28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng

Theo các giáo viên, nội dung câu hỏi ở các đề luyện thi trực tuyến chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Trước sự thay đổi phương thức thi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, để có thể làm tốt bài thi trắc nghiệm và các môn tổ hợp, nhiều học sinh đã đăng ký ôn luyện thi trên các trang mạng luyện thi trực tuyến, tham gia các nhóm học cộng đồng…

Tuy nhiên, một số giáo viên cho biết, nội dung câu hỏi ở các đề thi trên mạng chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Nhiều giáo viên cho rằng, việc ôn luyện trên mạng là một kênh tham khảo có nhiều ưu điểm tốt cho học sinh vì lượng thông tin lớn, đa dạng, phong phú, khá đầy đủ và hơn nữa với việc luyện thi này rất tiện lợi cho học sinh về mặt thời gian, địa điểm. Tìm kiếm trang Google và gõ “Luyện thi THPT quốc gia 2017”, học sinh và phụ huynh không khó tìm thấy các trang mạng ôn luyện thi trực tuyến như: tuyensinh247; hocmai.vn…

luyen-thi-trac-nghiem-tren-mang-hoc-sinh-can-can-trong-01
Trang mạng khuyến mại học sinh đăng ký tham gia luyện thi THPT quốc gia 2017

Để thu hút học sinh, một số trung tâm luyện thi đã đưa ra chương trình khuyến mại với giá ưu đãi lớn khởi động mùa thi năm 2017, tại Trung tâm luyện thi hocmai.vn có gói combo gồm môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh giá gốc là 1,8 triệu đồng giảm xuống còn 1,35 triệu đồng; gói combo tổ hợp môn tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc xã hội (Sử, Địa, Công dân) học phí gốc là 2,4 triệu đồng giảm xuống còn 1,8 triệu đồng…

Theo giới thiệu, học sinh khi tham gia khóa học sẽ được rèn luyện các kỹ năng giải nhanh các bài tập của môn thi trắc nghiệm. Chương trình học bám sát với xu hướng thi mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do lo lắng với phương thức thi mới, nên nhiều học sinh đã đăng ký học để bổ sung kiến thức và trang bị kỹ năng làm bài để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Đỗ Văn Hải, học sinh lớp 12 Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Hiện tại, em có tham gia một số trang tuyển sinh 24h hoặc là trang hocmai. Em có tham khảo đề thi trắc nghiệm ở đó thì thấy cũng khá khó. Em thấy việc học thêm trên mạng sẽ rèn thêm cho học sinh cách tính chính xác và sự nhanh nhẹn”.

Nhiều phụ huynh cũng lo lắng tìm các lớp và tra cứu mạng Internet để đăng ký cho con học. Vì đây là năm đầu thi thêm một số môn trắc nghiệm và tổ hợp môn nên phụ huynh cũng còn cân nhắc trong việc đăng ký cho con vào trung tâm luyện thi, vì lo ngại chất lượng không đảm bảo lại mất tiền oan.

Bên cạnh những trang luyện thi trực tuyến phải đăng ký và nộp lệ phí, thì gần đây cũng xuất hiện một số trang luyện thi miễn phí và không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Một số giáo viên cho biết, nội dung câu hỏi ở các đề thi đang được đưa trên mạng để học sinh ôn luyện đa số chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, vì chưa bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng mức độ phân hóa theo 4 nấc nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao và chưa theo ma trận đề. Đề thi chỉ được soạn dựa trên bài tập tự luận ngày trước đề bài có sẵn, đáp số có sẵn lấy ra các phương án, thậm chí ngay cả bài giải cũng có phần không chính xác.

Theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân – Hà Nội, các đề thi trắc nghiệm trên mạng gần như chưa đáp ứng được cho học sinh ôn luyện thi có hiệu quả. Vì vậy, học sinh cần chọn lọc các bộ đề thi trắc nghiệm trên mạng Internet để đăng ký tham gia tránh tiền mất mà học không đạt yêu cầu./.

Theo VOV

Nguồn : dantri.com.vn

Bài viết liên quan