Hải phòng: Đầu tư đèn LED tăng độ chiếu sáng, tiết kiệm điện

231

Ngoài một số hệ thống chiếu sáng mới đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây cơ bản đạt yêu cầu về mẫu mã, thiết bị chiếu sáng, tạo vẻ đẹp cho các đường phố, độ sáng tốt, còn lại hệ thống điện chiếu sáng trên hầu hết các đường phố chính hiện nay sử dụng là đèn cao áp, công suất lớn, ánh sáng vàng, khiến cho phần đông người tham gia giao thông cảm nhận thiếu sáng trên các tuyến đường đô thị.

Công ty CP Điện chiếu sáng chú trọng cải tạo hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường chính. Ảnh: Duy Thính
Công ty CP Điện chiếu sáng chú trọng cải tạo hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường chính. Ảnh: Duy Thính

Hơn 90% là đèn cao áp, hiệu suất chiếu sáng hạn chế

Theo ông Vũ Văn Nguyện, Phó tổng giám đốc Công ty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng, công ty hiện quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông đường bộ, với hơn 21.000 bộ đèn, chủ yếu là đèn công suất cao 150w-250w (đèn cao áp thủy ngân) trên địa bàn các quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An và một số tuyến đường và cầu tại quận Kiến An. Trong số này, chiếm không đến 5% là đèn LED. Hầu hết các tuyến đường trục chính có mật độ giao thông lớn như : Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Hồng Phong, Đà Nẵng hiện đang sử dụng chủ yếu là đèn công suất lớn 250w.
Đèn cao áp thủy ngân có nhược điểm quang hiệu thấp, chỉ số hoàn màu thấp, thời gian khởi động lâu, duy trì quang thông kém, đồng thời chất thủy ngân là chất thải độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt lên môi trường nên loại bóng đèn này hiện đã trở nên lỗi thời. Trong khi đó, đèn LED có phổ nhiệt độ màu tương tự với đèn hơi thủy ngân, thuộc danh mục chiếu sáng ban ngày, hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường. Đèn LED được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ đèn LED ngày càng phát triển vì những ưu việt mà nó mang lại với hiệu quả chiếu sáng cao, tiết kiệm năng lượng, đồng thời có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc lắp đặt đèn LED (có tuổi thọ hơn 40.000 giờ ) sẽ tiết kiệm được tới hơn 60% điện năng tiêu thụ, cải thiện môi trường và làm giảm nguy cơ hiệu ứng nhà kính.
Thời gian qua, thực hiện Dự án cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố Hải Phòng (giai đoạn 1), 375 bộ đèn LED các loại được lắp đặt tại khu vực này. Một số tuyến đường cũng từng bước được thay thế bằng đèn LED. Cụ thể, năm 2014 – 2015 cải tạo, thay thế đèn chiếu sáng LED cho tuyến phố Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Cầu Đất, Đinh Tiên Hoàng với tổng số 174 pha đèn LED. Năm 2016 công ty lắp đặt thay thế 215 bộ đèn ngõ xóm cao áp thủy ngân 125w bằng đèn LED công suất 40w với trị giá 1,2 tỷ đồng. Quý 1 năm nay, công ty thay tiếp 313 bộ đèn LED 40w cho các khu dân cư với trị giá 1,8 tỷ đồng… Tính đến thời điểm hiện tại, số đèn LED được lắp đặt chỉ chiếm 3% tổng số đèn công ty đang quản lý. Công ty đang tiếp tục đề xuất với thành phố cho thay thế dần đèn chiếu sáng cũ bằng đèn LED 107w và 139w cho một số tuyến phố: Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Lạch Tray, Nguyễn Đức Cảnh với tổng số 207 bộ đèn bằng nguồn vốn ứng sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng điện hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố.

Hệ thống chiếu sáng đô thị cần đầu tư đồng bộ
Thực tế, với sự phát triển đô thị hiện nay, hệ thống điện chiếu sáng chưa tương xứng với yêu cầu. Hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố chưa đồng bộ, sử dụng nhiều chủng loại đèn công suất lớn, đường dây cấp nguồn cấp cho hệ thống một số khu vực cũ, nát chưa được cải tạo thay thế, lắp đặt chủ yếu trên các cột bê tông có sẵn của Điện lực Hải Phòng cũng xuống cấp, đèn mờ, ố vàng, bầu phản quang hiệu suất kém, tiêu thụ điện năng lớn, chất lượng chiếu sáng thấp. Do phần lớn đèn treo nhờ trên trụ điện lực, cao thấp khác nhau trên cùng một tuyến đường, có chỗ cao treo đèn khá thấp (6-7m) nên gây chói cho người đi đường, khoảng cách giữa các trụ khá lớn (45-60m), nên chênh lệch độ sáng, tối nhiều khu vực. Mặt khác, hệ thống điện đi nổi trên không còn gây mất mỹ quan đô thị. Chế độ tiết giảm công suất về đêm thực hiện tắt đèn theo pha (tắt 1 pha hoặc 2 pha trong hệ thống 3 pha) hoặc theo cả dãy đèn, trong khi có đường chỉ có 1 pha nên không tắt đèn, tạo sự chênh lệch độ sáng tối trên cùng 1 tuyến đường, ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống chiếu sáng cũng như an toàn giao thông và trật tự an ninh xã hội. Mặt khác, nguồn kinh phí hiện nay của công ty chủ yếu dành cho sửa chữa, không có kinh phí để bảo dưỡng, nâng cấp, kéo dài, nâng cao tuổi thọ hệ thống. Trong đó, riêng năm nay, kinh phí tiền điện thành phố cấp theo kế hoạch không đủ trả cho toàn bộ công suất tiêu thụ điện của hệ thống điện chiếu sáng đơn vị quản lý, vì vậy, công ty buộc phải áp dụng chế độ vận hành ngắn hơn so với cùng kỳ năm 2016, thời gian đóng điện mùa hè từ 18g55, buổi sáng cắt điện lúc 4g20.
Để bảo đảm chiếu sáng cho các tuyến đường đô thị, Phó tổng giám đốc Công ty CP Điện chiếu sáng Vũ Văn Nguyện cho biết, trên thế giới hiện thay thế bằng đèn LED tiết kiệm điện và tuổi thọ cao. Các nhà sản xuất bóng đèn cao áp đã ngừng sản xuất để chuyển sang sản xuất đèn LED. Vì vậy, đề nghị thành phố có kế hoạch bố trí nguồn vốn để thay thế đèn chiếu sáng cũ bằng đèn LED.

Quốc Minh