35 C
Hanoi
Thứ Ba, 28 Tháng Sáu, 2022

Đắk Nông: Đại gia xăng dầu giả Trịnh Sướng bị tuyên phạt 12 năm tù

Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù và phạt bổ sung 100 triệu đồng về tội sản xuất, buôn bán hơn 192 lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn hàng trăm tỷ đồng.

Sáng ngày 30/12/2021, sau nhiều ngày xét xử. Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án bị cáo Trịnh Sướng và 38 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Tại phiên tòa, HĐXX khẳng định bị cáo Trịnh Sướng cầm đầu đường dây sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, với hơn 188 triệu lít xăng giả được bán ra thị trường, từ đó thu lợi bất chính với hơn 151 tỷ đồng.

Trịnh Sướng và các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Đối với 38 bị cáo còn lại, hầu hết cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Chỉ một số bị cáo tuy không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác có liên quan và những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra cho thấy có căn cứ để buộc tội theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã nêu.

Sau 10 ngày xét xử, sau khi cân nhắc các tình tiết tang nặng, giảm nhẹ, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng mức án 12 năm tù, cùng hình phạt bổ sung 100 triệu đồng. Bị cáo: Đinh Chí Dũng 7 năm 6 tháng , phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà bị phạt 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quang bị tuyên phạt 5 năm 3 tháng tù và 20 triệu đồng. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Theo kết quả điều tra trước đó, trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông – Thẩm phán Lương Đức Dương – Chủ Phiên tòa.

Các đối tượng đã sử dụng dung môi Naphtha, Solmix, orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 ron 92 và hóa chất tăng ron như Toluel, MTBE, Xylene, Ethanol cùng hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 ron 92 giá bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng, dầu chính hãng.

Đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên.

TIẾN ĐẠT

Bài viết liên quan