26 C
Hanoi
Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, 2022

Nga ra tối hậu thư cho thành phố Mariupol

Bộ Quốc phòng Nga đặt hạn chót cho các lực lượng Ukraine ở thành phố cảng Mariupol phải hạ vũ khí đầu hàng trong sáng nay, nhưng Kiev khước từ.

RIA Novosti ngày 20/3 dẫn lời đại tá Mikhail Mizintsev, giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, yêu cầu giới chức và lực lượng phòng thủ thành phố Mariupol hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga trước 5h ngày 21/3 (9h giờ Hà Nội).

“Một thảm họa nhân đạo khủng khiếp đã lan rộng. Tất cả những ai buông vũ khí đều được đảm bảo an toàn ra khỏi Mariupol”, đại tá Mizintsev nói. Ông cho biết các hành lang nhân đạo cho dân thường sẽ được mở theo hướng đông và tây ra khỏi Mariupol lúc 10h (14h giờ Hà Nội).

Mariupol, với vị trí chiến lược trên bờ Biển Azov, đã trở thành mục tiêu bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Khoảng 400.000 cư dân Mariupol được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố giữa những đợt pháo kích mà không có điện, nước và hệ thống sưởi ấm.

“Giới chức Mariupol giờ đây có cơ hội để lựa chọn và đứng về phía người dân, nếu không tòa án quân sự đang chờ họ và đó chỉ là một phần nhỏ trong những gì mà họ đáng phải chịu cho những tội ác khủng khiếp của mình. Nga đang lập hồ sơ rất cẩn thận về những tội ác đó”, Mizintsev nhấn mạnh.

Xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga di chuyển ở ngoại ô Mariupol, đông nam Ukraine hôm 20/3. Ảnh: Reuters.
Xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga di chuyển ở ngoại ô Mariupol, đông nam Ukraine hôm 20/3. Ảnh: Reuters.

Nga và Ukraine đổ lỗi lẫn nhau về việc không mở được các hành lang nhân đạo ở Mariupol. Ông Mizintsev cáo buộc “những tên côn đồ” , “Đức quốc xã mới” và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã tiến hành các hoạt động “khủng bố hàng loạt” và giết chóc trong thành phố, song không đưa ra bằng chứng.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk sau đó bác bỏ tối hậu thư của Nga. “Sẽ không có đầu hàng hay hạ vũ khí, chúng tôi đã thông báo với phía Nga về vấn đề này”, bà nói với trang Pravda của Ukraine. “Tôi đã trả lời rằng: Thay vì lãng phí thời gian viết 8 trang giấy trong thư, hãy mở hành lang nhân đạo”.

Mariupol án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea ở phía nam và vùng Donetsk ở phía đông, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang kiểm soát một phần. Tình hình chiến sự tại đây ngày một căng thẳng, khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội hơn.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 18/3 thông báo “tạm thời” mất quyền tiếp cận Biển Azov, khi lực lượng Nga siết vòng vây quanh cảng lớn Mariupol ven vùng biển này. Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga nói rằng lực lượng của họ đang “siết thòng lọng” xung quanh thành phố.

Vị trí thành phố Mariupol và các hướng tiến quân của lực lượng Nga. Đồ họa: AP.
Vị trí thành phố Mariupol và các hướng tiến quân của lực lượng Nga. Đồ họa: AP.

Sau hơn ba tuần mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã kiểm soát khu vực Kherson ở miền nam, trong khi tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch bao vây nhiều thành phố lớn khác, trong đó có Kiev và Kharkov. Lực lượng Nga quanh thủ đô Kiev hầu như không di chuyển trong hai tuần qua.

Một số đợt giao tranh lẻ tẻ giữa quân đội Nga và Ukraine diễn ra ở tây bắc và phía đông thủ đô Kiev. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá lực lượng Nga “đạt được tiến bộ hạn chế” trong việc giành quyền kiểm soát các thành phố Ukraine họ đang bao vây.

Theo VnExperss

Bài viết liên quan