26 C
Hanoi
Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023

Đà Nẵng: “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh”  mô hình tuần hoàn, tái sử dụng nước trong doanh nghiệp

Print Friendly, PDF & Email

Sáng ngày 22/04, tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” và chia sẽ mô hình tuần hoàn, tái sử dụng nước trong doanh nghiệp.

Chương trình có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo thành phố gồm: Sở TNMT Đà Nẵng; Giám đốc Trung tâm CECR; đại diện 2 trường Đại học (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng); và hơn 50 sinh viên của 09 đội thi đến từ các trường đại học tham dự Cuộc thi.

Ban giám khảo cuộc thi là những lãnh đạo trong Sở TNMT, trường ĐHBK Hà Nội, Đà Nẵng

 

Trước đó, từ ngày 25/11/2022, Sở TNMT TP Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Viện Khoa học và Công nghệ môi trường – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (INEST), và Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã phát động Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” trong khuôn khổ Dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” (CAWACON) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn các ý tưởng, sáng kiến, các thiết kế, mô hình tái sử dụng nước thúc đẩy sử dụng nước thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu phù hợp với quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và điều kiện tại thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và huy động sự tham gia các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về tầm quan trọng, giá trị sử dụng của nước; từ đó kêu gọi chung tay xây dựng thành phố môi trường, đáp ứng yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Đối tượng dự thi là sinh viên hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trung tâm giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Một trong những đề tài nước sạch bảo vệ môi trường được thí sinh thuyết trình trong phần thi

Từ khi phát động cuộc thi đã có rất nhiều ý tưởng được gửi về cho BTC cuộc thi, trong đó có 12 đội thi với 12 ý tưởng được lựa chọn để tập huấn nâng cao năng lực tại Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường ĐHBK Đà Nẵng. Qua vòng tập huấn, 9 ý tưởng, sáng kiến đã được lựa chọn để bước vào Vòng Chung kết.

Bảo đảm nước sạch để cung cấp cho người tiêu dùng được thí sinh đề cấp trong phần thi

Tại vòng Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” và chia sẽ mô hình tuần hoàn, tái sử dụng nước trong doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đình Huấn – Trưởng khoa Khoa Môi trường, trường ĐHBK Đà Nẵng cho biết, Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” là hoạt động rất ý nghĩa, không chỉ khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của các bạn sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng mà còn giúp tuyển chọn được các ý tưởng, sáng kiến, các thiết kế, mô hình tái sử dụng nước thúc đẩy sử dụng nước thông minh, phù hợp với quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và điều kiện tại TP Đà Nẵng.

Điện thoại di động đang được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng thông minh

Trải qua hơn 4 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi cho đến nay, BTC đã tiếp nhận, sàng lọc được 9 ý tưởng, sáng kiến có chất lượng; tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo để phát triển các ý tưởng. TS  Nguyễn Đình Huấn bày tỏ mong muốn sẽ tạo được hiệu ứng, sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố đối với công tác bảo tồn nguồn nước, tái sử dụng nước. Với sự đầu tư của BTC trong công tác tuyển chọn, với các sản phẩm có tính ứng dụng và khả thi cao, đây sẽ là cơ hội để giới thiệu, kết nối với các vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố cùng các doanh nghiệp tham gia đồng hành, phát triển ý tưởng thành hiện thực tại đơn vị.

09 đội thi lọt vào vòng Chung kết đã thuyết trình về ý tưởng, sáng kiến trước Hội đồng Giám khảo Cuộc thi. Kết quả, đội thi HPTYT đạt giải Nhất với tác phẩm dự thi “Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý kết hợp tạo cảnh quan tại các Homestay”; giải Nhì thuộc về 02 đội: Mặt trời xanh với ý tưởng “Lọc nước biển để sử dụng” và đội PGW với ý tưởng “Bộ lọc nước đầu nguồn mini”; 02 giải Ba thuộc về đội: Nhóm cấp thoát nước khóa 18 – ĐHBK Đà Nẵng với ý tưởng “Sử dụng nước thông minh tại trường ĐHBK Đà Nẵng” và đội thi MT-Super với ý tưởng “Tuần hoàn tái sử dụng nước cho Resort Pullman Đà Nẵng”; giải Khuyến khích dành cho các đội còn lại bao gồm: đội KOB VICTORY, đội Sáng Tạo Môi Trường Sạch, đội A130 và đội Xử lý xanh.

                                       Đắc Bình-Thanh Nhàn (theo stnmtdanang.gov.vn)  

Bài viết liên quan