Lâm Đồng: Xe chở vật liệu xây dựng “náo loạn” vùng quê

Print Friendly, PDF & Email

Hơn một năm trở lại đây, những người dân sống trên địa bàn hai xã giáp ranh là xã Phú Sơn và Xã Đạ Đờn, không ngày nào được yên ổn vì những chuyến xe có tải trọng lớn chở Vật liệu Xây dựng(cát) đang bất chấp ngày đêm cõng trên lưng đầy ắp hàng nối đuôi nhau tấp nập ra vào, khiến làng quê của Tây Nguyên vốn yên bình bổng trở nên bất an.

Xe chở trong vùng nông thôn, nguy hiểm cho các phương tiện khác

Theo phản ánh của người dân, PV có mặt tại Thôn Đạ Ty xã Đạ Đờn huyện Lâm Hà, theo quan sát của PV là từng đoàn xe mang nhãn hiệu Công Ty Khoáng sản Và Vật liệu Xây dựng (VLXD) Lâm đồng nối đuôi nhau vào mỏ cát của Công ty TNHH Bảo Nghi. Bám theo đoàn xe, đi trong làn khói bụi mù trời, PV phải không ngừng chớp mắt liên hồi, khó khăn lắm mới có thể qua được trận mưa bụi do đoàn xe tạo ra, cuối cùng cũng vào tới điểm tập kết. Nhìn những đống cát chất cao như núi Không thể tính được khối lượng cát hiện có trong mỏ trữ lượng lớn chừng nào. Làm việc với một người có mặt trong mỏ, được biết, chủ mỏ là Ông Trần Quang Bảo. PV đã xin số điện thoại và liên lạc với ông Bảo nhưng không có phản hồi.

Theo anh N.D.L trú tại thôn Đạ Ty xã Đạ Đờn cho biết, anh có 4 sào rẫy cà phê nằm trên con đường di chuyển của những chiếc xe chở VLXD này, vừa đi làm, nhưng bụi quá không làm được nên đành phải ra về. Anh cho biết thêm, họp thôn có phản ánh lên các cấp chình quyền nhưng không thấy có phản hồi gì, đâu thì vẫn vào đấy. Những vườn cà phê đang trong giai đoạn phát triển mạnh nhất đã không còn màu xanh của những chiếc lá nữa, thay vào đó là những màu xám trắng của bụi đất do những chiếc xe “no hàng” chạy qua.

Xe chạy không che bạt

Còn theo Ông K’Linh cũng trú tại thôn Đạ Ty cho hay: “thường buổi sáng, những xe này chạy lúc 3,4h sáng, người dân chúng tôi đang ngủ thường giật mình, những nhà nào có trẻ em thì càng khổ hơn, trẻ em đang ngủ, giật mình thường quấy khóc khó mà ngủ lại khi mà đoàn xe cứ nối đuôi nhau chạy ra vào. Ban ngày, đường bê tông nhỏ, xe chạy thì lấn gần hết đường, chúng tôi rất lo lắng khi con em đi học qua con đường này, nhưng những đoàn xe thì cứ lao vun vút như chốn không người. Trước nguy cơ mất ATGT, chúng tôi đề nghị phía công an xã Đạ Đờn lắp biển báo hạn chế tốc độ nhưng cả năm nay vẫn không thấy”

Theo ghi nhận của PV, chưa được 1 giờ đồng hồ trên con đường đi qua thôn Đạ Ty, chúng tôi ghi nhận được có tới hơn 30 xe tải trọng lớn( loại 3,4 chân) “no hàng” đi ra. Điều đáng nói là theo quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc xe này có dấu hiệu chở rất nặng,  có những chiếc cơi nới thành thùng lên tới 20cm và  không đậy bạt theo quy định khi xe chở vật liệu xây dựng hay khoáng sản, khiến cát rơi vãi xuống đường làm trơn, trượt, dễ dẫn đến TNGT. Bám theo một chiếc xe ra tới ngã 3 Đạ Đờn, đoạn nối với Quốc lộ 27, dường như tài xế không hề giảm tốc mà cứ thế lao phăng phăng vào Quốc lộ 27. Tiếp tục bám theo chiếc xe này tới ngã 3 cửa rừng đi vào tới địa phận xã Nam Ban, quảng đường dài hơn 20km nhưng tuyệt nhiên , không thấy bất cứ lực lượng chức năng nào có mặt tuần tra kiểm soát trên suốt cả quảng đường mà PV bám theo.

