Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Tiên: Chúng tôi chọn bộ sách tốt nhất cho học sinh học

3035

Trường Tiểu học Giang Tiên thuộc huyện Phú Lương ( Thái Nguyên) cũng như các trường khác trong toàn quốc bắt đầu vào chương trình lớp 1 mới hơn một tháng nay. 20 năm liên tục đạt danh hiệu liên đội mạnh xuất sắc cấp tỉnh, công đoàn nhà trường đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh hàng năm… Là một trường có nề nếp và có thành tích và truyền thống học tập tốt từ trước tới nay, khi chương trình mới được triển khai từ năm học 2020 -2021, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên (GV) nhà trường đã lựa chọn, tập huấn và ưu tiên chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tốt nhất cho học sinh lớp 1.

Hiệu trưởng Vũ Hồng Thủy (đứng) trong Hội nghị cán bộ, viên chức nhà trường đầu năm học mới.

Ưu tiên về đội ngũ, cơ sở vật chất cho chương trình mới

Năm đầu tiên học chương trình mới, chắc chắn sẽ gặp khó khăn, chủ quan và khách quan, nên nhà trường tổ chức cho cán bộ quản lý và giáo viên nghiên cứu chương trình GDPT 2018 để nắm bắt được những điểm mới của chương trình thông qua tài liệu. Lựa chọn và phân công đội ngũ GV dạy lớp 1 phù hợp. Chúng tôi tham mưu với ngành và địa phương để có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ và trang thiết bị dạy học. Bên cạnh đó, nhà trường làm tốt công tác truyên truyền tới phụ huynh học sinh và nhân dân.

Đặc biệt, chủ trương của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên nhất cho HS lớp 1: Ti vi, lớp học rộng rãi  thoáng mát. Cán bộ quản lý và tất cả GV chủ động lĩnh hội chương trình SGK chương trình mới, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, tự học, tự trao đổi với đồng nghiệp.

Chúng tôi chọn bộ sách tốt nhất cho học sinh

Để chọn cho thầy trò nhà trường được dạy và học bộ sách tốt nhất , trường chúng tôi thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 ( Theo thông tư 01/2020). Các giáo viên nghiên cứu đủ 5 bộ sách giáo khoa mà Bộ GD&ĐT phê duyệt. Chúng tôi cần bộ sách dễ dạy, dễ học. Việc lựa chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với địa phương có chất liệu giấy tốt, hình ảnh rõ nét, màu sắc đẹp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. GV trực tiếp giảng dạy bỏ phiếu kín những bộ sách mà mình muốn dạy cho HS. Chúng tôi hoàn toàn khách quan, dân chủ và nghiêm túc khi lựa chọn SGK.

Cánh Diều  được nhà trường lựa chọn cho HS học , trước hết, vì  SGK Cánh Diều là bộ sách xã hội hóa đầu tiên ở nước ta do các tổng chủ biên, chủ biên và tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết SGK. Hầu hết tổng chủ biên và chủ biên và nhiều tác giả của bộ sách là tổng chủ biên chương trình GDPT 2018 của BGDĐT. Bộ sách vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiện hành, có thêm phiên bản điện tử, hoạt hình hóa các bài kể chuyện trong SGK tạo hứng thú trong học tập cho HS, giúp HS ghi nhớ nội dung câu chuyện một cách nhanh chóng. Các vi deo hoạt hình hóa nội dung, các bài tập sử dụng CNTT tạo ra sự tương tác giữa sách và người học, học sinh hứng thú học tập. HS được học sách điện tử, xem những vi deo của từng bài. Nội dung gần gũi, dễ hiểu, hình ảnh đẹp mắt, sinh động . Bên cạnh đó, các trang sách được trình bày dễ hiểu, sinh động.  Nội dung, hình ảnh minh họa rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em. Hiện nay dư luận cho rằng SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nặng” . Tôi cho rằng không đúng.  Những hình ảnh, ngôn ngữ sử dụng trong SGK phù hợp với học sinh tiểu học, ở tất cả vùng miền.

Bộ sách này có đủ các yếu tố phù hợp với học sinh của nhà trường. Qua thời gian thực hiện chương trình, cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi thấy sự lụa chọn của mình là đúng và cần thiết.

Hạn chế chưa thể nói là “sạn” và khắc phục không khó

Qua thực tế, Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều cũng có chút khó khăn nhất định khi HS học:  HS nên được học âm “q” sau đó mới học âm “qu”.   Nên thống nhất cách viết chữ số cao 2 ô ly giữa môn Tiếng Việt và môn Toán.  Nội dung nên giảm bớt cách đọc theo đoạn, phân vai.  SGK TV lớp 1 có nhiều phân môn, cần bỏ bớt góc sáng tạo và tự đọc sách báo. Nếu cần điều chỉnh,  nên điều chỉnh một số chi tiết nhỏ VD: Phần âm nên cho HS học mỗi buổi học chỉ học 1 âm.  Nên có 1 tuần để HS được làm quen với các nét cơ bản, cách cầm bút, cầm phấn…

Mọi bài học đều gắn liền với thực tiễn

Điều quan trọng nhất là sự chủ động , linh hoạt của từng trường, từng giáo viên khi tiếp nhận chương trình mới. Chúng tôi cho rằng, việc phân loại HS được GV chú ý và coi trọng trong từng tiết học giúp học sinh có tâm lý thoải mái, tự tin, chủ động, sáng tạo trong việc lĩnh hội và tiếp thu kiến thức.  Để phụ huynh không bị áp lực khi tiếp nhận SGK lớp 1 cần tuyên truyền để phụ huynh học sinh hiểu về chương trình GDPT 2018 với mục tiêu hướng tới là giúp HS phát triển toàn diện, bộ sách đề cao mục tiêu mang cuộc sống vào trong bài học và đưa bài học vào cuộc sống hàng ngày của học sinh. Mọi bài học đều gắn liền với thực tiễn…Bộ sách đã hướng tới mục tiêu đó. Và đã hiện thực hóa mục tiêu đó và từng bài học hàng ngày.

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Giang Tiên trong giờ học.

Nhất Chi Mai