Đừng để Lan đột biến trở thành công cụ cho những kẻ ” thổi giá” trục lợi!

Lan đột biến đang ngày càng trở nên đắt đỏ so với giá trị thật của mình khiến cho nhiều người có đam mê lại không đủ kinh tế để sở hữu chúng.

Tại sao một nhành lan đột biến lại có giá vài tỷ đến vài chục tỷ?

Lan đột biến thường là những cây lan có hình dạng và màu sắc hoàn toàn khác biệt, có thể nói mỗi cá thể lan đột biến là “duy nhất”, hơn nữa không như những loài hoa khác, lan đột biến còn có đặc tính là có thể di truyền được sự đột biến. Với giá thành ngày càng tăng một cách chóng mặt, lan đột biến ngày càng được nhiều đại gia săn lùng tìm giống mới để sưu tầm cũng như nhân giống. Một đặc điểm hết sức thú vị mà chỉ có giới sành Lan mới biết đó chính là: Những cây lan đột biến thường có một mùi hương đặt trưng riêng, mùi hương này được miêu tả là thơm thoang thoảng mà lưu luyến và khiến con người có cảm giác thư giản, sảng khoái tinh thần. Đây là điều đặc biệt mà chỉ có Lan đột biến mới có khiến cho nó trở nên khác biệt so với các loại lan bình thường.

Theo GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho biết: ” Đột biến là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên đối với tất cả các loài sinh vật, đa phần các loại đột biến này đều có hại. Tuy nhiên có một số loại đột biến khiến cho sinh vật trở nên tốt hơn, thích ứng hơn với môi trường. Lan đột biến cũng không phải ngoại lệ, các loại Lan đột biến đẹp được con người sưu tầm và chăm sóc. Những loại này thường có màu sắc sặc sỡ, bộ cánh hài hòa, mùi hương quyến rũ thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan”.

Lan đột biến năm cánh trắng Bảo Duy với mức giá trên thị trường lên đến hàng chục Tỷ đồng.

Cũng theo Giáo sư Quý: “Việc lan đột biến nhập từ Trung Quốc sang hàng chục container chỉ là tin đồn thất thiệt, bởi lẽ lan đột biến rất quý hiếm và có giá thành cực kỳ cao, mỗi ki lan đột biến có giá lên đến hàng tỷ đồng nên rất khó để nhân giống hàng loạt. Hơn thế nữa, khi nuôi cấy mô, tỷ lệ các chồi lan có thể cho nhân giống là vô cùng thấp. Hãy thử tưởng tượng nếu ta bỏ 10 tỷ đồng ra mua 1 ki (10cm) Lan đột biến Bảo Duy để nhân giống công nghiệp, khi xử lý các chồi lan này bằng Clorua thủy ngân, hoàn toàn có khả năng các chồi này sẽ bị chết và không nhân giống được. Chính vì thế, trên thế giới rất ít người dám nhân giống các loài Lan đột biến quý hiếm này’’.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tiền tỷ từ “lan đột biến giả”!

Bởi vì sự quý hiếm của Lan đột biến, chính vì nhu cầu của giới chơi lan muốn sở hữu là rất cao, thêm vào đó giá trị kinh tế mà lan đột biến mang đến là vô cùng lớn, khiến nhiều người lợi dụng điều này để thực hiện các chiêu trò lừa đảo hòng trục lợi cho bản thân. Cụ thể, vừa qua ngày 7/9/2020 tại Lâm Đồng, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng S. với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chiêu trò của S. là sử dụng Lan thường và giới thiệu là Lan đột biến để thổi giá, cụ thể S. đã lừa bán cho một người chơi lan tại Di Linh 2 chậu “ Lan đột biến giả” với giá 1,4 tỷ đồng khiến dư luận vô cùng hoang mang, bức xúc.

Đây là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến, trước khi giao dịch nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên có các chế tài mạnh tay hơn đối với các đối tượng lợi dụng lan đột biến để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng như lòng tin của những người đam mê lan chân chính. Hơn nữa, nên có một cơ quan trực tiếp quản lý, kiểm tra về chất lượng cũng như giá thành của lan đột biến nhằm tránh những trường hợp lừa đảo hay cố tình “thổi giá” lan đột biến để trục lợi.

Trong bối cảnh thị trường Lan đột biến vô cùng phức tạp, nhiều kẻ lợi dụng thời cơ để thổi giá, làm cho người dân hoang mang. Giá cả Lan đột biến ngày càng cao khiến cho những người có đam mê thực sự khó tiếp cận với những giống lan đẹp, hiếm.

Làm giàu từ đam mê

Từ bỏ công việc với mức lương hấp dẫn là kỹ sư xây dựng, anh Huỳnh Văn Hạnh ( 41 tuổi – Bình Định). Ở cái thời điểm 2-3 năm trước khi thị trường lan đột biến chưa trở nên Hót như bây giờ, anh Hạnh quyết định giành thời gian nghiên cứu, chăm sóc Lan đột biến. Cho đến nay, mỗi tháng anh kiếm được vài chục đến vài trăm triệu đồng nhờ chăm sóc và bán Lan đột biến, một mức thu nhập vô cùng đáng mơ ước.

Anh Huỳnh Văn Hạnh (bên phải) từ bỏ công việc với mức lương hấp dẫn để chuyển quan chăm sóc lan

Giàn lan đột biến của anh Hạnh vô cùng phong phú như: 5 CT Phú Thọ, 5 CT Hiển Oanh, Hồng Yên Thủy, 5CT Bảo Duy…các giống lan này được anh Hạnh săn lùng từ thiên nhiên và những người bạn có chung đam mê Lan đột biến như mình. Bằng niềm đam mê và sự tận tình, những chậu lan nhà anh Hạnh được giới chơi Lan đánh giá là vô cùng chất lượng, tuy nhiên giá thành mà anh Hạnh bán ra rất rẻ, chỉ từ vài triệu đồng miễn là có lợi nhuận bởi lẻ, bản thân anh trước đây cũng là người đam mê lan đột biến nhưng lại không đủ kinh tế để theo đuổi đam mê, chính vì thế anh luôn tạo cơ hội cho những người có chung niềm đam mê với mình được sở hữu các chậu Lan đột biến với giá cả phải chăng. Có thể nói đây là mức giá “mềm” nếu đem so sánh với mức giá chung của thị trường.

Anh Hạnh chia sẻ: “Ban đầu, tôi chỉ trồng những loại lan thường theo sở thích rồi sau đó dần dần nghiên cứu về lan đột biến, nhận thấy lan đột biến có giá trị kinh tế cao nên tôi đã mua một vài ki của những người bạn trong hội chơi lan về chăm sóc thử. Lan đột biến đòi hỏi người chăm sóc phải có sự tỉ mĩ cũng như phải có lượng kiến thức nhất định mới có thể chăm sóc được. Dần dần tôi sưu tầm thêm nhiều mẫu lan đột biến lạ và bán cho những người có chung đam mê”.

Cô Trần Thị Thúy bên những giò lan

Lan đột biến, thú vui “không bao giờ lỗi thời”

Ngày nay, thú chơi lan đột biến đã và đang phát triển trở thành một thú tiêu khiển, không chỉ cho những người có đam mê như anh Hạnh mà còn thu hút rất nhiều công chức về hưu tham gia. Lý do chính là bởi vì lan đột biến vừa là một thú vui để giết thời gian, vừa thỏa mãn đam mê mà hơn hết là mang lại giá trị kinh tế vô cùng lớn,  có thể nói đây là một thú chơi không bao giờ lỗi thời và “không bao giờ chết!”.

Anh Phương –  Bá Linh