28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Hy vọng đấu thầu đúng luật ở Bệnh viện Mắt TP.HCM

Như Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống đưa tin, Bệnh viện Mắt TP.HCM mở thầu 2 gói mua sắm thủy tinh thể nhân tạo trị giá hơn 200 tỷ đồng và đang có những trao đổi khá thẳng thắn về một số vấn đề trong đánh giá Hồ sơ dự thầu, mở ra hy vọng đi tới thống nhất đúng quy định của pháp luật.
Thông tin từ Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, sau khi gửi công văn cho một nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Thiết bị Y tế Anh Duy vào ngày 25/3, đến ngày 30/3, Tổ trưởng mời thầu Trương Tử Gia đã trực tiếp gặp Công ty để trao đổi thêm. Nội dung chưa được tiết lộ nhưng mong muốn của Công ty vẫn như trả lời phỏng vấn báo chí trước đây là khi xét Hồ sơ dự thầu, không phân biệt cơ sở y tế công với tư trong đánh giá hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực nhà thầu.

Bệnh viện Mắt TPHCM

Đó cũng là mong muốn của nhiều nhà thầu khác. Nguyên do, bên mời thầu đưa ra quy định khi xem xét hợp đồng tương tự nhà thầu đã cung cấp, chỉ công nhận hợp đồng tương tự với bệnh viện công lập hoặc cơ sở y tế công lập, như vậy là chưa đúng Luật Đấu thầu bởi quy định của Luật Đấu thầu không phân biệt cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân. Có nhà thầu như Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Minh Châu gửi công văn đề nghị rõ: “Nên xét nhà thầu có năng lực kinh nghiệm trúng thầu thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu, công bằng cho cả ở cơ sở y tế tư nhân bởi cơ sở y tế tư nhân đã là một bộ phận của ngành y tế nước nhà”.
Nhiều nhà thầu thừa nhận, cuộc đấu thầu này Bệnh viện Mắt TP.HCM thực hiện công khai, trao đổi khá thẳng thắn, hy vọng các ý kiến được lắng nghe để điều chỉnh cho đúng luật. Một số nhà thầu bày tỏ: “Đang trong thời gian xét thầu, có sự điều chỉnh những tiêu chí chưa phù hợp, theo tinh thần Bệnh viện đưa ra là công bằng, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó, Hồ sơ mời thầu cần có tính đa dạng về mặt kỹ thuật để dễ dàng chọn lựa, nhưng xem xét tiêu chuẩn kỹ thuật cần theo nguyên tắc tương đương và tốt hơn”.
Hai gói thầu gồm “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu” giá dự toán hơn 150 tỷ đồng và “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt” giá dự toán hơn 50 tỷ đồng, để phục vụ chữa bệnh trong 6 tháng năm 2020. Gói thứ nhất có 16 nhà thầu tham dự, gói thứ hai có 11 nhà thầu, đa số nhà thầu tham gia cả hai gói. Các thủ tục mở thầu hôm 9/3/2020 theo đánh giá của một số nhà thầu là đúng quy định. Sau khi thông qua biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, đại diện các bên tiến hành niêm phong hồ sơ đề xuất tài chính. Việc xét thầu dự kiến kéo dài khoảng một tháng.
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải cho biết ông đã nắm được ý kiến thắc mắc của một số doanh nghiệp tham gia đấu thầu gói thầu này và cũng yêu cầu tổ tư vấn mời thầu phải tuân thủ đúng quy định về đấu thầu và trả lời cho doanh nghiệp được biết.

SÁU NGHỆ

Bài viết liên quan