Nghi vấn: WIKIFX (phiên bản tiếng Việt) tăng số điểm “bất thường” cho các sàn giao dịch “ảo” lộng hành? 

Print Friendly, PDF & Email

Vừa qua, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống nhận được phản ánh về sàn giao dịch có tên BERTHAR với trang web là: https://www.berthara.com/ có dấu hiệu dụ dỗ người chơi nộp tiền vào sau đó chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Cụ thể, anh L. T. Long (ngụ tại Tp. HCM) cho biết sau khi nộp tiền và giao dịch trên sàn BERTHAR thì không thể rút tiền ra, số tiền cả gốc lẫn lại hiện đang bị sàn BERTHAR chiến đoạt lên đến hơn 3.700usd (Khoảng 82 triệu đồng), đến nay phần mềm giao dịch đã mất kết nối, đội ngũ support thì “lặn” mất tăm.

Trang chủ sàn giao dịch BERTHAR “ôm” tiền của người chơi (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, anh Long là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính quốc tế. Do đó, khi có nhu cầu đầu tư anh thường tìm kiếm trên ứng dụng WIKIFX (địa chỉ web: https://www.wikifx.com/), tại đây sàn giao dịch BERTHAR được đánh giá khá cao với số điểm lên đến 6.92/10 điểm.

Vào thời điểm không thể rút tiền, anh Long đã liên hệ tố cáo với WIKIFX, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hổi nào. Trên WIKIFX sàn BERTHAR vẫn đang được PR mặc cho khách hàng có phản hổi về việc bị lừa đảo.

Nghi vấn: WIKIFX (phiên bản tiếng Việt) “ưu ái” tăng số điểm “bất thường” cho các sàn giao dịch? 

Theo lời tự giới thiệu trên trang chủ, WIKIFX là ứng dụng “cung cấp dịch vụ truy vấn thông tin cơ bản, truy vấn các giấy phép theo quy định, đánh giá tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ngoại hối, nhận dạng và các dịch vụ khác. WIKIFX xây dựng một giải pháp dữ liệu lớn tích hợp các công cụ thu thập, sàng lọc, tổng hợp, mô hình hóa và sản xuất dữ liệu dựa trên những thông tin công khai của các cơ quan chính phủ, kết hợp với các hệ thống giám định tiên tiến và thuật toán khoa học máy tính. Dựa trên đánh giá định tính và đánh giá định lượng về mức độ quy định và mức độ rủi ro của các doanh nghiệp bao gồm nhiều khía cạnh, WIKIFX có thể cung cấp các giải pháp bảo đảm tương ứng cho đối tượng khách hàng cá nhân, đối tượng khách hàng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ”.

Khi tìm kiếm sàn BERTHAR trên website www.wikifx.com, ta thấy rõ sàn được chấm 6.92, nhiều chỉ số được đánh giá cao ví dụ như chỉ số kiểm soát rủi ro lên đến 8.22 điểm. Ngoài ra giấy phép của sàn này được WIKIFX công bố là được cung cấp bởi tổ chức National Futures Association (Hoa Kỳ NFA) và đang được WIKIFX giám định về giấy phép.

Điểm số trên WIKIFX Việt Nam của sàn BERTHAR (Hình chụp ngày 03/11/2021) (Ảnh chụp màn hình)
WIKIFX trung tâm giám định xác nhận giấy phép đăng ký phổ thông (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, khi để giao diện website www.wikifx.com sang ngôn ngữ tiếng Anh số điểm của sàn BERTHAR chỉ còn là 1.77 điểm. Hơn thế nữa, giấy phép của sàn cũng đã hết hạn kèm nhiều cảnh báo rủi ro với người dùng như: “Cảnh báo: Điểm thấp, vui lòng tránh xa! Nhà môi giới này hiện không có quy định hợp lệ, vui lòng lưu ý rủi ro! Tình trạng quản lý là bất thường, tình trạng quản lý chính thức là Không được phép, vui lòng lưu ý rủi ro!”.

Điểm số thấp và các cảnh báo rủi ro về sàn BERTHAR sau khi chuyển sang giao diện tiếng Anh trên trang www.wikifx.com
Giấy phép thì hết hạn (Ảnh chụp màn hình)

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc về tính trung thực của WIKIFX tại Việt Nam khi mà sàn giao dịch BERTHAR ở nước ngoài đang có số điểm cực kỳ thấp thì ở Việt Nam lại có điểm chấm vô cùng cao. Phải chăng WIKIFX tại Việt Nam “ưu ái” PR cho sàn giao dịch này chứ không phải là đánh giá thực tế dựa trên giấy phép và các yếu tố liên quan?

Và liệu rằng WIKIFX (phiên bản tiếng Việt) chỉ “ưu ái” PR cho sàn BERTHAR hay còn nhiều sàn khác đang được ứng dụng này “chống lưng” để lừa đảo nhà đầu tư tại Việt Nam?

Điểm số trên WIKIFX Việt Nam của sàn BERTHAR bổng nhiên bị giảm xuống còn 4.24 (Hình chụp ngày 11/11/2021) (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, WIKIFX (phiên bản tiếng Việt) còn “ém nhẹm” các tố cáo từ phía nhà đầu tư bằng cách không công khai tố cáo của người dùng? Do đó, các sàn giao dịch lừa đảo sẽ dễ “lộng hành” mà không ai hay biết. Người chịu thiệt thòi trong những vụ việc này là các nhà đầu tư cả tin vào một hệ thống đánh giá uy tín được cho là “trung thực”, khi bị lừa mong muốn cảnh báo cho các nhà đầu tư khác không được hỗ trợ theo trách nhiệm của WIKIFX.

Dẫu biết rằng đầu tư ngoại hối là kênh đầu tư không chính thống tại Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện tại. Do đó, các nền tảng đánh giá sàn giao dịch cần có sự minh bạch, công tâm và có trách nhiệm để nhà đầu tư có “chổ dựa” từ đó yên tâm đầu tư.

Đối với WIKIFX (phiên bản tiếng Việt), nhà đầu tư nên cảnh giác trước các thông tin đánh giá sàn giao dịch tại đây để tránh những chuyện không may xảy ra.

Còn tiếp…

Bá Linh