tắc giao thông.

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ ngành giáo dục khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa bão và sớm đưa học sinh trở lại trường.

Võ Việt