Đề xuất xây dựng 6 tiểu khu phát triển thủy sản ở ĐBSCL

Print Friendly, PDF & Email

Hôm 7/10, trước thềm kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng thời gặp gỡ trực tuyến đại diện giới doanh nhân Việt Nam. Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang đã kiến nghị xây dựng 6 tiểu khu quy hoạch ĐBSCL để phát triển ngành thủy sản.

Ông Lê Văn Quang
  1. Quy hoạch những khu đô thị biển có cảng biển, khu dân cư gắn liền bến neo đậu tàu thuyền với khu công nghiệp chế biến cá và sản phẩm của biển đó là điều kiện đảm bảo các chủ tàu và con cái của họ gắn bó với nghề khai thác biển và làm giàu từ biển.
  2. Quy hoạch trồng, phát triển rừng đước nuôi tôm, cua, cá dưới tán rừng, tạo ra một dải rừng đước rộng 1-2 km chạy dài từ Hà Tiên lên tới Vũng Tàu.
  3. Quy hoạch các vùng nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao đủ lớn, áp dụng công nghệ loT và AI để tạo năng suất và hiệu quả cao.
  4. Quy hoạch những vùng nuôi tôm quảng canh đủ lớn để tạo ra vành đai an toàn sinh học bảo vệ tôm không bị nhiễm bệnh, đạt tỷ lệ sống cao và lợi nhuận tốt.
  5. Quy hoạch những khu chế biến tôm và công nghiệp phụ trợ tập trung gắn với khu đô thị nằm ở trung tâm (để cung cấp công nhân cho các nhà máy) và cách vùng nguyên liệu không quá 5 giờ chạy ô tô (để giảm chi phí muối ướp, vận chuyển và đặc biệt là giữ được chất lượng tôm tươi tốt).
  6. Quy hoạch vùng tôm – lúa đủ lớn nhằm tạo ra vành đai an toàn sinh học để mầm bệnh tôm không xâm nhập được vào ao tôm. Ở đây có khu dân cư tập trung được ngăn cách với khu tôm – lúa có các hồ chứa nước ngọt đủ lớn để cung cấp nước cho sinh hoạt và trồng cây ăn trái.

Ông Quang nhấn mạnh: “Các tiểu khu quy hoạch trên được quy hoạch cho từng tỉnh duyên hải ĐBSCL, cần được kết nối giao thông nội vùng và liên vùng để phát huy được lợi thế, tính đặc trưng, riêng biệt của từng tỉnh. Như vậy các khu quy hoạch có thể liên kết hợp tác, cộng hưởng để phối hợp và tăng sức mạnh chung. Hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp bằng cách sản phẩm nông nghiệp chịu thuế VAT 0%”.

Tôm chế biến tại nhà máy của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Nhắc đến chính sách hỗ trợ nông nghiệp bằng thuế VAT 0%, ông Quang phân tích một thực tế rất cần được sửa đổi. Ông bày tỏ sự cảm ơn Quốc hội đã có chính sách hỗ trợ cho ngành nông nghiệp là các sản phẩm nông nghiệp từ chịu thuế VAT 5% thành sản phẩm nông nghiệp không chịu thuế VAT (theo Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013). Tuy nhiên, như vậy sản phẩm nông nghiệp không được đối trừ thuế VAT đầu vào với thuế VAT đầu ra, tưởng rằng được hỗ trợ nhưng ngược lại lại không được hỗ trợ mà thu thêm thuế.

Ông Quang phân tích: “Trước kia thuế VAT sản phẩm nông nghiệp chịu thuế suất 5% thì cứ 100 đồng doanh thu chịu 5% đồng thuế VAT. Để tạo ra 100 đồng doanh thu, chúng tôi phải mua 80 đồng nguyên vật liệu, thức ăn, điện… với thuế VAT 10% tức là thuế VAT đầu vào 8 đồng. Như vậy khấu trừ thuế VAT đầu vào với thuế VAT đầu ra chúng tôi được hoàn 8 – 5 = 3 đồng. Còn hiện tại sản phẩm nông nghiệp không chịu thuế VAT nên theo luật thuế không được khấu trừ thuế VAT chúng tôi phải mua đầu vào chịu VAT 10% mà không được hoàn thuế VAT đồng nào tức là bị đánh thuế nặng hơn trước kia”.

                                                                                                SÁU NGHỆ