Xe của Công ty Khoáng sản và VLXD Lâm Đồng

Liên hệ điện thoại với Ông Trần Quang Bảo để phản ánh về tình trạng khói bụi, xe chở nặng, phóng nhanh vượt ẩu và tình trạng xả khói bụi. Ông Bảo cho biết: Mấy ngày hôm nay, hệ thống xe tưới nước của Công ty đang hỏng nên quá trình quan sát của phóng viên đúng vào thời điểm đó, phía công ty sẽ khắc phục sự việc ngay sau khi xe được sữa xong.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn cho biết” Vì mỏ cát năm trên địa bàn xã Phú Sơn, chỉ con đường di chuyển của xe chở VLXD đi qua trên địa bàn xã. Hàng năm doanh nghiệp vẫn kí cam kết không chở quá tải trọng với UBND xã Đạ Đờn. và chính quyền cũng chưa nhận được bất cứ phản ánh nào từ người dân, nếu có chúng tôi sẽ cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra và đề xuất các cơ quan có  thẩm quyền giải quyết ngay”.

Trao đổi với ông Tuấn Chủ tịch UBND xã Phú Sơn qua điện thoại. Ông Tuấn khẳng định”  Không có bất cứ phản ánh nào của người dân, nếu có chúng tôi lập tức cho lực lượng xuống kiểm tra ngay. Có hiện tượng như phóng viên phản ánh thì chúng tôi lập tức cho lập biên bản và cho tạm dừng ngay. Ông Tuấn còn cho biết, trước đây, có Doanh nghiệp Thông Dung khai thác cát làm sạt lở bờ nghiêm trọng, nhưng hiện nay chỉ còn doanh nghiệp Bảo Nghi khai thác và chúng tôi cam kết nếu có hiện tượng sạt, lỡ thì sẽ cho dừng ngay”.

“Hàng năm, lực lượng CSGT thường có những đợt ra quân chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm người điều khiển, chủ phương tiện có hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, thay đổi kích thước thành thùng xe trên đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Lâm Hà thường chỉ có những xe trong tỉnh, hàng năm cũng xử lý bao nhiêu cái biên bản, rồi doanh nghiệp vận tải cũng xin khắc phục, cải thiện dần. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên tuyền, vận động để doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết mà doanh nghiệp đã thực hiện với các lực lượng chức năng là không chở VLXD quá tải, quá khổ, không tự ý cải thiện thành thùng… nhằm đảm bảo ANTT và ATGT trên địa bàn huyện Lâm Hà”. Thiếu tá Mai Xuân Sơn Đội trưởng đội CSGT huyện Lâm Hà cho biết.

Các lực lượng chức năng vẫn luôn bảo đảm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình nhưng thực tế lại đặt ra cho người dân, bạn đọc và cơ quan báo chí nhiều nghi vấn. Tại sao những xe chở VLXD này vẫn hiên ngang chạy, chở có dấu hiệu quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng bất chấp ngày đêm tiềm ẩn mất ANTT và ATGT vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ mà không có bất cứ lực lượng chức năng nào tuần tra, kiểm soát, nó ảnh hưởng trực tiếp tới chính những người dân đang sinh sống tại địa phương hai xã Phú Sơn, Đạ Đờn và những người dân hai bên Quốc lộ 27.

Phải chăng khói bụi ô nhiễm khiến tình hình sức khỏe ngày càng giảm sút rõ rệt của người dân không được chú trọng hay nói thẳng ra đang bị xem thường. Tình hình mất ANTT và ATGT không được các cấp chính quyền xem xét. Đề nghị các cơ quan chức năng đủ thẩm quyền vào cuộc, nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân nơi đây

                                                                             HUY MINH