Món ăn cá tra hợp với trẻ nhỏ

54

Nhận thấy thông tin này giúp ích cho các gia đình có trẻ nhỏ và còn hỗ trợ nông dân nuôi cá tra vượt qua khó khăn dịch bệnh Covid-19 để phát triển ổn định nên xin được giới thiệu.

Nhiều gia đình ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa phát hiện món ăn cá tra hợp với trẻ nhỏ và đang ưu tiên trong khẩu phần hàng ngày. Gia đình bà Nguyễn Thị Hải ở bên đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu vực 3, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) có cháu ngoại 9 tháng. Khi phóng viên đến, bà vừa đi chợ mua về con cá tra hơn 3 kg, đã cắt khoanh, chuẩn bị nấu. Dừng tay, bà kể, cách nay chừng 2 tháng, tăng khẩu phần ăn hàng ngày cho cháu để tiến tới cai sữa, bà tìm mua nhiều loại cá về chế biến và qua đó đã phát hiện cháu thích ăn cá tra nhất.

Bà Hải đút cá tra cho cháu ngoại 

Lời kể của bà, ưu tiên hàng đầu là chọn các loại cá lớn, ít xương hoặc dễ gỡ xương. Thời gian đầu bà chọn đủ loại từ cá nước ngọt là trê, lóc, chép, điêu hồng, tầm đến cá nước mặn là thu, chim… nhưng cháu của bà đều ăn ít. Hôm ấy đi chợ thấy bán cá tra lớn còn sống, bà mua về cắt khoanh luộc lên thì một bữa cháu ăn hết một khoanh. Trong khi những loại cá khác, một bữa cháu chỉ ăn hết nửa khoanh hoặc ít hơn.

Thời điểm ấy, một ngày cháu chỉ ăn một bữa, còn một bữa vẫn bú sữa mẹ. Gần đây, cháu dứt hẳn sữa mẹ, chỉ ăn cá, cháo, trái cây hoặc rau nấu chín dằm nhuyễn. Cá tra bên cạnh luộc cũng được kho lạt hoặc chiên ít dầu mỡ. Hàng ngày, cá tra vẫn là món khoái khẩu của cháu, ăn được nhiều, ngon miệng.

Mẹ của cháu làm việc ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết thêm, qua tìm hiểu dinh dưỡng cá tra thấy hợp với trẻ nhỏ nên càng mạnh dạn cho ăn. Ưu điểm nổi bật của thịt cá tra, bên cạnh miếng phi lê dày, không có xương; thịt mềm và ngọt dịu thì mỡ cá tra không gây béo phì. Khoanh cá tra sau khi luộc, kho lạt hoặc chiên đều dễ dằm nhỏ để đút cho bé ăn.

Cá tra vừa cắt khoanh bà Hải chuẩn bị nấu

Theo bà Hải, sau thời gian thấy cháu thích ăn cá tra, bà trò chuyện với nhiều người có con hoặc cháu nhỏ và những người này làm theo, đều vui mừng thấy trẻ nhỏ ăn ngon miệng. Nhất là những trẻ nhỏ ăn cá tra hàng ngày đều khỏe mạnh, không tăng cân nhanh, chơi được ngủ được. Thông tin được lan truyền ngày càng rộng.

Giá cá tra sống bán tại quận Ninh Kiều hiện nay 29.000-30.000 đồng/kg, thuộc vào loại rẻ nhất trong các loại cá lớn. “Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng tôi cũng đổi bữa cho cháu ăn cá khác hoặc thịt gà, thịt vịt”, bà Hải vui vẻ kết luận.

                                                                                                          NGỌC DUYÊN