Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona (Covid-19) tiếp tục diễn biến, phức tạp, khó lường, huyện Ea Súp, tỉnh Đak Lak đang tiếp tục chỉ đạo, tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống và ứng phó với nguy cơ xảy ra dịch, bảo đảm không để dịch bùng phát.
Ông Trần Văn Phước, Phó phụ trách Phòng Y tế, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Ea Súp (tỉnh Đak Lak) cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Ea Súp chưa có trường hợp nhiễm Covid – 19. Tuy nhiên không vì thế mà công tác phòng chống dịch lơ là, chủ quan. Thời gian vừa qua, sau khi Thủ Tướng Chính phủ công bố dịch trên phạm vi cả nước, với khẩu hiệu hành động “Chống dịch như chống giặc”, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo trực tiếp từ tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh Đak Lak, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện và 10/10 xã, thị trấn, đồng thời xây dựng kế hoạch và chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch không để rơi vào tình trạng bị động khi có dịch; huyện đã xây dựng phương án cách ly bắt buộc cho đối tượng có đi, đến từ vùng dịch tại 2 điểm dự kiến: Trụ sở của đơn vị Đại đội bộ binh 2 thuộc cơ quan quân sự huyện tại thôn 6 xã Cư M’lan và Bệnh xá Đoàn Kinh tế Quốc phòng ( KTQP) 737 thôn 9 xã biên giới Ia Rvê. Trung tâm y tế huyện bố trí khu cách ly tại đơn vị và chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị, vật tư, hóa chất… phòng chống dịch, ban hành các quyết định thành lập các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu lưu động; đội chống dịch lưu động…phục vụ công tác sẵn sàng tiếp nhận, khám, cách ly, điều trị khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do Covid – 19.
Ngoài ra, ngành y tế huyện cũng đã tập huấn cập nhật các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát, phòng chống, cách ly cho BCĐ huyện, đại diện các ban ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, cử 56 lượt cán bộ y tế dự các buổi tập huấn tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Sở Y tế; tham gia Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế tổ chức.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo 10 xã, thị trấn tổ chức triển khai công tác giám sát, phát hiện các đối tượng người dân đi làm ăn xa, về quê ở các vùng có dịch, người nước ngoài ra vào địa phương. Chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin và các đơn vị liên quan tăng cường thời lượng tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn tại các khu vực đông người, trạm y tế các xã, thị trấn, ngoài ra các đơn vị đã phối hợp cấp phát hơn 5.000 tờ rơi, áp phích tuyên truyền về công tác phòng chống dịch. Thông qua các kênh thông tin của địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona để người dân tự giác tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.
Chị Trần Lệ Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho biết: Mặc dù là một xã biên giới cách xa trung tâm huyện, lại giáp với Căm-Pu-Chia, địa bàn rộng đi lại khó khăn, tuy vậy thực hiện sự chỉ đạo của các cấp các ngành, xã Ia R’vê đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các đồn biên phòng, các đơn vị quân đội đóng quân tại địa bàn xã, tổ chức sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra, động viên nhân dân bình tĩnh, tự tin, trung thực, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và địa phương với tinh thần chống dịch cao nhất.
Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Nhiệm, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện – Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, triệt để, quyết liệt các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Phải thật sự vững vàng trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình của địa phương, cơ quan đơn vị đúng thời gian quy định cho Ban chỉ đạo của huyện trước thứ 6 hàng tuần; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân nhận thức đúng về dịch bệnh, bên cạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của huyện, xã, Phòng Văn hóa thông tin huyện và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trực quan bằng Pa-nô, áp phích, tờ rơi đặc biệt tại các khu vực đông người như: Chợ trung tâm huyện, chợ xã Ea Rốc, trạm y tế các xã, thị trấn và các trường học, các trục đường chính của huyện; Công an huyện, Phòng Kinh tế – hạ tầng, UBND các xã thị trấn tiếp tục quản lý, điều tra nắm chắc tình hình người dân đi, đến, các tuyến xe khách hoạt động trên địa bàn huyện để có hướng xử lý kịp thời, đối phó với dịch bệnh.Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân hạn chế đi ra khỏi địa bàn huyện, đặc biệt không đến các vùng dịch. Nghành y tế huyện tham mưu Ban chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch Covid-19 trong tình huống có trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn. Phòng Giáo dục – đào tạo huyện tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học, trang thiết bị, đồ chơi cho học sinh… chuẩn bị các phương pháp phòng bệnh để học sinh tiếp tục chương trình dạy và học khi có yêu cầu của tỉnh. Đồng thời, chuẩn bị các thiết bị vật tư y tế, thuốc khử khuẩn, làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch.
Chủ động thực hiện tốt các biện pháp, phương án, kế hoạch, công tác phòng, chống và ứng phó trước các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Qua đó, góp phần thực hiện quyết tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra), không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng./.
Phan Ba (Đaklak)