28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Lực lượng hạt nhân Nga trong tình trạng báo động cao nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho lực lượng hạt nhân duy trì tình trạng báo động cao. Trong khi đó, Ukraine tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Kharkov – thành phố lớn thứ hai đất nước.

Lực lượng hạt nhân Nga trong tình trạng báo động cao nhất - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 27-2 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang duy trì các lực lượng răn đe hạt nhân Nga ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 27-2, ông Putin cho rằng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra những “tuyên bố gây hấn”, cùng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và bản thân ông.

“Các nước phương Tây không chỉ có những hành động không thân thiện với đất nước chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế, mà các quan chức hàng đầu của các thành viên NATO có những tuyên bố gây hấn đối với chúng tôi”, ông Putin nói.

Động thái mới của ông Putin làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cáo buộc ông Putin “tạo ra mối đe dọa”, nhằm biện minh cho hành động gây hấn. Bà Psaki nói thêm Mỹ sẵn sàng hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Trước đó, ông Putin từng nói sẽ đáp trả bất kỳ quốc gia nào can thiệp trực tiếp vào tình hình Ukraine.

Trong khi đó, tại thành phố Kharkov, các lực lượng Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố và đẩy lùi quân đội Nga.

Ông Oleg Sinegubov, người đứng đầu chính quyền khu vực, nói rằng quân đội Nga đã “mất tinh thần triệt để”. Các lực lượng Nga đã bỏ lại phương tiện vũ trang giữa đường và “hàng chục” binh sĩ Nga đã đầu hàng quân đội Ukraine.

Theo TTO

Bài viết liên quan