Hậu Giang tiềm năng thu hút đầu tư

258

Ngày 23/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh đến Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh ở xã Tân Phước Hưng (Phụng Hiệp) tìm hiểu, lắng nghe, giúp tháo gỡ khó khăn để phát triển. Đây là một công việc đã trở thành bình thường của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trong nỗ lực thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng để làm giàu cho quê hương và doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh và Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Văn Hùng (thứ hai và ba từ phải sang) làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài có dự án tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh Phạm Duy Khương
Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh và Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Văn Hùng (thứ hai và ba từ phải sang) làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài có dự án tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh Phạm Duy Khương

Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh sản xuất các loại nước ép trái cây theo tiêu chuẩn châu Âu, vận hành thử vào tháng 9/2016 và chính thức hoạt động từ đầu năm 2017. Máy móc tự động, công nghệ tiên tiến tạo ra sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường, hai nhà máy chế biến có công suất 10.000 tấn một năm. Nguyên liệu chính là khóm và mãng cầu, cần 50 tấn/ngày. Mới hoạt động nhưng Công ty đã gặp khó khăn về nguyên liệu, do nông dân sản xuất nhỏ lẻ cung cấp không ổn định.
Vì thế, Công ty đề nghị tỉnh hỗ trợ tập trung khoảng 100 ha đất để xây dựng nguồn nguyên liệu, chủ động ít nhất 10% công suất nhà máy. Nếu có đất, Công ty sẽ áp dụng công nghệ cao vào trồng trọt, thu hoạch và bảo quản đưa đến nhà máy theo qui trình hiện đại. Công ty cũng kiến nghị Agribank cho vay vốn ưu đãi theo chính sách đối với dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Bí thư Chánh và các ngành tỉnh ghi nhận đóng góp của Công ty đã giúp nông dân Hậu Giang giải quyết đầu ra cho nông sản một cách căn cơ, bằng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đồng thời cũng nhất trí với những đề xuất của Công ty và chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Khóm Cầu Đúc. Ảnh: Thanh Hải
Khóm Cầu Đúc. Ảnh: Thanh Hải

Đặc sản nổi tiếng
Tiềm năng nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh Hậu Giang và việc khai thác để phát triển luôn đau đáu lãnh đạo. Nhớ lại dịp năm mới 2014, ông Trần Công Chánh lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh, đã in vào danh thiếp của ông hình ảnh “cây con chủ lực của Hậu Giang” để tiếp thị. Đó là các loại nông sản đã được tỉnh xây dựng thương hiệu, đang tập trung nâng cao giá trị để làm giàu cho nông dân. Gồm có khóm Cầu Đúc, bưởi 5 roi Phú Hữu, mía và gạo thơm Hậu Giang cùng cá thát lát, cá rô đầu vuông và cá tra. Hình như, lần đầu tiên một chủ tịch tỉnh làm việc này.
Khóm Cầu Đúc, gọi theo địa danh trồng loại khóm này ở xã Tân Tiến và Hỏa Tiến, cách trung tâm thành phố tỉnh lỵ Vị Thanh khoảng 10 cây số, xanh tốt đã trăm năm. Cây khóm cao khỏang một mét, trái nặng 1,5 – 2 kg, vị thơm ngon đặc biệt, ăn cùi không rát lưỡi như khóm nơi khác. Năm 2006, Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu hàng hóa “Khóm Cầu Đúc Hậu Giang”, được xuất khẩu khá nhiều, từ diện tích 1.500ha đang phát triển lên 3.000 ha.
Bưởi Năm Roi tại Hậu Giang cũng có chứng nhận GlobalGAP và được Công ty The Fruit Republic của Hà Lan bao tiêu. Từ giống bưởi này, nông dân huyện Châu Thành còn sáng tạo ra trái bưởi hồ lô nổi tiếng cả nước vào dịp Tết mấy năm qua, nâng cao giá trị lên nhiều lần. Bên cạnh bưởi Năm Roi còn có cam sành và các loại trái cây khác, tổng diện tích 29.000 ha, sản lượng 290.000 tấn/năm. Còn diện tích lúa của Hậu Giang hơn 82.000 ha, đầu thế kỷ 20 đã lừng danh cả xứ Nam Kỳ với con đường lúa gạo là kênh xáng Xà No, từ Hậu Giang thẳng tắp lên Cần Thơ để tỏa đi bốn phương. Một phần con đường lúa gạo này hiện lên trong câu ca nổi tiếng: “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền/Anh có thương em thì cho bạc, cho tiền/Đừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê”.
Cá thát lát Hậu Giang được nhiều người biết đến dù loài cá nước ngọt này có khắp ĐBSCL, còn thấy ở sông Đồng Nai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. So với vùng khác, cá thát lát Hậu Giang thịt ngọt, ít xương lại có độ dẻo đặc biệt, chế biến nhiều món hấp dẫn như muối sả chiên, canh tần ô, dồn khổ qua, chả… Trong đó, chả cá thát lát là một món ngon của nền ẩm thực Hậu Giang. Tài liệu Đông y cho rằng, cá thát có vị ngọt, không độc, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, giảm đau, nhuận trường nên rất tốt cho người mất ăn, mất ngủ, thận hư, khí hư.

Hau Giang 01Phát triển hiện đại
Thị trấn Búng Tàu ở huyện Phụng Hiệp chục năm trước là xã vùng sâu, đường đi cách trở đò giang. Nay sản xuất nông nghiệp phát triển, mở mang thương mại – dịch vụ hướng văn minh đô thị. Chủ tịch UBND thị trấn Trần Thanh Oai cho biết: cuối năm 2016, thị trấn đã có hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, thị trấn đang tập trung nâng cấp khu chợ cả về đầu tư cơ sở vật chất và tập huấn nghiệp vụ kinh doanh cho các tiểu thương. Mục tiêu được đề cao hiện nay là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, buôn bán hàng hóa có nhãn hiệu xuất xứ.

