32 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Mua MacBook Pro 2016, cần biết những điều này trước

Print Friendly, PDF & Email

TTO – Apple trình làng ba mẫu máy tính xách tay MacBook Pro mới bao gồm phiên bản Touch Bar rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều thay đổi quan trọng người dùng cần biết trước khi mua.

Bỏ cổng sạc MagSafe, gom tập thể các loại cổng vào chung làm một: USB-C - Ảnh: Apple
Bỏ cổng sạc MagSafe, gom tập thể các loại cổng vào chung làm một: USB-C – Ảnh: Apple

Loại bỏ khe cắm thẻ nhớ SD. Quyết định này có thể gây khó chịu cho các nhiếp ảnh gia thường xuyên nạp nhanh ảnh chụp vào máy bằng thẻ nhớ. Một thao tác rất thường xuyên đối với những người dùng máy ảnh DSLR.

Vĩnh biệt nhiều cổng cắm, bao gồm USB. Bạn sẽ cần đủ loại đầu chuyển đổi (adapter)!

Ba mẫu máy tính xách tay MacBook Pro 2016 mới (cả phiên bản Touch Bar) dùng cổng kết nối USB Type-C (hay USB-C) hỗ trợ cả hai giao thức truyền dữ liệu tốc độ cao hiện nay bao gồm Thunderbolt 3 và USB 3.1.

Bỏ cổng sạc MagSafe, gom tập thể các loại cổng vào chung làm một: USB-C - Ảnh: Apple
Bỏ cổng sạc MagSafe, gom tập thể các loại cổng vào chung làm một: USB-C – Ảnh: Apple

Cổng USB-C với hai giao thức truyền dữ liệu có tốc độ truyền tải tối đa 10Gb/giây, có thể đảm đương phát nội dung cùng lúc hai màn hình chuẩn 4K (tùy cấu hình dòng MacBook Pro 2016), truyền tải dữ liệu tốc độ cao cho các ổ cứng gắn ngoài và cả điện năng… Do đó, Apple chọn dùng cổng “đa năng” tốc độ cao USB-C thay thế cho các cổng truyền thống trước đây: sạc nguồn MagSafe, Thunderbolt, USB, DisplayPort, HDMI và VGA.

Vì vậy, nếu kết nối máy MacBook mới với màn hình ngoài, bạn cần một đầu chuyển đổi USB-C sang HDMI.

Nếu muốn có cổng USB quen thuộc để gắn với ổ cứng gắn ngoài đời cũ, hoặc ổ cứng đời mới có cổng USB 3.1 loại Standard-A sang Micro-B (đầu cắm có màu xanh dương đặc trưng để nhận biết), bạn vẫn phải cần một đầu chuyển đổi sang USB 3.1 Type-C.

Cổng USB-C trên MacBook Pro 2016 hỗ trợ cả hai giao thức truyền dữ liệu USB 3.1 và Thunderbolt 3, nhưng khác biệt với cổng USB-A hỗ trợ USB 3.1 đang thịnh hành trên thị trường với đầu cắm màu xanh dương để phân biệt - Ảnh: Forbes
Cổng USB-C trên MacBook Pro 2016 hỗ trợ cả hai giao thức truyền dữ liệu USB 3.1 và Thunderbolt 3, nhưng khác biệt với cổng USB-A hỗ trợ USB 3.1 đang thịnh hành trên thị trường với đầu cắm màu xanh dương để phân biệt – Ảnh: Forbes

“May thay”, Apple có bán loại cáp cổng USB-C (MacBook Pro 2016) sang cổng Lightning (iPhone) để truyền tải dữ liệu giá 25 USD.

Và may thay, Jack cắm âm thanh 3,5mm vẫn được giữ lại, chưa bị gộp chung vào cổng USB-C như iPhone 7.

Sạc nguồn MacSage là một yếu tố cách tân khiến người dùng MacBook hơn thập kỷ qua đều yêu thích so với các cổng nguồn điện của các máy laptop thương hiệu khác. Nó gắn kết nhẹ nhàng với cổng cắm nhờ nam châm. Tuy nhiên, cổng USB-C mới sẽ đảm nhận vai trò sạc nguồn từ đây trở đi. Một lời tạm biệt chính thức của Apple với MagSafe.

Cổng và đầu cắm MacSafe bắt đầu trở thành dĩ vãng trên máy MacBook Pro 2016 - Ảnh: Wikimedia
Cổng và đầu cắm MacSafe bắt đầu trở thành dĩ vãng trên máy MacBook Pro 2016 – Ảnh: Wikimedia

Kế đến là phím “Thoát” (esc) và phím “Chức năng” (fn). Apple loại bỏ Esc và fn trên bàn phím vật lý đối với phiên bản MacBook Pro với Touch Bar, thay vào đó có thể là nút “Esc” ảo trên màn hình điều khiển cảm ứng của Touch Bar đối với từng ứng dụng đang mở.

Bỏ phím Esc và fn, thay vào đó là các phím ảo hiển thị trên thanh cảm ứng Touch Bar - Ảnh: Business Insider
Bỏ phím Esc và fn, thay vào đó là các phím ảo hiển thị trên thanh cảm ứng Touch Bar – Ảnh: Business Insider

Cũng từ lý do trên, một nhóm đối tượng khách hàng của MacBook là cộng đồng lập trình viên (Developers) đang nổ ra cuộc tranh cãi về việc loại bỏ nút Esc, F1 và fn. Nhiều ý kiến cho rằng phải lia mắt tìm các nút ảo hiển thị trên Touch Bar thay vì chọn nhanh nút nhấn như trước nay. Đặc biệt là những người dùng công cụ soạn thảo lập trình VIM.

Cuối cùng, Apple “khai tử” ổ quang Apple USB SuperDrive đọc đĩa CD/DVD. Bạn cần một đầu chuyển đổi (adapter) USB-C để sử dụng nó.

Yến Trần

Nguồn: tuoitre.vn

 

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT