Doanh nghiệp Lâm Đồng thực hiện phong trào thi đua “Cùng cả nước, doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, giai đoạn 2016-2020

Chiều ngày 9/10, Nhân Ngày doanh nhân Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết 5 năm triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020.

Qua 5 năm triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều nổ lực trong việc khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Theo ước tính trung bình mỗi năm địa phương phát triển trên 1.000 doanh nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã phát triển được gần 10.000 doanh nghiệp, với tổng vốn sản xuất, kinh doanh đạt trên 107.000 tỷ đồng. Nhờ cải thiện môi trường kinh doanh mà số lượng các doanh nghiệp thành lập mới hàng năm tăng bình quân trên 15%, đặc biệt địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ tiếp cận tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ, khuyến công, hỗ trợ khởi nghiệp, điều này thể hiện cụ thể trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) khi mà năm 2019, năng lực cạnh tranh tỉnh Lâm Đồng tăng 5 bậc từ 27/63 tỉnh, thành lên vị trí 22/63 tỉnh, thành toàn quốc và đứng đầu trong 5 tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua đối thoại, đào tạo lao động, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đều được thực hiện tốt, được cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã biểu dương những kết quả của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã biểu dương những kết quả của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh

Cùng với đó, thực hiện phong trào thi đua “ Cùng cả nước, doanh nghiệp Lâm Đồng hội nhập và phát triển”, giai đoạn 2016-2020, qua công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh đã tích cực, chủ động, nghiên cứu đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về phát triển doanh nghiệp, nhiều loại hình doanh nghiệp mới được thành lập. Ngoài ra, việc xây dựng quy trình quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa được nhiều doanh nghiệp quan tâm, các doanh nghiệp Lâm Đồng hướng đến sự phát triển bền vững như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, khai thác các lợi thế, tiềm năng của địa phương sản xuất các sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường. Từ những kết quả trong các phong trào thi đua giúp cho doanh nghiệp Lâm Đồng tăng cả về số lượng, vốn đăng ký, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đồng thời góp phần trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã hội, tăng ngân sách cho địa phương.

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã biểu dương những kết quả của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Lâm Đồng cần chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế so sánh, nhất là đất đai, nguồn nguyên liệu, lao động, tiềm năng du lịch, dịch vụ. Mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh với cơ cấu ngành nghề hợp lý, chú trọng ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Tập trung sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh xây dựng, bảo vệ và phát huy thương hiệu các sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên còn lưu ý các cấp chính quyền, Ngành chức năng địa phương cần tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, làm tốt chức năng tham mưu định hướng, cải cách hành chính công, tạo địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho 34 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Cùng cả nước, doanh nghiệp Lâm Đồng hội nhập và phát triển”. Tặng biểu trưng và tôn vinh 60 doanh nhân tiêu biểu vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2020./.

Võ Việt