“Về miền Tây thăm đất Hậu Giang
Thương câu hát để ru bao đời
Thương cây lúa lớn nhanh theo người
Dầm mưa dãi nắng, tưới xanh ruộng đồng
Đời vui, nước trôi ngược dòng
Tình phù sa tuy đục mà trong
Trông con nước nó trôi lạnh lùng
Thương ôi chín nhánh sông quê mình”.

(Trích bài “Đàn sáo Hậu Giang” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn)

Một người buôn bán lâu năm ở chợ thị trấn, bà Nguyễn Thị Ngọc phấn khởi: buôn bán đàng hoàng thì khách hàng ngày càng đông, sôi động ngày đêm. Bà chỉ tay xung quanh, nét mặt rạng rỡ, hàng hóa không còn thiếu thứ gì, không thua gì trên huyện trên tỉnh, từ các loại thực phẩm tươi sống đến áo quần, đồ điện tử, điện lạnh.
Thương mại – dịch vụ được tỉnh Hậu Giang khuyến khích mở mang để làm cơ sở thúc đẩy sản xuất phát triển. Không chỉ ở tỉnh lỵ, huyện lỵ mà các cơ sở dịch vụ lan rộng khắp vùng quê đã thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị, nâng cao đời sống mọi người dân.
Song song, tỉnh Hậu Giang đã quy hoạch và xây dựng một số khu công nghiệp tập trung: Khu Công nghiệp Sông Hậu rộng 3.275 ha, Cụm công nghiệp Tân Phú Thạnh 201 ha, Cụm công nghiệp Vị Thanh 53 ha, Cụm công nghiệp Ngã Bảy 25 ha… Nhiều nhà đầu tư đã đến với Hậu Giang.
Mới đây, sáng 19/5, Cty TNHH MTV Dịch vụ Hàng hải Hậu Giang (Vinalines Hậu Giang), thành viên của Vinalines, tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng cầu cảng số 1-20.000 DWT, trên sông Hậu, tại khu công nghiệp Sông Hậu. Cầu cảng dài 150 mét, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 DWT cùng hệ thống cầu dẫn, kè bảo vệ, kho, bãi, công trình dịch vụ và thiết bị khai thác với công suất 1 triệu tấn/năm, được xây dựng trong 10 tháng.
Tổng giám đốc Vinalines Hậu Giang, ông Võ Thanh Phong cho biết: “Việc hoàn thành và đưa vào kinh doanh khai thác cầu cảng số 1-20.000 DWT tạo tiền đề Vinalines Hậu Giang thực hiện thành công đề án tái cấu trúc. Trong đó, giai đoạn 2016-2020, Vinalines Hậu Giang triển khai thực hiện công tác đầu tư phát triển cảng biển và hạ tầng dịch vụ hàng hải, lập kế hoạch và phân kỳ đầu tư xây dựng Trung tâm logistics Hậu Giang góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực Cần Thơ, Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung”.

Đường mới từ Hậu Giang lên Cần Thơ. Ảnh: Duy Khương
Đường mới từ Hậu Giang lên Cần Thơ. Ảnh: Duy Khương

Mời gọi xa gần
Tỉnh Hậu Giang đang đưa ra nhiều dự mời gọi đầu tư, trong đó, có những dự án tiêu biểu của cả vùng ĐBSCL. Dự án Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tổng diện tích 5.200ha, gồm khu trung tâm 415ha, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 4.785ha. Trong khu trung tâm có các tiểu khu chức năng: thực nghiệm và trình diễn 30ha; dịch vụ dân sinh 6,87ha; kho bãi và chế biến 14ha; khu xử lý nước, rác thải 2ha; sản xuất 253ha; hành chính 14ha. Dự án nằm trên địa bàn các xã Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) nhằm làm ra lúa gạo đặc sản chất lượng cao, cây ăn quả và chăn nuôi, các loại rau và hoa.
Dự án Đầu tư Du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, một vùng đất hoang dã ngập nước ngọt vào loại hiếm hoi còn lại của ĐBSCL. Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng rộng 4.240,26 ha (có rừng 1.785,86 ha) ở huyện Phụng Hiệp. Dự án Du lịch sinh thái mời gọi đầu tư rộng 2.800 ha, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp hoặc liên kếtvới Ban quản lý Khu Bảo tồn. Dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.
Hậu Giang bây giờ ở trung tâm ĐBSCL, thành phố tỉnh lỵ Vị Thanh cách trung tâm thành phố Cần Thơ 40 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km. Các tuyến đường lớn chạy qua tỉnh là quốc lộ 1A, quốc lộ 61, quốc lộ 61B; cùng dòng sông Hậu, Cần Thơ, Cái Tư, Cái Sắn và kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp, Xà No. Mạng lưới sông ngòi từ xưa đã cho Hậu Giang những địa danh nổi tiếng như chợ nổi Ngã Bảy, hội tụ 7 nhánh sông làm nên điểm du lịch không nơi nào có.
Miền đất Hậu Giang còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc miền sông nước Nam Bộ, rất thuận lợi cho phát triển du lịch. Người dân hiền hòa, đoàn kết, nghĩa tình, thủy chung, năng động, cần cù lao động, sáng tạo, vượt qua những khó khăn, thách thức để xây dựng quê hương, hòa nhập với tiến trình phát triển của đất nước. Tỉnh ủy Hậu Giang “mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các tỉnh bạn, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa. Với tiềm năng sẵn có và truyền thống mến khách, Hậu Giang luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư. Đến với Hậu Giang các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án”.

SÁU NGHỆ