Mời thầu vật tư y tế với các thông số như chỉ định thầu

Print Friendly, PDF & Email

Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống tiếp tục nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về hồ sơ mời thầu các gói mua sắm vật tư y tế năm 2021 – 2023 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Theo đó, hồ sơ mời thầu đưa các thông số kỹ thuật có dấu hiệu như “chỉ định thầu” được thể hiện theo các nội dung sau:

Quyết định số 596/QĐ-SYT ngày 13/7/2021 có tên đầy đủ “phê duyệt hồ sơ mời thầu các gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế năm 2021 – 2023”. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu vào quý III/2021. Hồ sơ mời thầu được các doanh nghiệp gửi kèm ý kiến phản ánh xin đơn cử như sau.

Đưa thông số sản phẩm của một hãng

Gói thầu số 20, tên hàng hóa mời thầu: Thủy tinh thể mềm 1 mảnh, đa tiêu cự kèm dụng cụ đặt nhân, dùng cho vết mổ nhỏ. Số lượng mời thầu 480 cái.

Hàng hóa được nêu “Đặc tính, thông số kỹ thuật (hoặc tương đương): Thủy tinh thể mềm đa tiêu cự một mảnh, chất liệu Acrylic ngậm nước 25% với bề mặt bên ngoài không ngậm nước, không có bọt khí (glistening). Lọc tia UV, trong suốt, bước sóng lọc ở mức 10% với TTT +20D là 370nm. Chỉ số khúc xạ là 1,46; chỉ số ABBE 58. Thiết kế kính theo bảng phiến 04 cạnh càng hình dĩa, thiết kế optic bờ vuông chống đục bao sau 360 độ. Tiêu điểm nhìn gần +3,75D, phân bố ánh sáng theo tỷ lệ 65% cho nhìn xa và 35% cho nhìn gần. Đặt qua vết mổ nhỏ 1,8 mm; công nghệ MISC, vòng khúc xạ và nhiễu xạ được thiết kế trên bề mặt trước optic, optic dạng phi cầu với cầu sai điều chỉnh -0,18µm, đường kính optic 6mm, chiều dài 11mm. Độ dày càng kính 0,25mm. Góc Haptic 0 độ. Xử lý bề mặt Thủy Tinh Thể bằng công nghệ SMP (Smooth micro phase), giảm nhiễu loạn ánh sáng. Hằng số A là 117,8. Độ sâu tiền phòng ACD 4,75. Chỉ số SF 0,97; LF là 1,36; DF là 0. Dải công suất từ 0D đến +32D tăng dần đều 0,5D. Cartridge + injector dùng một lần”.

Quyết định phê duyệt các gói thầu do Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến ký ngày 13/7/2021

Gói thầu số 23, tên hàng hóa mời thầu: Thủy tinh thể nhân tạo mềm, 1 mảnh, ba tiêu cự, lọc ánh sáng xanh, 4 càng. Số lượng mời thầu 430 cái.

“Đặc tính, thông số kỹ thuật (hoặc tương đương): Thủy tinh thể nhân tạo mềm ba tiêu cự, theo nguyên lý nhiễu xạ, phù hợp với mọi kích thước đồng tử. Chất liệu hydrophilic acrylic 26%, lọc ánh sáng xanh và tia UV. Thiết kế phi cầu hai mặt lồi- Thiết kế 4 càng, góc càng ≤5 độ, bờ cạnh vuông 360 độ. Chiều dài thủy tinh thể: ≥11,40mm. Đường kính Optic: 6,0mm. Chỉ số khúc xạ: 1,46; ACD: 5,35 (đo bằng sóng siêu âm và tính theo công thức Hoffer Q). Chỉ số Abbe: 58. Dải công suất: từ +6D đến +35D bước nhảy 0,5D. Công suất bổ sung: thị lực nhìn gần +3,5D & thị lực trung gian +1,75D. Sử dụng hệ thống đặt kính Medicel Accuject 2.0/2.1/2.2 qua được vết mổ nhỏ ≥2,0mm. Hằng số A tính theo công thức SRK/T: 118.73 (đo bằng siêu âm); 118.95 (đo bằng giao thoa quang học)”.

Mặt hàng “Thủy tinh thể mềm 1 mảnh, đa tiêu cự kèm dụng cụ đặt nhân, dùng cho vết mổ nhỏ” ở gói thầu số 20

Ý kiến của các doanh nghiệp tham dự thầu cho rằng: Công nghệ MICS, chữ viết tắt tiếng Anh là vi phạm Luật Đấu thầu, dấu hiệu chỉ định thầu bởi đặc trưng cho một sản phẩm cụ thể. Thị trường còn có nhiều sản phẩm dùng ngôn ngữ khác.

“Hằng số A 117,8; Độ sâu tiền phòng ACD 4,75” ở sản phẩm thứ nhất hay “Hằng số A tính theo công thức SRK/T: 118.73 (đo bằng siêu âm); 118.95 (đo bằng giao thoa quang học); ACD: 5,35 (đo bằng sóng siêu âm và tính theo công thức Hoffer Q)” ở sản phẩm thứ hai: Không phải là tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm, không liên quan đến chất lượng sản phẩm, mà chỉ là hằng số riêng về sản phẩm của một hãng. Đây là dấu hiệu chỉ định thầu.

