Hội nghị xúc tiến Đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa

57

Ngày 18/5, tại Trung tâm Hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thanh Hóa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị
TTgduHNxuctiendaututinhThanhHoa (3)Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư có khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có khoảng 400 đại biểu quốc tế, gồm: Đại sứ các nước tại Việt Nam; các tổ chức tài chính quốc tế; các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của một số nước; một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; tham tán đầu tư, thương mại Việt Nam tại một số nước; các tỉnh, thành phố nước ngoài như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Đại biểu trong nước, có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các tổng công ty, tập đoàn lớn trong nước và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.
Ảnh 1: Hội nghị đã thu hút sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
TTglamviecvoilanhdaotinh (2)Mục tiêu của Hội nghị là giới thiệu các quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư và các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa nhằm kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa với 05 lĩnh vực ưu tiên gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp; du lịch; y tế; phát triển hạ tầng, đô thị. Hội nghị cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư kinh doanh tại Thanh Hóa.
Mở đầu Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng lên đọc bài phát biểu giới thiệu về những điều kiện thuận lợi, những điểm mạnh của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời khẳng định tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư hoạt động thông suốt, hoàn vốn nhanh và phát triển bền vững, từ đó kêu gọi sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
TTglamviecvoilanhdaotinh (3)Tại Hội nghị, ông Kitagawa –Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội khẳng định: “Doanh nghiệp Nhật bản rất nghiêm túc và nhiệt huyết với công việc mới tại Thanh Hóa, họ mong muốn tiến hành công việc một cách thuận lợi và mong muốn nhận được sự hỗ trợ và quan tâm từ phía tỉnh đối với các doanh nghiệp này”.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu
Đầu tiên, thủ tướng hoan nghênh sự đầu tư mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng của các dự án đầu tư vào Việt Nam cũng như tỉnh Thanh Hóa với nhiều hình thức xúc tiến dự án khác nhau (hiện nay là 32 dự án tương đương 6 tỉ dolla Mỹ).
Thủ tướng nhấn mạnh rằng Thanh Hóa sẽ và cần trở thành tỉnh kiểu mẫu, tỉnh đi đầu trong khu vực bắc miền trung. Thanh Hóa là một điểm kinh tế năng động, một điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư, là 1 Việt Nam thu nhỏ, có đầy đủ điều kiện để phát triển. Đầu tư vào Thanh Hóa sẽ có cơ hội lớn để phát triển cho các doanh nghiệp nhờ có tài nguyên và tầm nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo, từ đó giúp Thanh Hóa phát triển bền vững, ổn định.
Thứ nhất Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào, hiếu học, nhiều nhân tài, chất lượng lao động cao với đội ngũ lao động tinh nhuệ.
Thứ hai, Thanh Hóa cần trở thành tỉnh Kiểu mẫu trong thu hút đầu tư. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, có phương án quy hoạch bố trí sử dụng đất hợp lý cho các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường tính minh bạch cộng đồng kinh doanh, giảm chi phí cho nhà nước
Đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp, chính quyền cần năng động dể thu hút các nhà đầu tư, không để thụ động làm mất nhà đầu tư cho tỉnh.
Xác định các lĩnh vực trong việc phát triển của thanh hóa: công nghiệp cần tối ưu hóa các điều kiện để phát triển như lọc hóa dầu, chế biến thủy hải sản, du lịch,…nông nghiệp hướng tới nền công nghệ cao. Đa dạng hóa loại hình dịch vụ.
Thứ 3, nâng cao năng lực cạnh tranh của dn địa phương để có 1 cộng đồng doanh nghiệp với năng lực mạnh mẽ phát triển kinh tế Thanh Hóa. Phát huy vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn.
Khẳng định chính phủ sẽ nhanh chóng triển khai đường cao tốc HN – TH – NA, mở rộng đường sắt, đưa sân bay sao vàng thành sân bay quốc tế, đường ven biển bê tông hóa 100km kết hợp dân sinh phòng chống thiên tai, tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản, coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân.
Trước khi kết thúc chương trình, đồng chí Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh mong muốn nhận được sự quan tâm và xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tới tỉnh Thanh Hóa, đồng thời đảm bảo sẽ ngày càng năng động hơn trong quá trình hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình hợp tác đầu tư phát triển kinh tế với các doanh nghiệp.
Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cho các dự án đang tiến hành tại Thanh Hóa. Hy vọng rằng, sau kết thúc Hội nghị sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển của nền kinh tế Thanh Hóa nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung./

Ngọc Ánh