Kinh tế Đông Nam Á sau 50 năm: Có nhiều điều để tự hào!

83

Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2020, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới.

Theo Bloomberg, ASEAN có nhiều điều để tự hào khi hiệp hội chính thức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập: tiến bộ kinh tế và xã hội, vị trí công xưởng sản xuất, và sự ổn định chính trị tương đối.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được thành lập năm 1967 bởi năm thành viên sáng lập bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan với mục tiêu tăng cường phát triển kinh tế và đảm bảo hòa bình cho khu vực.

Từ đó đến nay, Đông Nam Á đã chuyển mình từ một nhóm các nước có nền nông nghiệp nghèo sang trung tâm sản xuất rất nhiều các sản phẩm từ điện thoại di động cho đến ô tô.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Nền kinh tế thứ 5 thế giới

Với tổng dân số 620 triệu người và tổng quy mô nền kinh tế khoảng 2,6 nghìn tỷ USD, tiềm năng phát triển của Đông Nam Á còn rất lớn. Khá nhiều nền kinh tế thành viên của Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới, có thể kể đến Philippines hay Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế thường niên ước khoảng 6%.

Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2020, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới.

GDP tăng trưởng đều đặn

Tổng GDP của các nước Đông Nam Á tính đến cuối năm 2016 đã lên mức 2,6 nghìn tỷ USD, tương đương với kinh tế của Anh từ mức 37,6 tỷ USD vào năm 1970.

Kinh tế Đông Nam Á mỗi năm tăng trưởng đều đặn 4,9%, kinh tế Myanmar, Việt Nam và Philippines tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, theo số liệu do BMI cung cấp.

Thương mại hàng hóa

ASEAN cũng đã nổi lên thành một điểm đến thay thế Trung Quốc đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhờ chi phí lao động “mềm” hơn, nhu cầu nội địa gia tăng, và cơ sở hạ tầng ngày càng tốt lên.

Thương mại hàng hóa của các nước ASEAN qua các năm. Đơn vị: nghìn tỷ USD.
Thương mại hàng hóa của các nước ASEAN qua các năm. Đơn vị: nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, thương mại nội khối ASEAN còn kém sôi động hơn rất nhiều so với các nhóm nước khác trên thế giới như Liên minh châu Âu (EU).

Thương mại khu vực chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, so với tỷ lệ hơn 60% ở EU. Các rào cản phi thuế quan vẫn còn cao giữa các nước thành viên, đặc biệt là ở Indonesia.

Lực lượng lao động

Nhiều quốc gia trong ASEAN đang được hưởng lợi ích từ dân số. Trong khi lực lượng lao động tại Trung Quốc, Nhật và Hồng Kông đồng loạt giảm liên tục từ năm 2015 thì lực lượng lao động tại Đông Nam Á được dự báo sẽ vẫn tăng trưởng đều đặn cho đến năm 2020, theo dự báo của Nomura Holdings.

Triển vọng

Triển vọng tăng trưởng khả quan đang giúp ASEAN thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đã tăng khoảng 274 lần kể từ năm 1970.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đã tăng khoảng 274 lần kể từ năm 1970.

Điển hình phải kể đến là tập đoàn nước giải khát Coca-Cola đang mở rộng hoạt động ở Việt Nam và Myanmar, trong khi hãng công nghệ Apple cũng đang mở trung tâm nghiên cứu ở Indonesia.

Thách thức

Tuy nhiên, theo Bloomberg, sự hội nhập giữa các nền kinh tế trong ASEAN vẫn còn một chặng đường dài để đi. Các doanh nghiệp trong khu vực vẫn đối mặt với những hạn chế, cho dù đã có một chiến lược được vạch ra vào năm 2015 như một lộ trình nhằm xóa bỏ các hàng rào thương mại và thiết lập một thị trường chung cho phép dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ và lao động.

Thêm vào đó, thể chế chính trị khác nhau khiến sự hội nhập trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra hiện vẫn còn tồn tại quá nhiều vấn đề tranh cãi về địa chính trị.

Trâm Anh – kinhdoanhnet.vn