“Cầu sai điều chỉnh -0,18µm, đường kính optic 6mm, chiều dài 11mm” ở sản phẩm thứ nhất; “Chỉ số khúc xạ 1,46” ở hai sản phẩm: Những con số cụ thể về sản phẩm của một hãng, là dấu hiệu chỉ định thầu. Bởi quy định của pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật phải đưa ra chỉ số bao nhiêu là tốt để xét thầu chọn lựa.

Đặc biệt theo các doanh nghiệp, ở sản phẩm sau: “Medicel Accuject 2.0/2.1/2.2” là tên riêng của một sản phẩm cụ thể, càng rõ dấu hiệu chỉ định thầu.

Thông số hai sản phẩm giống hệt nhau

Gói thầu số 24, tên hàng hóa mời thầu: Thủy tinh thể nhân tạo mềm, 1 mảnh, đa tiêu cự, phi cầu. Số lượng mời thầu 460 cái.

“Đặc tính, thông số kỹ thuật (hoặc tương đương): Thủy tinh thể nhân tạo mềm đa tiêu cự công nghệ EDOF Chất liệu: Copolymer (được tạo ra Hydrophilic-Hydrophobic copolymer cấu tạo gồm 2-HEMA (2-hydroxyethyl Methacrylate) và EOEMA (2-ethyloxyethyl methacrylate) với 1 phân tử chromophore. Lọc tia UV. Chỉ số SA (Độ quang sai cầu) từ -0,12µm đến -0,14µm Thiết kế một mảnh hình dĩa 4 haptic cặp đôi tạo thành 4 điểm tựa. Kèm Cartrigde được lắp sẵn hoàn toàn và dụng cụ đặt thuỷ tinh thể dùng một lần. Thực hiện qua vết mổ ≤ 2.2mm”

Mặt hàng “Thủy tinh thể nhân tạo mềm, 1 mảnh, đơn tiêu, 4 càng” ở gói thầu số 25

Gói thầu số 25, tên hàng hóa mời thầu: Thủy tinh thể nhân tạo mềm, 1 mảnh, đơn tiêu, 4 càng. Số lượng mời thầu  4.070 bộ.

“Đặc tính, thông số kỹ thuật (hoặc tương đương): Thủy tinh thể nhân tạo mềm đơn tiêu. Chất liệu: Copolymer (được tạo ra Hydrophilic-Hydrophobic copolymer cấu tạo gồm 2-HEMA (2-hydroxyethyl Methacrylate) và EOEMA (2-ethyloxyethyl methacrylate) với 1 phân tử chromophore. Thiết kế một mảnh dạng hình dĩa với 4 haptic cặp đôi tạo thành 4 điểm tựa Lọc tia UV, Chỉ số SA (Độ quang sai cầu) từ -0,12µm đến -0,14µm. Kèm cartridge được lắp sẵn hoàn toàn và dụng cụ đặt thuỷ tinh thể sử dụng một lần. Thực hiện qua vết mổ ≤ 2.2mm”.

Các doanh nghiệp cho rằng hồ sơ mời thầu nêu đặc tính: “Copolymer (được tạo ra Hydrophilic-Hydrophobic copolymer cấu tạo gồm 2-HEMA (2-hydroxyethyl Methacrylate) và EOEMA (2-ethyloxyethyl methacrylate) với 1 phân tử chromophore” là chỉ định thầu cho 1 sản phẩm cụ thể. Theo các doanh nghiệp, sản phẩm này đã trúng thầu tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang với đơn giá 3.800.000 đồng; trong khi các sản phẩm khác có cùng chất liệu Copolymer nhưng không ghi chi tiết cụ thể như trên thì đánh rớt, giá trung bình chỉ 3.000.000 đồng. Việc cài cắm đặc trưng sản phẩm như thế có thể gây tốn kém lớn, bởi chênh lệch 800.000 đồng/bộ với số lương 4.070 bộ.

Đặc biệt, gói 24 đấu thầu loại kính đa tiêu cự, gói 25 đấu thầu loại kính đơn tiêu nhưng đưa ra những thông số giống hệt nhau về sản phẩm của một hãng. Dấu hiệu chỉ định thầu này có thể tạo điều kiện cho một nhà thầu trúng cả 2 gói.

Theo các doanh nghiệp tham gia mời thầu: Luật Đấu thầu quy định hồ sơ mời thầu phải đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng, cụ thể của sản phẩm để chọn được sản phẩm tốt, nhưng không được đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ duy nhất một nhà thầu có nhằm chỉ định thầu. Từ đó, xét thầu mới có cơ sở đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật theo nguyên tắc “tương đương và tốt hơn”, đảm bảo cạnh tranh công bằng. Còn đặt tiêu chuẩn kỹ thuật mà chỉ 1 nhà thầu có, thậm chí đưa ra các thông số không phải là tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm (vì nó không quyết định tính tốt xấu của sản phẩm) mà chỉ riêng một nhà thầu có thông số đó thì sẽ không chọn được sản phẩm tốt trên thị trường.

Tòa soạn kính chuyển các nội dung phản ánh trên của các doanh nghiệp tới Ban Lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và các cấp có liên quan xem xét, giải quyết làm rõ những vấn đề của bạn đọc. Với mong muốn đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng đúng luật pháp trong tổ chức đấu thầu vật tư y tế, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

                                                                                                SÁU NGHỆ