Vừa qua, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh và Hội Chữ thập đỏ huyện Hương Khê tổ chức thăm, tặng quà cho người dân cho 3 xã Lộc Yên, Hương Vĩnh, Gia Phố với giá trị bao gồm cả tiền mặt và hàng 218 triệu đồng để chia sẻ phần nào những khó khăn của người dân bị thiệt hại do mưa lũ kéo dài vừa qua.
Đoàn công tác do bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dẫn đầu cùng ông Ngô Văn Huỳnh tỉnh Uỷ viên, Phó trưởng ban dân vận tỉnh Uỷ và các đồng chí trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê.

Được biết, tại hội trường UBND xã Lộc Yên, đoàn đã trao 70 suất quà cho người dân xã Lộc Yên mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng và một thùng hàng gia đình. Đồng thời, trao 12.000 gói bột lọc nước P&G và truyền thông hướng dẫn cách sử dụng cho bà con, Trao 100 cặp phao cứu sinh và bánh trung thu cho 100 học sinh trường Tiểu học Đông Hải, xã Gia Phố.

Tại buổi tặng quà, bà Trần Thị Hồng An và đoàn công tác đã đến nhà thăm hỏi động viên và trao quà trực tiếp cho 2 hộ Võ Thị Dung và Nguyễn Thị Tuân, thôn Hương Giang, xã Lộc Yên. Đến thắp hương và chia sẽ mất mát với gia đình ông Lê Văn Bân (SN 1964) tại xã Hương Vĩnh bị chết do mưa lũ vừa qua.

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đánh giá chuyến trao quà này là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ bà con người dân vùng ngập lũ vượt qua khó khăn trong lúc này.
Trong thời gian vừa qua,tên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã làm 5 người chết, 64 xã, phường, thị trấn với hơn 5.500 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m, một số địa phương học sinh chưa thể đến trường. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn héc ta diện tích lúa hè thu, rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy hải sản bị ngập và nhiều cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế… bị thiệt hại nặng.

Hiện nay, mực nước ở huyện Hương Khê đã rút khoảng gần 3m so với đỉnh lũ cách đây 2 ngày, tuy nhiên nhiều nơi nước vẫn ngập tới gần đầu gối khi đứng ngay trên nền nhà dân. Đặc biệt, xã Phương Mỹ bị cô lập hoàn toàn. Để vào được xã này phải đi thuyền khoảng 40 phút. Toàn bộ rau màu của xã này bị hỏng hoàn toàn và ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân.
Ông Trần Kim Minh 85 tuổi xóm Thái Thượng, xã Lộc Yên chia sẻ: “ Những ngày mưa lụt vừa qua rất khó khăn, cụ rất xúc động khi nhận được sự hỗ trợ hết sức kịp thời của Hội Chữ thập đỏ” trao tặng, nhường cơm sẽ áo, chúng tôi thay mặt bà con cùng lũ cám ơn sự thịnh tình của Trung ương, địa phương tỉnh nhà.
Khánh Huyền


