28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Nghệ An: Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid – 19

Chiều 27/3, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các ngành về dự thảo Kế hoạch hành động triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid – 19.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày dự thảo Kế hoạch hành động của UBND tỉnh. Theo đó, dự thảo đã tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời điểm gần đây. Dự thảo đã cụ thể hóa nhiệm vụ cho từng sở, ban, ngành liên quan theo 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình của tỉnh.
7 nhóm nhiệm vụ cụ thể gồm: Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế. Cùng với đó, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các công trình trọng điểm; tập trung phòng chống dịch Covid -19 và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn; đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.
Góp ý vào dự thảo Kế hoạch, các đại biểu cho rằng trong bảng biểu có quá nhiều giải pháp (74 giải pháp), nhiều giải pháp mang tính thường xuyên, không có tính đột phá, không thể tháo gỡ được các khó khăn cho doanh nghiệp trong lúc này. Trong dự thảo cần phải xác định những giải pháp mà doanh nghiệp đang cần trong giai đoạn hiện nay.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, cần giảm hoặc giảm một phần các loại thuế và phí mà các doanh nghiệp phải trả. Phân loại các doanh nghiệp để xây dựng các loại giải pháp riêng cho từng nhóm doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị cần xem xét trong 7 nhóm nhiệm vụ tại Chỉ thị 11 thì nhóm nhiệm vụ nào Nghệ An cần. Bên cạnh những nhiệm vụ mà ngành Kế hoạch và Đầu tư đưa ra thì các ngành cũng phải đề xuất được những nhiệm vụ mang tính đột phá để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh Covid – 19 hiện nay hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế – xã hội. Hiện nay, chúng ta đang thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn, lơ là, giản đơn hoặc thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh, việc thực hiện các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Nếu không triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại thật kỹ các giải pháp trong dự thảo kế hoạch. Hiện nay, các giải pháp đưa ra chưa trọng tâm, trọng điểm. Các sở, ngành liên quan phải phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư để rà soát các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 11, lựa chọn các nhóm giải pháp phù hợp với tình hình của tỉnh.
Trong kế hoạch phải có phần diễn giải lời và có phần phụ lục bảng biểu giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành và thời gian thực hiện các nhiệm vụ đó. Bên cạnh đó, kế hoạch hành động phải phân tích những khó khăn, thách thức đối với từng ngành, lĩnh vực trong giai đoạn hiện nay để đưa ra các giải pháp. Đồng thời, phải phân loại được khó khăn cho từng loại hình kinh doanh của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Nguyễn Sơn

Bài viết liên quan