Hội thảo “Dự thảo, đề xuất về lộ trình phát triển ngành công nghiệp chiếu sáng LED tới năm 2025”

120

Ngày 14 tháng 6 năm 2017, tại Hà Nội, Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Văn Thao – Giám đốc Trung tâm đã tổ chức hội thảo để góp ý cho “Dự thảo đề xuất về lộ trình phát triển ngành công nghiệp chiếu sáng LED tới năm 2025.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Đoàn Thăng – Phó Chủ tịch thường trực Hội chiếu sáng Việt Nam. Đại diện các cơ quan chức năng nhà nước như ông Phạm Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục ứng dụng và phát triển công nghệ – Bộ Khoa học & Công nghệ, ông Hà Quý Bình – Trưởng ban ứng dụng Viện KH&CN, ông Trịnh Quốc Vũ- Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương, ông Nguyễn Đại Hưng – Chủ tịch Hội Vật Lý Việt Nam. Cùng đại diện các cán bộ cao cấp dự án, đại diện UNDP cùng nhiều đại diện đến từ các công ty chiếu sáng như Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, công ty chiếu sáng Hapulico…

Nguyễn Đoàn Thăng thảo trình bày về dự thảo.
Nguyễn Đoàn Thăng thảo trình bày về dự thảo.

Tại Hội thảo ông Thực trạng, tổng quan về tình hình sản xuất LED chiếu sáng. Với thực tế chiếu sáng hiện chiếm tới 30% tổng năng lượng quốc gia và cùng với xu thế phát triển của thế giới rõ ràng việc xây dựng lộ trình phát triển ngành công nghệ chiếu sáng LED được đặt ra là vô cùng quan trọng. Đề án cũng đã đi sâu phân tích về tình hình phát triển năng lượng ở nước ta, hướng phát triển ngành công nghiêp LED rõ ràng là cần thiết. Tuy vậy cũng có rất nhiều khó khăn và thách thức cần định hình chiến lược phát triển ngành công nghiệp chiếu sáng cho phù hợp.
Mặc dù phát triển công nghiệp chiếu sáng LED là phù hợp nhưng để phát huy tối đa được công nghệ LED cũng sẽ đòi hỏi phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn. Nhà nước cũng cần cung cấp đầy đủ công cụ quản lý chất lượng mới phát huy tối đa được các ưu điểm nổi bật của công nghệ LED. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng mới sản xuất ra được những sản phẩm tốt cho xuất khẩu đáp ứng được các tiêu chuẩn, đòi hỏi của thị trường Thế giới.

Đại diện bộ khoa học công nghệ
Đại diện bộ khoa học công nghệ

Tại Hội thảo, ban soạn thảo cũng đã được nghe rất nhiều các ý kiến đóng góp cho dự thảo của đại diện các Bộ, ngành liên quan, đại diện các công ty hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng. Đa số các ý kiến cho rằng Dự thảo đề án cần làm rõ các mốc thời gian và cần nêu rõ những thành quả có thể đạt được trong ngành công nghiệp LED khi thực hiện đề án. Đề án cũng cần xây dựng một số tiêu chuẩn cho chiếu sáng như chiếu
Kết thúc hội thảo, TS Nguyễn Văn Thao đã tổng kết lại các ý kiến đóng góp, các ý kiến đóng góp, xây dựng sẽ vô cùng quý báu đối với Ban soạn thảo trong quá trình xây dựng đề án.

P.V