16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Đại hội IX Tổng hội Xây dựng Việt nam – “ngôi nhà chung của đôi ngũ trí thức xây dựng”

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 26/08/2022, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt –Xô, Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện để kỷ niệm 40 thành lập và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX. Sự kiện sẽ diễn ra trong 02 ngày 26 và 27/08 với các chương trình: Lễ kỷ niệm, Đại hội đại biểu, Hội nghị ban chấp hành; cùng với đó là các chương trình trưng bày, tôn vinh thành tựu khoa học công nghệ xây dựng.

TS Đặng Việt Dũng đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

Tham gia chương trình có lãnh đạo Đảng-Nhà nước, lãnh đạo Bộ, Ngành và nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam, các tỉnh, thành phố,… Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tới dự và chỉ đạo Đại hội; Tiến sỹ Đặng Việt Dũng cùng Đoàn chủ tịch Tổng hội đã tham gia và điều hành Đại. Về tham dự Đại hội IX còn có đông đảo các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, thành viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam qua các thời kỳ. Gần 300 đại biểu đến từ các tổ chức khoa học thành viên và từ nhiều địa phương trong cả nước, các tổ chức khoa học, viện, trung tâm trực thuộc, các hội chuyên ngành, các hội xây dựng địa phương, hội viên tập thể trong cả nước.

Hình ảnh toàn cảnh đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham gia Đại hội làm lễ chào cờ

Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng Việt Nam đã được thành lập theo quyết định số 145/BT ngày 24/08/1982 của Hội đồng Bộ trưởng. Cho tới nay, Tổng hội XDVN có 12 Hội chuyên ngành; 27 Hội Xây dựng địa phương; 7 Trung tâm, 02 Viện Nghiên cứu; 04 tạp chí chuyên ngành, một số hội viên tập thể và Chi hội trực thuộc với hơn một vạn hội viên. Trong diễn văn khai mạc chương trình kỷ niệm 40 năm thành lập, TS Đặng Việt Dũng đã thay mặt Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu: “Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào về những thành tựu mà Tổng Hội, các Hội thành viên và toàn thể Hội viên đã phấn đấu đạt được.

Trong hành trình vinh quang ấy là sự cống hiến của lớp lớp các bậc tiền bối, trí thức lão thành, và cả những đóng góp không mệt mỏi của đội ngũ kế cận đang ngày đêm lao động miệt mài theo đuổi những ý tưởng khoa học, sáng kiến chính sách, trên các công trường xây dựng, trong giảng đường, vượt qua mọi khó khăn thử thách, lập nên những thành tích đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lười
Bác Hồ căn dặn”.

Với những nỗ lực và thành tích đóng góp trong 40 năm hoạt động, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã được Đảng – Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Độc lập Hạng Ba, 1 Huân chương lao động Hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động Hạng Hai và rất nhiều bằng khen, cờ của các Bộ, ngành Trung ương… Đại hội lần thứ IX Tổng hội Xây dựng Việt Nam được tổ chức với chủ đề chính là xây dựng Tổng hội XDVN trở thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp vững mạnh, là ngôi nhà chung của đôi ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng, trở thành địa chỉ tham vấn, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tin cậy của các nhà quảng lý, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Đại hội IX lần này có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII gắn với việc tổng kết thực tiễn công tác Hội; kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra khóa VIII; thông qua Điều lệ sửa đổi, bổ sung; quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho 05 năm tới và tầm nhìn đến 2030; bầu Ban Kiểm tra Tổng hội Xây dựng Việt Nam khóa IX với 05 thành viên dự kiến; bầu Ban chấp hành Trung ương Tổng hội Xây dựng Việt Nam khóa IX với 102 thành viên dự kiến tham gia,….

Một số hình ảnh hoạt động tại đại hội

Ca nhạc chào mừng đại hội
Gian trưng bày tư liệu, tạp chí của các thành viên, trong đó tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống là một thành viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Hình ảnh các hội viên tiêu biểu được vinh danh tại đại hội

Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Bài viết liên quan